Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa tất cả bệnh nhân nhiễm virus corona vào bệnh viện và cơ sở cách ly. Nhưng tại Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch, nhiều người bệnh bên trong những cơ sở đó đang vật lộn để được chăm sóc y tế.

Viêm phổi Vũ Hán, virus corona, bệnh viện container
Một bệnh viện tạm thời tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Weibo)

Khi Peng Bangze, một tài xế giao thức ăn gửi cha anh đến một cơ sở cách ly ở Vũ Hán, anh hy vọng cha mình sẽ nhận được sự chăm sóc và điều trị mà chính phủ đã hứa hẹn.

Cha anh Peng 59 tuổi, làm nghề xây dựng, ngã bệnh vào ngày 28/1. Ông bị ho, sốt và khó thở. Chụp CT cho thấy ông bị nhiễm trùng ở cả hai phổi, anh Peng nói. 

Ngày 5/2, ông được đưa đến khách sạn Sunny Sky ở quận Qiaokou. Tòa nhà đã được chuyển đổi thành một trung tâm cách ly tạm thời. Khi đó, cảnh sát đã hứa rằng cha anh sẽ được xét nghiệm virus corona mới và được các bác sĩ chăm sóc.

“Nhưng không có bác sĩ làm việc tại khu vực đó,” anh Peng nói. Ngày 8/2, cha Peng không nghe điện thoại của anh nữa. Khi anh Peng đến thăm cha mình sau đó, anh không thấy ông có phản ứng gì. 

“Tôi chạm vào tay cha và cảm thấy nó đã cứng và lạnh lẽo,” anh Peng nói với Inkstone. “Tôi đã gọi ông nhưng không có phản hồi gì. Tôi biết ông đã qua đời.” Một bác sĩ sau đó đã xác nhận việc này.

Câu chuyện của Peng là một trong nhiều câu chuyện ở Vũ Hán, nơi các nguồn lực y tế vẫn đang thiếu trầm trọng bên trong các cơ sở cách ly tạm thời mà nhà chức trách lập ra trước tình hình dịch bệnh tiếp tục bùng phát trong thành phố.

Người phụ nữ Vũ Hán: Thà chết ở nhà còn hơn đến khu cách ly

Sau khi Vũ Hán phong tỏa thành phố ngày 23/1, lượng bệnh nhân quá tải đã làm tê liệt cơ sở hạ tầng y tế. Giường bệnh thiếu trầm trọng, còn các bác sĩ và y tá kiệt sức do làm việc không nghỉ. Hơn 1.100 y bác sĩ đã nhiễm virus corona.

Nhiều cư dân Vũ Hán tuyệt vọng đã đăng tải các bài viết cầu cứu lên mạng, khiến công chúng phẫn nộ trước cách xử lý của chính quyền một thành phố thịnh vượng như Bắc Kinh.

Trước sự bất mãn gia tăng của người dân, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch “tấn công toàn diện” với virus corona, sắp xếp giường cho những người cần chăm sóc y tế ở Vũ Hán.

“Hãy đưa tất cả những người cần được chăm sóc vào, đừng bỏ lại ai” – một khẩu hiệu trong chiến dịch được công bố bởi cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà mẹ nhiễm nCoV cầu cứu trước khi chết: “Mẹ vẫn muốn sống”;

Chính quyền Vũ Hán đã nhanh chóng chuyển đổi sân vận động, các phòng triển lãm làm nơi điều trị tạm thời cho những người có triệu chứng nhẹ. Ký túc xá đại học và nhiều khách sạn cũng được chuyển đổi thành các cơ sở cách ly. 

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở cách ly được thu xếp vội vàng đều thiếu các thiết bị và nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân, giống như trường hợp cha anh Peng.

Fu Jun, một cư dân Vũ Hán, cho biết mẹ cô được chẩn đoán bị nhiễm trùng phổi hồi đầu tháng này. Sau khi chờ đợi một tuần, bà được nhận vào một ký túc xá của trường đại học đã được chuyển đổi thành một trung tâm cách ly.

Mẹ của Fu được cấp hai gói thuốc Đông y mỗi ngày. Không có dịch vụ chăm sóc y tế nào khác được cung cấp tại cơ sở, nơi chứa đầy các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona, Fu nói.

 > Bệnh viện container Vũ Hán: 1000 người dùng chung nhà vệ sinh không người quét dọn

Một người dân Vũ Hán khác, Lan Shan, cho biết mẹ cô đã phải ngồi 4 đêm chờ ở sảnh của một bệnh viện địa phương để đợi có giường trống, sau khi bà được chẩn đoán nhiễm virus corona vào tuần trước.

Ngày 9/2, bệnh viện đã chuyển bà đến một khách sạn đã được chuyển đổi thành một trung tâm cách ly, nơi bà đã trải qua 2 đêm tiếp theo mà không được chăm sóc y tế.

Zeng Bolong, một sinh viên Đại học Boston hiện đang ở Bắc Kinh, cho biết bà của anh ở Vũ Hán đã bị 3 bệnh viện từ chối trong 5 ngày qua. Thay vào đó, cụ bà 80 tuổi được chỉ định đến một nhà nghỉ đã được chuyển đổi thành nơi cách ly, nhưng không được cung cấp dịch vụ y tế nào ngoại trừ 3 bữa ăn mỗi ngày. Bà bị huyết áp cao, khó thở, không ăn uống được.

“Bố tôi nói nếu hôm nay bà không được nhập viện, bà có thể không cầm cự được”, Zeng nói với Inkstone hôm 11/2.

Khó có thể đánh giá độc lập chất lượng chăm sóc tại tất cả các cơ sở y tế trong thành phố. Một báo cáo trên truyền thông nhà nước vào ngày 8/2 cho biết các bệnh viện tạm thời và các trung tâm cách ly vẫn đang rất thiếu nhân viên y tế, mặc dù có sự giúp đỡ từ các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu.

Mỗi ngày, hàng chục cư dân Vũ Hán tuyệt vọng lên Weibo kêu gọi giúp đỡ cho các thành viên gia đình đang bị bệnh của họ. Một số người cho biết mặc dù người thân của họ đã được đưa vào nơi cách ly, họ không được cung cấp thuốc, bình oxy hoặc chăn đủ để giữ ấm.

Cô gái mắc viêm phổi lưu lại di ngôn: “Khu cách ly là địa ngục trần gian”

Hôm 10/2, cựu bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường cho biết các quan chức đã kiểm tra 99% dân số thành phố, và tất cả các trường hợp nghi ngờ còn lại sẽ được kiểm tra vào thứ ba (11/2).

Tuy vậy, con số ông Mã đề cập đã gây ra một làn sóng chế giễu trên mạng. “Tất cả những người khóc lóc kêu gọi được giúp đỡ đều chỉ thuộc về 1% thôi sao?” Một người dùng Weibo hỏi.

Giới lãnh đạo Trung Quốc thường đặt ra các mục tiêu và thời hạn đầy tham vọng để gây áp lực cho các quan chức địa phương. Nhưng các chuyên gia y tế cho biết, rất khó có thể xác định được tất cả những người nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn như vậy do số lượng bệnh nhân quá lớn.

“Logic của giới sinh học không phù hợp với logic của giới chính trị,” ông Yanzhong Huang, một chuyên gia về hệ thống y tế công cộng của Trung Quốc thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại bình luận. Ông cũng nói thêm rằng một số bệnh nhân cần được xét nghiệm nhiều lần trước khi xác định họ có nhiễm bệnh hay không. 

Cả mẹ Lan Shan, Fu Jun và bà ngoại của Zeng cuối cùng cũng đã được nhập viện. Fu cho biết cô cảm thấy nhẹ nhõm vì mẹ cô đang được điều trị, nhưng hiện tại em gái cô cũng đang bị sốt mà không có giường bệnh. Trong khi đó, cha cô hiện cũng đang ở trong một cơ sở cách ly.

Fu đang chăm sóc em gái tại nhà. Để tránh bị nhiễm virus, Fu đeo khẩu trang ngay cả khi đang ngủ. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng mình cũng sẽ bị nhiễm bệnh.”

Lam Thiên (theo Insktone)

Xem thêm: