Tổ chức Y tế thế giới mới đây cho biết bệnh viêm phổi lạ bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc có thể do một loại virus mới thuộc nhóm gây ra bệnh SARS hay MERS.

(Ảnh minh hoạ: pxhere)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ quan y tế Trung Quốc đã tiến hành các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm và loại trừ khả năng virus SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính) và virus MERS (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông) là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ.

WHO cho biết dịch bệnh viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc có thể do một loại virus là biến thể mới của chủng virus corona, tuy nhiên cần thêm những thông tin toàn diện hơn để xác định chính xác loại mầm bệnh gây ra dịch bệnh trên.

Virus corona là một chủng virus thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, chúng giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Chủng virus này có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ chứng cảm cúm thông thường tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS và dịch hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS.

Cơ quan y tế Trung Quốc qua CCTV cũng cho biết các xét nghiệm đã xác định được loại virus mới và thu được toàn bộ trình tự sắp xếp bộ gen của virus. Bước tiếp theo, các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc loại virus này, cơ chế truyền nhiễm cũng như các biểu hiện lâm sàng để đưa ra biện pháp đối phó.

Đến nay, Trung Quốc báo cáo có 59 ca nhiễm bệnh, trong đó 8 ca đã được xuất viện và chưa có trường hợp nào tử vong. 163 người khác có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm bệnh ở Vũ Hán cũng đã được giám sát y tế.

Mặc dù các chuyên gia chưa tìm ra bằng chứng cho thấy virus lây từ người sang người, tuy nhiên tại Hồng Kông cũng đã phát hiện tới 39 trường hợp nghi vấn, trong đó 21 người đã được cho xuất viện. Ngày 4/1, Bộ Y tế Singapore cũng ghi nhận một bệnh nhân nước này mới đi du lịch Vũ Hán có triệu chứng viêm phổi, nghi ngờ liên quan đến chủng virus lạ. 

Dịch bệnh viêm phổi lạ bùng phát tại Vũ Hán từ ngày 12/12/2019. Nhiều ca được cho là có liên hệ với những người làm việc tại một chợ hải sản, nơi mua bán cả động vật hoang dã. Chợ này sau đó đã đóng cửa từ ngày 1/1/2020.

Hiện tại, WHO khuyến nghị công dân các nước nên hạn chế đi du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam cũng đang thắt chặt kiểm tra y tế ở các cửa khẩu, sân bay, đối với khách đến từ Vũ Hán.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: