Trước sự đàn áp liên tục với cường độ cao của chính quyền Hồng Kông và Đại Lục, Next Digital đã chính thức thông báo tờ Apple Daily báo giấy sẽ ngừng hoạt động sau ấn bản cuối cùng vào thứ bảy (ngày 26/6), và phiên bản trực tuyến cũng sẽ không thể truy cập kể từ 23:59 cùng ngày. Ngoài ra, Tạp chí Next Magazine, một công ty con của Next Digital, cũng thông báo chia tay độc giả vào ngày 23/6.

Ngày 18/6 cảnh sát Hồng Kông đã đột kích vào tòa nhà Apple Daily và bắt giữ 5 lãnh đạo cấp cao của công ty (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video Apple Daily)

Ngày 17/6, 500 cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông đã đột kích vào Tòa nhà Apple Daily và bắt giữ 5 quản lý cấp cao. Chưa đầy một tuần sau, cảnh sát tiếp tục bắt giữ ông Lý Bình, cây viết chính của Apple Daily với cáo buộc “cấu kết với nước ngoài”. Ông Mark Simon, người sáng lập Next Digital, cựu cố vấn của ông Lê Trí Anh tiết lộ với truyền thông, một kẻ không rõ danh tính đã đe dọa các nhân viên của Apple Daily rằng cảnh sát Hồng Kông sẽ tiếp tục bắt giữ 100 người trong tòa nhà trụ sở.

Mark Simon: Nhân viên bị đe dọa rằng sẽ bắt 100 người

Thứ Năm tuần trước (ngày 17/6), cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 5 quản lý cấp cao của Next Digital và Apple Daily, bao gồm Giám đốc điều hành Trương Kiếm Hồng (Zhang Jianhong) và Giám đốc điều hành Chu Đạt Quyền (Zhou Daquan) của Next Digital, Tổng biên tập La Vĩ Quang (Luo Weiguang), Phó chủ tịch Trần Phái Mẫn (Chen Peimin) và Giám đốc Nền tảng Tin tức Di động Trương Chí Vĩ (Zhang Zhiwei) của Apple Daily, với cáo buộc “tình nghi cấu kết với nước ngoài hoặc các thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.” Trong số đó, ông Trương Kiếm Hồng và ông La Vĩ Quang đã chính thức bị buộc tội, không cho phép tại ngoại.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, ông Mark Simon, người sáng lập Next Digital, cựu cố vấn của ông Lê Trí Anh tiết lộ rằng một kẻ không rõ danh tính đã đe dọa các nhân viên của Apple Daily, rằng cảnh sát Hồng Kông sẽ tiếp tục bắt giữ 100 người trong tòa nhà trụ sở. Ông mô tả rằng bộ phận mặt trận thống nhất ở Đại Lục đã được điều động toàn diện, chế độ pháp quyền ở Hồng Kông đã hoàn toàn bị tan rã và hiện trạng trở thành “lưu manh cai trị Hồng Kông”.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ cây bút biên tập của Apple Daily

Tờ Stand News của Hồng Kông đưa tin, cảnh sát xác nhận đã bắt giữ một người đàn ông Trung Quốc 55 tuổi tại Tseung Kwan O vào sáng thứ Tư ngày 23/6, “vì tình nghi âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.” Người đàn ông này hiện đang bị tạm giữ để điều tra. Theo tin tức, người bị bắt là nhà báo Apple Daily với bút danh Lý Bình. 

Cảnh sát cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành và nhiều người hơn nữa có thể bị bắt giữ.

Ông Lý Bình thường viết loạt bài xã luận “Bình luận” của Apple Daily. Trong bài “Bình luận” xuất bản ngày 22/6, ông dùng tiêu đề “Đừng để tè ướt giường ngay trước bình minh”, để nói về việc liệu đây là thời kỳ Cách mạng Văn hóa Trung Quốc hay thời kỳ Đức Quốc xã, thì đó đều là thời đại đen tối trong lịch sử văn minh nhân loại. “Tuy nhiên, sẽ có thời điểm bóng tối qua đi, và cuối cùng nhân loại sẽ trở về với văn minh. Vì vậy, cho dù là trí thức, nhân viên truyền thông, chính trị gia hay doanh nhân giàu có đều đang sống trong cùng một thời đại, họ bị đặt câu hỏi bởi trí tuệ và lương tri. Đừng để tè ướt giường ngay trước bình minh, đừng khiến bị lịch sử chê cười.”

Next Magazine thông báo chia tay độc giả

Sau khi bị cảnh sát đóng băng tài sản, Apple Daily đã không còn khả năng trả lương cho nhân viên và đang phải đối mặt với việc đóng cửa sau ngày hoạt động cuối cùng vào thứ Sáu tuần này. Tạp chí Next Magazine của Next Digital cũng thông báo chia tay độc giả trên mạng xã hội vào ngày 23/6.

Chủ tịch của Next Magazine, bà Hoàng Lệ Thường, đã viết trên Facebook, rằng Next Magazine đã bắt đầu trở lại sau khi bán lại bất thành vào năm 2018. Trong 3 năm qua, tờ báo đã chuyển đổi thành công từ phương tiện truyền thông báo giấy sang phương tiện truyền thông trực tuyến. Vào năm 2019, tập đoàn thực hiện hệ thống đăng ký, chủ báo đã quyết định tách Next Magazine khỏi nền tảng Apple Daily để hoạt động độc lập, có thể tồn tại miễn là nó có ít nhất 60.000 người đăng ký. Vào thời kỳ đầu của hệ thống đăng ký, Next Magazine đã đạt được hơn 100.000 người đăng ký, nhưng cũng chỉ có thể giảm lỗ chứ không thể chuyển lỗ thành lãi. “Cho đến tháng Sáu năm nay, ban biên tập tin rằng thời đại đã kết thúc, vâng, kết thúc!”

Bà Hoàng Lệ Thường chia sẻ rằng vào thời khắc lịch sử này, bà không cầm được nước mắt: “Trong văn phòng đầy sóng gió, tôi tự nhủ phải kìm nén cảm xúc và làm tốt việc rút lui. Một số đồng nghiệp còn luyến tiếc, họ vẫn còn hy vọng. Tôi không thể có gì khác ngoài một câu tàn nhẫn: ‘Đừng ảo tưởng nữa!’. Mọi người đều đã làm việc chăm chỉ cho Next Magazine trong thời gian qua, đã từng được hưởng quyền tự do báo chí, sẽ không hối tiếc.’”

Apple Daily chính thức thông báo ngừng hoạt động

Hôm 23/6, Apple Daily đã chính thức thông báo ngừng hoạt động sau 26 năm.

Công ty mẹ Next Digital của Apple Daily đã viết trong thông cáo rằng:

“Hội đồng quản trị Công ty Next Digital rất tiếc thông báo vì tình hình hiện tại ở Hồng Kông, tờ Apple Daily báo giấy sẽ dừng hoạt động sau ấn bản cuối cùng vào thứ bảy ngày (26/6), và phiên bản trực tuyến cũng sẽ không thể truy cập kể từ 11h59 tối thứ bảy cùng ngày. Công ty cảm tạ độc giả vì đã ủng hộ, trung thành với báo và phóng viên, nhân viên, các nhà quảng cáo của báo trong hơn 26 năm qua”.

Tuy nhiên, sau đó thông báo mới nhất của ban giám đốc Next Digital cho biết, dựa trên những cân nhắc về nhân lực và an toàn của nhân viên, họ đã quyết định ngừng hoạt động ngay lập tức sau nửa đêm hôm nay. Tờ báo giấy cuối cùng được xuất bản vào ngày 24/6 và trang web sẽ ngừng cập nhật sau nửa đêm.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: