Virus corona gây viêm phổi cấp đã ảnh hưởng tới hơn 600 người và lây lan tới ít nhất 6 nước từ khi bùng phát tại Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 12/2019. Thông tin mới nhất từ truyền thông Trung Quốc cho biết bệnh nhân thứ 18 chết ở ngoài vùng ổ dịch và chế độ Bắc Kinh đã ra lệnh phong tỏa 8 thành phố để kiểm soát dịch bệnh chết người này. 

bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCorona
WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCorona có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. (Ảnh minh họa: Graphbottles/Shutterstock)

Trung Quốc phong tỏa 8 thành phố

Trung Quốc phong tỏa Vũ Hán – thành phố 11 triệu dân, nơi bùng phát ổ dịch virus corona từ thứ Năm (23/1). Sau đó, giới chức chế Bắc Kinh vào cuối ngày 23/1 ra lệnh phong tỏa tiếp hai thành phố khác gồm Ngạc Châu và Hoàng Cương.

Cho tới thứ Sáu (24/1), thêm 5 thành phố bị phong tỏa gồm: Xích Bích, Tiên Đào, Kiềm Giang, Chiết Giang và Lịch Xuyên.

Cư dân của 8 thành phố nêu trên được yêu cầu không được rời đi nếu họ không nằm trong các trường hợp đặc biệt được chính quyền cho phép. Các nhà chức trách không công bố thời gian biểu việc phong tỏa các thành phố này sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu.

>>Dịch viêm phổi Vũ hán: Hơn 600 trường hợp tại Đại Lục bị lây nhiễm

Bệnh nhân thứ 18 chết do virus corona sống ngoài Vũ Hán

Theo giới chức y tế tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, bệnh nhân thứ 18 chết do virus corona sống ở ngoài thành phố Vũ Hán.

Ủy ban Y tế Tỉnh Hà Bắc trong một tuyên bố phát đi hôm 23/1 cho biết bệnh nhân nêu trên khoảng 80 tuổi, chết vào hôm thứ Tư (22/1).

Theo Reuters, giới chức Trung Quốc hôm thứ Năm (23/1) sau khi khám nghiệm tử thi của bệnh nhân 80 tuổi nêu trên đã xác nhận người này bị nhiễm virus corona.

Sân bay khắp thế giới thực hiện phòng chống lây lan virus corona

Các cảng hàng không trên khắp thế giới đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đối phó với lượng khách du lịch Trung Quốc dự kiến sẽ đi du lịch toàn cầu trong kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán.

Giới chức các cảng hàng không quốc tế đang bổ sung quét thân nhiệt và các biện pháp khác để sàng lọc du khách tới từ Trung Quốc.

Cảng hàng không quốc tế Dubai, đông đúc du khách nhất thế giới, hôm 23/1, theo hướng dẫn của chính phủ UAE, đã thông báo rằng tất cả hành khách đến đây trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc sẽ phải được quét thân nhiệt tại cổng đến và được cung cấp tài liệu thông tin về phòng chống bệnh dịch.

Tại Ý, 202 hành khách đã được đưa đến một khu vực vô trùng đặc biệt để kiểm tra nhiệt độ cơ thể.

Tuần trước, Mỹ và Canada cũng đã tiến hành sàng lọc du khách đến từ Trung Quốc để ngăn chặn virus corona lây lan.

Hiện tại, ngoài Trung Quốc, ít nhất có thêm 6 nước khác có bệnh nhân nhiễm virus corona gồm: Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Mỹ, Singapore và Hàn Quốc.

Các nước khác đang nghi ngờ và có bệnh nhân nhiễm virus corona và đang trong quá trình kiểm tra ý tế xác minh gồm: Brazil, Mexico, Úc, Scotland và Ý.

Xuân Thành

Xem thêm: