Ngày 11/6 theo giờ Hoa Kỳ, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), nhà sáng lập tập đoàn Next Media, người hiện đang đứng sau song sắt, đã nhận được vinh dự cao nhất từ Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản ( VOCMF) – “Giải thưởng Tự do Truman Reagan” (Truman-Reagan Medal of Freedom), tuyên dương cống hiến suốt đời của ông cho cuộc đấu tranh vì tự do và dân chủ ở Hồng Kông, cũng như sự kiên cường của ông chống lại chế độ độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Ông Lê Trí Anh, nhà sáng lập tập đoàn Next Media, đã nhận được danh hiệu cao quý nhất – “Giải thưởng Tự do Truman Reagan” (Truman-Reagan Medal of Freedom) từ Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản ( VOCMF) của Hoa Kỳ. (Ảnh cắt từ video trực tiếp của Apple Daily / RTHK).

Tờ Apple Daily của Hồng Kông đưa tin, Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản (VOCMF) đã cử hành lễ tưởng niệm trước “Đài tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản” trên Đồi Capitol, Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần trước. Các nhà ngoại giao từ 16 quốc gia và hơn 10 đại diện các tổ chức nhân quyền đã tham dự buổi lễ. 

Tổ chức VOCMF thông báo rằng danh hiệu cao quý nhất trong năm – “Giải thưởng Tự do Truman-Reagan” đã được trao cho ông Lê Trí Anh, vì “cam kết suốt đời của ông đối với tự do và dân chủ của Hồng Kông, sự phản đối ngoan cường của ông đối với chủ nghĩa cộng sản và bất kỳ hình thức chuyên chế nào khác, cũng như cuộc đấu tranh kiên quyết chống lại chế độ độc tài ĐSCTQ bất chấp cái giá phải trả”.

Tổ chức VOCMF nêu trong một tuyên bố rằng vào tháng Tư năm nay, ông Lê Trí Anh đã bị kết án 14 tháng tù giam vì tham gia cuộc biểu tình chống Luật Dẫn độ ở Hồng Kông vào năm 2019. (Lưu ý rằng ông Lê Trí Anh đã bị kết án vào ngày 28/5 vì tham gia một cuộc biểu tình khác. Tổng thời gian thi hành án tăng lên 20 tháng). Đây là cuộc đàn áp tàn khốc của ĐCSTQ đối với những người bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông, để thế giới nhận ra rằng ĐCSTQ sẽ không nhượng bộ bất kỳ sự tự do nào. Và cũng vì đó mà sự can đảm của ông Lê Trí Anh và những người Hồng Kông dũng cảm khác đã thể hiện cho thế giới thấy rằng sự theo đuổi tự do của nhân loại sẽ không bao giờ dừng lại.

Chủ tịch tổ chức VOCMF, ông Andrew Bremberg cho biết, ngay cả khi bản thân và gia đình gặp nguy hiểm lớn, ông Lê Trí Anh vẫn dũng cảm lên tiếng chống lại những tội ác mà ĐCSTQ đã gây ra, đồng thời không ngừng đấu tranh cho tự do của Hồng Kông. Ông Bremberg lên án nhiều tội ác của ĐCSTQ đối với người Trung Quốc trong thế kỷ 20 và 21. Ông chỉ ra, ông Lê đã bị bỏ tù vì tham gia các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ ở Hồng Kông vào năm 2019 và 2020, bởi vì ông Lê kiên quyết ủng hộ tự do ngôn luận do đó bị Bắc Kinh coi là mối đe dọa.

Ông Bremberg cũng chỉ ra, việc ông Lê Trí Anh bị cầm tù là bằng chứng cho thấy ĐCSTQ có ý định loại bỏ những người bất đồng chính kiến, người dân Hồng Kông cũng nhìn thấy tự do và lối sống của họ đang bị đàn áp. Họ chỉ trích rằng kể từ khi Hồng Kông trở lại, ĐCSTQ đã từng bước xóa bỏ pháp quyền và quyền tự trị ở Hồng Kông, vi phạm cam kết “một quốc gia, hai chế độ”. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục phản đối những hành động tàn ác của ĐCSTQ và cho thế giới biết ĐCSTQ bất công như thế nào. 

Ông Bremberg nói: “Chúng ta phải tiếp tục hợp tác cùng nhau để đảm bảo rằng Hồng Kông vẫn luôn là ngọn hải đăng của tự do, và những anh hùng như Lê Trí Anh, sẽ không trở thành tù nhân của chủ nghĩa cộng sản”.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đăng Twitter ca ngợi ông Lê Trí Anh là “chiến binh” đấu tranh cho tự do. Ông Pence cho biết từng tiếp đón ông Lê Trí Anh tại Nhà Trắng năm 2019 và ông rất vinh dự vì điều này. 

Ông Pence nói: “Hôm nay, ông ấy (Lê Trí Anh) đang ở trong tù vì ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Và Tổ chức Tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản đã rất chính xác khi trao danh hiệu cao quý nhất cho ông Lê Trí Anh vì cam kết dũng cảm giành tự do của ông. Xin Chúa phù hộ cho ông ấy.”

 

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: