Mới đây, có thông tin cho biết có 40 đến 50 người Thượng Hải ban đầu được gửi đến bệnh viện dã chiến để cách ly, nhưng đi cả đêm mà không thể tìm thấy bệnh viện dã chiến nào tiếp nhận họ. Một hành khách trên xe suy sụp nói: “Chúng tôi không muốn bị chôn sống!”

Mới đây có thông tin cho biết có 40 – 50 người ở Thượng Hải ban đầu được dự định đưa đến bệnh viện dã chiến để cách ly, nhưng họ đã suốt cả đêm cũng không có bệnh viện nào nhận. (Ảnh chụp màn hình video)

Người Thượng Hải bị kẹt trên xe “Chúng tôi không muốn bị chôn sống”

Một đoạn video được đăng vào ngày 10/4 cho thấy, một nhóm cư dân từ Phố Đông, Thượng Hải đã bị chính quyền yêu cầu chuyển đến bệnh dã chiến địa phương để cách ly. Họ đã đi liên tiếp 4 bệnh viện nhưng không có bệnh viện nào tiếp nhận, những người dân này đến sáng sớm ngày hôm sau vẫn ở trên xe, lái xe lấy lý do không được phép của ủy ban khu dân cư nên từ chối chở họ quay trở lại nơi cư trú.

Trong video, một nữ hành khách đã gọi điện đến ủy ban khu phố để báo cáo sự việc, cho biết trên xe có 40 – 50 người, độ tuổi từ 6 tháng đến 80 tuổi bị kẹt trên xe suốt qua đêm không kịp ăn uống gì. Hiện đã đi 4 bệnh viện dã chiến nhưng bị từ chối cho vào. Cô nói một cách suy sụp rằng: “Chúng tôi không muốn chết bên ngoài, chúng tôi muốn về nhà, chúng tôi sẽ không gây nguy hiểm cho con người, được không?”… “Điểm dừng tiếp theo liệu có phải là lò thiêu, chúng tôi không muốn điều này, chúng tôi không muốn bị chôn sống!” 

Thấy người phụ nữ kích động, một nam hành khách cầm điện thoại cho biết mọi người chỉ muốn về nhà nghỉ ngơi trước, nếu có chỗ cách ly rồi thì lại đi cách ly, “thế này chắc mới không có người chết”. Tuy nhiên, người nghe điện thoại nhất quyết phải hỏi chỉ thị cấp trên. Nữ hành khách tức giận đến mức ngã quỵ xuống cửa sổ hét lớn: “Anh không muốn chúng tôi sống sao? Tôi muốn về nhà! Tôi muốn về nhà! Tôi muốn về nhà!”

(Tweet: 40 – 50 người Thượng Hải bị dương tính, họ bị xe bus đưa đến bệnh viện dã chiến, đã đi 4 bệnh viện nhưng không được nhận, nói là bệnh viện đã kín rồi. Một người phụ nữ suy sụp khóc trên xe, đây là một ngày chuyến đi du lịch ở Phố Đông, Thượng Hải, mười mấy tiếng đồng hồ, suốt dọc đường không ăn không uống. Điện thoại khắp nơi để thỉnh cầu cơ quan chính quyền: Chúng tôi muốn về nhà. Các người muốn tôi chết sao, muốn chết thì mọi người cùng chết.)

Người lái xe bị áp lực nên cuối cùng tiếp tục lái xe đi, nhưng không nói liệu có phải đưa họ về nhà hay không.

Đường cao tốc Thượng Hải dùng “máy dò sự sống” ngăn người dân trốn trên xe tải

Ngoài ra hôm 9/4, trên Weibo cũng có thông tin nói rằng để ngăn người dân bỏ trốn khỏi Thượng Hải, chính quyền đã triển khai nhân viên phòng chống dịch bệnh trên đường cao tốc và sử dụng “máy dò sự sống” để bắt người.

Để ngăn chặn người dân bỏ trốn khỏi Thượng Hải, chính quyền Thượng Hải đã triển khai nhân viên phòng chống dịch trên đường cao tốc và sử dụng “máy dò sự sống” để bắt giữ người dân. (Ảnh chụp màn hình video)

Có thể thấy trong đoạn video, 2 nhân viên mặc quần áo bảo hộ màu xanh đứng ở trạm thu phí đường cao tốc cầm “máy dò sự sống”, sau đó, một xe tải màu đỏ dừng lại ven đường khi đi qua trạm thu phí, một người cầm máy đến trước xe tải, một người khác cầm máy hiển thị để xác nhận xem có người nào trốn trên xe không.

(Tweet: Đúng là tà ác! Dùng biện pháp này để đối đãi với người dân. Mọi thứ ĐCSTQ làm, chỉ có bạn không ngờ tới, còn không gì là nó không làm được.

Hiện giờ các lối ra đường cao tốc Thượng Hải đều sử dụng máy ra đa dò sự sống này để ngăn có người trốn trong xe tải trốn khỏi Thượng Hải. Hôm nay người Thượng Hải lại rơi vào cảnh này.

Nếu bên trong có một con lợn thì có thể dò ra được không?

Đại Thủy ở Trịnh Châu đã dùng đến máy ra đa dò sự sống [để cứu nạn] chưa?)

Sau khi đoạn video này được đăng tải, đông đảo cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích chính quyền “coi người dân là phạm nhân”; “không ác nhất, chỉ có ác hơn mà thôi”; “Chưa từng thấy thảm họa nào dùng đến thứ này”; “Đem thứ dùng để cứu người đi hại người thế này thì chỉ có ĐCSTQ mới có thể làm được”; “Khi cứu người, dụng cụ phát hiện sự sống đều bị hỏng, nhưng khi bắt ‘rau hẹ’ thì lại đều hoạt động tốt.”

Mời xem thêm các bài khác về tình hình dịch bệnh ở Thượng Hải tại đây.