Tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán mất kiểm soát. Giới chức Vũ Hán đã lắp đặt bệnh viện container tại các sân vận động và phòng triển lãm các nơi, nhằm ứng phó dịch bệnh. Nhưng sau khi những bức ảnh bên trong điểm tiếp nhận này trong thành phố Vũ Hán bị lộ đã khiến người dân kinh hoàng. Có người thậm chí nói thẳng, môi trường này như “trại tập trung chết chóc”, bước vào mà chẳng có ngày ra, chỉ có thể chờ chết.

Viêm phổi Vũ Hán, virus corona, bệnh viện container
Một bệnh viện tạm thời tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Weibo)

Hiện giờ tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn tiếp tục xấu đi. Chính quyền Vũ Hán ngoài việc lắp dựng “Bệnh viện Hỏa Thần Sơn”“Bệnh viện Lôi Thần Sơn” ra, còn có “bệnh viện container” (điểm tiếp nhận bệnh nhân tạm thời) được trưng dụng từ sân vận động Hồng Sơn, nhà khách Vũ hán, Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Vũ Hán, tổng cộng có thể cung cấp 3.800 giường. Nhưng sau đó thông tin truyền ra rằng những điểm thu nhận tạm thời này tồn tại rất nhiều vấn đề.

Từ những bức ảnh và video mà cư dân mạng cung cấp, có thể thấy rằng, bệnh viện container dùng những tấm ván ép khổng lồ chia thành nhiều khu vực. Mỗi khu vực đều xếp đầy giường sắt, giữa những chiếc giường còn đặt một chiếc bàn và ghế học sinh như trong trường học.

Một cư dân mạng tiết lộ trên Weibo rằng, dì của anh là bệnh nhân nhiễm viêm phổi corona mới. Sáng sớm ngày 6/2, dì được thông báo sẽ được đưa tới một “bệnh viện lớn có điều kiện tốt hơn”. Nhưng kết quả lại được đưa vào bệnh viện container được xây dựng từ Trung tâm hội nghị và triển lãm nhà khách Vũ Hán.

Anh oán trách rằng: “Điều kiện ở đây rất tệ, hoàn toàn không giống với những gì trong bản tin. Dây điện thì bị chập và mất điện, thảm sưởi bằng điện không thể sử dụng, tối ngủ rét run cầm cập. Không được tiêm thuốc, globulin gamma (Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch) tự mang theo cũng không tiêm được; 1000 người dùng chung một nhà vệ sinh, cũng không có người quét dọn, nước tiểu của bệnh nhân bắn tung tóe bên ngoài bồn tiểu.”

Cư dân mạng này còn đính kèm những bức hình chụp thực tế của bệnh viện vào bài viết, để chứng thực rằng người nhà của anh quả thực đã tận mắt chứng kiến cảnh thê thảm bên trong bệnh viện. “10h sáng mới được ăn sáng, chỉ có vài miếng điểm tâm nhỏ. Bữa trưa không biết đã hạ cánh chưa, cũng không thấy bác sỹ, y tá ghi chép bệnh tình, phát thuốc, thiếu người nên làm không kịp. Thiết bị dưỡng khí thiếu trầm trọng, khu bệnh với hàng trăm bệnh nhân mà một bình Ôxy cũng không có, tiếng ho thì như sóng dậy.”

Viêm phổi Vũ Hán, virus corona, bệnh viện container
Một bệnh viện tạm thời tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Weibo)

Anh cầu cứu cho dì của mình và những bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện container: “Với tình hình này, thì bệnh tình của bệnh nhân chỉ có thể trầm trọng hơn. Khẩn thiết cầu xin chính phủ nhanh chóng cải thiện điều kiện, không thể vì bệnh nhân hiện nay mới mắc bệnh nhẹ mà khinh suất. Bệnh nhân nhẹ cũng có quyền con người! Mọi người đều muốn sống sót!”

Bài viết này đã được hàng vạn người lan truyền trên Weibo. Một vài cư dân mạng nói “Giờ họ đang mắc bệnh nhẹ, nhưng cũng là bệnh nhân, cũng cần uống thuốc, chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi để phục hồi. Nếu không chẳng phải từng phút trôi qua họ sẽ trở thành bệnh nặng hay sao?”

Cũng có người kêu gọi các bệnh nhân nên bảo vệ môi trường: “Nhìn môi trường trong nhà vệ sinh chứng tỏ có người tố chất quả thực rất kém, vứt giấy bẩn lung tung. Đi tiểu tiện, đại tiện xong cũng không xả nước luôn cho sạch sẽ, chẳng để ý tới vệ sinh một chút nào! Chỉ cần mỗi một người bệnh tự mình để ý một chút thì có thể làm được.”

Tuy nhiên, sau đó bài viết nói trên đã bị xóa, không rõ nguyên nhân.

>> Đảng Cộng sản Trung Quốc rốt cuộc muốn làm gì? (Kỳ 1)

Sau khi thông tin về môi trường bên trong bệnh viện container quá tệ hại được tiết lộ ra bên ngoài, người dân đại lục lo lắng cho hay, “Phải chăng vì mật độ quá đông nên khiến virus tăng liên tục không ngừng, nên không thể thuyên giảm?” “Ở nơi này, tôi không tin là có thể chữa khỏi bệnh, người chen chúc như thế này, lại không được cách ly.” “Nhìn xem nhiều giường như thế kia, là biết tình hình dịch bệnh hiện nay tồi tệ như thế nào rồi.” “Đây chẳng phải là lây nhiễm chéo quy mô lớn hay sao? Lỡ lây nhiễm chéo thì phiền phức rồi.” “Chỗ này trông như trại tập trung chết chóc.” “‘Bệnh viện container’ gì chứ, rõ ràng là ‘hộp tro cốt’!”

Theo tìm hiểu, bắt đầu từ ngày 4/2, Vũ Hán sẽ xây dựng thêm 8 “bệnh viện container” tại Hán Dương, Giang Ngạn, Hồng Sơn, khu phát triển Vũ Hán, khu công nghệ cao Đông Hồ, khu Giang Hạ, khu Hoàng Pha… Ngoài ra, sân vận động Vũ Hán bên cạnh bệnh viện Đồng Tế, trực thuộc trường Đại học Khoa học Kỹ Thuật Hoa Trung cũng sắp được sửa thành bệnh viện container.

Minh Tú

Xem thêm: