Trong chiến dịch biểu tình chống Chính phủ của người Hồng Kông, giới cảnh sát đã lạm dụng trấn áp bằng hơi cay làm thân thể nhiều người bị tổn thương nghiêm trọng. Một phóng viên của Stand News cho biết anh bị chẩn đoán mắc bệnh trứng cá do clo (ban chlor, hay chloracne), là loại bệnh không thể trị khỏi. Có thông tin tiết lộ nhiều cảnh sát Hồng Kông cũng bị nhiễm bệnh này.

Tại Tsuen Wan Hồng Kông ngày 10/11/2019, cảnh sát đã bắn hơi cay vào các phóng viên và dân chúng (Hình: Epoch Times).

Phóng viên tiền tuyến xác nhận bị bệnh trứng cá do clo

Một bài đăng trên Facebook của phóng viên Trần Dụ Khuông (Chen Yukuang) thường đi lấy tin ở tuyến đầu cho biết, trong một lần đi khám bệnh gần đây, anh được bác sĩ chuẩn đoán bị phát triển chứng bệnh trứng cá do clo (Chloracne).

Đặc điểm nhận dạng duy nhất gây ra bệnh này là vì cơ thể tích tụ nồng độ cao dioxin. Ví dụ, theo anh trích dẫn, vào năm 2004, trong vụ đầu độc ứng cử viên tổng thống Ukraine là Yushchenko, khám nghiệm cơ thể ông đã phát hiện chứa một lượng lớn dioxin, đây là trường hợp nguyên thủ đầu tiên bị ngộ độc cấp tính do đã đưa vào cơ thể một lượng lớn dioxin.

Trong trả lời phỏng vấn, anh Trần Dụ Khuông cho biết, trong 2 tháng qua anh đã đi phỏng vấn người biểu tình ít nhất mỗi tuần một lần, vì thế thường xuyên bị hít khói cay, đến tháng 10 thì da anh xuất hiện một số vết đốm, sau khi chẩn đoán đã  được xác nhận mắc bệnh trên.

Anh cho biết vết mụn do clo trông giống như muỗi, nhưng là một đàn muỗi dày đặc, đôi khi cảm thấy ngứa ngáy nhưng không dám gãi. Tuy nhiên anh chia sẻ rằng anh không sợ hãi: “Giả sử hôm nay tôi từ bỏ, tôi cũng không thể thay đổi được cơ thể. Điều quan trọng hơn là ngày ngày biết sống trong tình yêu thương mọi người, cố gắng làm tốt công việc của mình, đấu tranh để giúp Hồng Kông tốt đẹp hơn.”

【 認真 】 在個人户口那邊説過,反應很大,那就在這邊也説一次。近日求診。醫生証實我長岀了氯痤瘡。 氯痤瘡是目前唯一可確認,人體積存高濃度二噁英的表徵。 1976…

Posted by 陳裕匡 on Wednesday, November 13, 2019

Nhiều cảnh sát Hồng Kông bị lở loét do clo

Số lượng lớn bom hơi cay mà cảnh sát Hồng Kông tung ra cũng làm hại chính họ. Gần đây cộng đồng mạng Hồng Kông đã chia sẻ thông tin nhiều cảnh sát cũng đang bị bệnh lở loét do clo.

Một người cho biết, mẹ người này có một cửa hàng làm đẹp, một khách hàng có người chồng làm cảnh sát đã hỏi mua loại kem trị mụn và được bà giới thiệu. Sau đó mẹ của người này hỏi hiệu quả như thế nào thì được người vợ viên cảnh sát kể về triệu chứng của chồng là không phải đơn giản bị dị ứng da, mà là bệnh vì khí clo, đó là sự tích tụ chất độc hại trong cơ thể do hơi cay. Ban đầu đi khám bác sĩ, nhưng không dám khai là cảnh sát, còn bác sĩ chỉ kê đơn thuốc nhạy cảm với da, không có tác dụng gì. Sau đó đã đến bệnh viện da liễu để khám, được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán cho biết đó là bệnh trứng cá do clo. Sau đó người chồng này trao đổi với nhiều đồng nghiệp và được biết nhiều người cũng bị triệu chứng tương tự, đã đến gặp bác sĩ và được chẩn đoán tương tự.

Thông tin về bệnh trứng cá do clo (Ảnh chụp màn hình).

Người tiết lộ thông tin cũng cho biết, mặc dù đội cảnh sát có mặt nạ phòng độc, nhưng đôi khi có những người khác bất ngờ tung đạn hơi cay khi đồng sự chưa kịp mang đồ bảo hộ, vì việc mang đồ bảo hộ cũng khá phiền hà, cho nên trước khi chưa tung hơi cay thì nhiều người cũng không mặc, ngoài ra bản thân quần áo cũng nhiễm các thành phần của hơi cay. Người vợ viên cảnh sát kia cũng chia sẻ rằng, người chồng cảnh sát đã báo cáo tình hình với cấp trên, nhưng cấp trên đề nghị phải giữ bí mật thông tin này, vì nếu không sẽ khiến các cảnh sát tiền tuyến khác bị hoảng sợ.

Các học giả đã lên tiếng cảnh báo

Sau thông tin phóng viên của Stand News bị chẩn đoán mắc bệnh trứng cá do clo, một số học giả đã công bố thư chung trên Stand News, kêu gọi phải nhìn thẳng vào độc hại của đạn hơi cay.

Thông điệp cảnh báo của các học giả cho biết, chứng mụn lở do clo là dạng bệnh không thể trị hết, do chất độc dioxin có cấu trúc rất ổn định, rất khó để cơ thể đào thải ra và không thể phân hủy, độc tính của nó phải mất đến 20 năm mới giảm được một nửa. Nói cách khác, nếu chất độc này xâm nhập vào cơ thể sẽ không thể chữa khỏi, chỉ sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng.

Nhưng điều đáng sợ nhất là mụn loét do clo thường chỉ có xu hướng là triệu chứng sớm của ngộ độc hydrocarbon thơm đa vòng (PAH hoặc PAHs); nhiễm dioxin mức độ cao cũng có thể gây ung thư và gây các nguy cơ sức khỏe khác, chẳng hạn như phá hủy hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết, đối với phụ nữ mang thai bị nhiễm có nguy cơ sảy thai hoặc sinh quái thai, và thậm chí di truyền độc hại đến các thế hệ tiếp theo.

Bức thư ngỏ chất vấn rằng những người bị các triệu chứng trên có liên quan đến số lượng khổng lồ bom hơi cay mà cảnh sát tung ra trong suốt 5 tháng qua.

Liên quan đến thông tin này, trong một buổi họp báo vào ngày 14, quan chức cảnh sát cấp cao Uông Uy Tốn thuộc của Bộ Hành động Hồng Kông đã cho biết không được tùy tiện quy kết khi chưa thể xác thực tình hình rõ ràng.

Về vấn đề này, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á châu Tự do, bác sĩ Hoàng Lạc Nhũ (Huang Lejun) thuộc khoa cấp cứu tại Bệnh viện Queen Elizabeth Hồng Kông cho biết, hơi cay chứa các thành phần gây hại như dioxin. Đặc biệt, ngày càng có nhiều báo cáo và bằng chứng chỉ ra rằng nhiệt độ của hơi cay mới do Đại Lục chế tạo có thể lên tới 500 đến 600 độ, trong điều kiện nhiệt độ cao này sẽ phóng thích chất độc hại nhiều hơn. Dioxin liên quan đến bệnh mụn trứng cá do clo, về cơ bản trước đây ở Hồng Kông chưa có ai từng gặp bệnh này.

Tuyết Mai

Xêm thêm: