Trung Quốc đã trình đơn kiện chống lại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

WTO
Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 2/9, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã trình đơn kiện chống lại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của WTO”, tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ. 

Trong tuyên bố, Trung Quốc không cung cấp chi tiết về vụ kiện, nhưng nói rằng các mức thuế của Mỹ có tác động tới 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Bắc Kinh.

Trước đó 1 ngày, Washington đã bắt đầu áp thuế 15% lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 110 tỷ USD và Trung Quốc bắt đầu áp thuế bổ sung lên dầu thô Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết động thái áp thuế mới của Mỹ vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ tại cuộc họp ở Osaka (Nhật Bản), đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền lợi pháp lý của họ dựa trên các quy định của WTO.

Trước đó vào ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực lên WTO, yêu cầu WTO thay đổi các quy tắc để phân loại các nước đang phát triển, đặc biệt nhấn mạnh đến việc Trung Quốc đang được hưởng các ưu đãi một cách không công bằng.

Theo Reuters, dự kiến, đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Theo đó, gần như tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ – với tổng trị giá khoảng 550 tỷ USD – đều sẽ phải chịu thuế.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để dàn xếp tranh chấp. Sau đó, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO phân xử với tiến trình có thể kéo dài tới vài năm. 

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump kêu gọi các công ty Mỹ tìm nhà cung cấp thay thế bên ngoài Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh hai bên vẫn sẽ gặp nhau để đàm phán vào cuối tháng này.

Về phía Trung Quốc, truyền thông nhà nước đã đưa ra cảnh báo rằng bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Mỹ sẽ đều là sai lầm nghiêm trọng. Một bài xã luận đăng ngày 2/9 của tờ Nhân dân Nhật Báo nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước “sức ép bá quyền” của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng.

Bảo Minh

Xem thêm: