Trong diễn biến mới nhất về dịch bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc, ngày 11/1, Reuters dẫn thông báo của cơ quan y tế thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) xác nhận đã có 1 trường hợp tử vong.

viêm phổi lạ trung quốc
Một người đàn ông Trung Quốc đeo khẩu trang. (Ảnh minh họa: ChameleonsEye/Shutterstock)

Tính đến hết ngày 10/1, cơ quan y tế thành phố Vũ Hán xác nhận có 41/59 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới, trong đó 1 người đã tử vong và 7 người trong tình trạng nguy kịch, China Daily đưa tin.

Trước đó, WHO cho biết dịch bệnh viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán có thể do một loại virus là biến thể mới của chủng virus corona, tuy nhiên cần thêm những thông tin toàn diện hơn để xác định chính xác loại mầm bệnh gây ra dịch bệnh trên. 

WHO cũng loại trừ khả năng virus SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính) và virus MERS (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông) là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ.

Bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc do chủng virus corona mới gây ra

Cơ quan y tế Trung Quốc xác nhận các xét nghiệm đã xác định được loại virus mới và thu được toàn bộ trình tự sắp xếp bộ gen của virus. Bước tiếp theo, các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc loại virus này, cơ chế truyền nhiễm cũng như các biểu hiện lâm sàng để đưa ra biện pháp đối phó.

Dịch bệnh viêm phổi lạ bùng phát tại Vũ Hán từ ngày 12/12/2019. Chính quyền Trung Quốc cho biết từ ngày 3/1/2020 chưa phát hiện thêm ca bệnh mới. Đến nay, Trung Quốc báo cáo có 59 ca nhiễm bệnh, trong đó 8 người đã được xuất viện. 

Thanh Thuỷ

Xem thêm: