Lệnh trừng phạt” của Mỹ có thể sẽ khiến cho ông Lý Gia Siêu (John Lee), ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử Trưởng đặc khu hành Hồng Kông, không thể dùng các dịch vụ ngân hàng cho chiến dịch tranh cử và các khoản quyên góp chỉ có thể được thực hiện dưới dạng tiền mặt, dịch vụ hoặc vật tư.

Ông Lý Gia Siêu, ứng cử viên duy nhất tranh cử chức Trưởng đặc khu Hồng Kông, do bị Mỹ trừng phạt nên ngày 20/4 đã bị YouTube chặn và đóng cửa kênh bầu cử.  (Nguồn ảnh: Văn phòng báo chí Chính phủ Hồng Kông)

Những cá nhân bị Mỹ trừng phạt sẽ không sử dụng được các dịch vụ ngân hàng. Vào tháng 11/2020, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) từng nói thẳng rằng các lệnh trừng phạt mang lại rất nhiều bất tiện cho cá nhân bà. Không ngân hàng nào cung cấp dịch vụ cho bà và bà phải sử dụng tiền mặt để mua sắm hàng ngày. Bà không có bất kỳ tài khoản ngân hàng nào nữa, vì vậy chính phủ trả lương cho bà bằng tiền mặt, trong nhà bà có rất nhiều tiền mặt.

Ông Lý Gia Siêu cũng là một trong những quan chức đầu tiên bị Hoa Kỳ trừng phạt, tin rằng các dịch vụ ngân hàng của ông cũng bị cản trở. Về cách giải quyết các khoản đóng góp và chi phí bầu cử, ông Đàm Diệu Tông (Tam Yiu-chung), giám đốc văn phòng tranh cử của ông Lý Gia Siêu, kiêm thành viên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại toàn quốc), nói với tờ HK01 rằng có nhiều cách để giải quyết, “luôn có cách giải quyết”, và đó phải là một cách hợp pháp, tuân thủ quy định và khả thi. Ông cũng cho biết sẽ chiểu theo quy định bầu cử tại địa phương để kêu gọi cung cấp tài trợ cho chiến dịch tranh cử. Một doanh nhân tiết lộ muốn quyên góp cho ông Lý Gia Siêu, nhưng được thông báo rằng phải quyên góp bằng tiền mặt.

Một người khác quen thuộc với cuộc bầu cử đã nói với HK01 rằng nếu không thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng, thì có thể trực tiếp nhận các khoản đóng góp dịch vụ vật tư, chẳng hạn như khẩu trang có in khẩu hiệu vận động tranh cử. Còn đối với các khoản đóng góp nhỏ từ các công dân bình thường, họ có thể chỉ được thực hiện bằng tiền mặt, tất cả chỉ cần  có một bản kê khai duy nhất, đầy đủ và rõ ràng thì đều sẽ phù hợp với luật và quy định về bầu cử chỉ.

Một nhân viên ngân hàng cấp cao nói rằng ngay cả khi các ngân hàng Trung Quốc phải hợp tác với “lệnh trừng phạt” của Mỹ, họ tin rằng không có ngoại lệ đối với các ngân hàng địa phương Hồng Kông, bao gồm cả Ngân hàng Chiyu và Dah Sing cỡ nhỏ. Nguồn tin nói rằng miễn là các ngân hàng có liên quan đến quyết toán bằng đô la Mỹ, thì họ phải tuân thủ “lệnh trừng phạt” để tránh bị liên lụy, nên không có ngân hàng nào dám chịu rủi ro.

Về việc có thể vay tiền bầu cử từ các thành viên trong ban vận động tranh cử hoặc các tài khoản khác, một số người trong lĩnh vực tài chính chỉ ra rằng bất kỳ ai khi mở tài khoản thì cũng phải khai báo mục đích với ngân hàng, nếu không chỉ rõ tài khoản dùng để thu nhận kinh phí bầu cử, thì sẽ vi phạm hợp đồng đã ký với ngân hàng, ngân hàng có quyền chấm dứt dịch vụ tài khoản bất kỳ lúc nào.

Gần đây, đã có những tiếng nói từ phe kiến chế (thân Bắc Kinh) rằng họ có thể xem xét đưa ra Luật Chống trừng phạt nước ngoài, vốn đã bị Nhân đại toàn quốc Trung Quốc hoãn biểu quyết trước đó, để chống lại Mỹ. Nhân sĩ trong giới tài chính bày tỏ ý kiến ​​phản đối, nói rằng trong cuộc đánh giá 6 tháng sau khi công bố lệnh trừng phạt của phía Mỹ, cho thấy không có cơ quan và tổ chức nào ở Hồng Kông vi phạm “lệnh trừng phạt“, vì vậy không cần thiết phải động đến dây thần kinh của Mỹ.

Có công dân Hồng Kông bày tỏ thở dài trước việc chính quyền Bắc Kinh chỉ định ông Lý Gia Siêu là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ tiếp theo. Công dân này cho biết trong những năm đầu, các Trưởng đặc khu như Đổng Kiến Hoa, Tăng Âm Quyền, và các quan chức khác trong chính quyền Hồng Kông đều có chút “hào quang trên người”, và có thể đi thăm và gặp gỡ các nhân vật quan trọng trong giới chính trị phương Tây và tiến hành các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại. Hiện nay, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và người kế nhiệm nhiệm kỳ tiếp theo là ông Lý Gia Siêu đã bị Chính phủ Mỹ trừng phạt vì đàn áp nhân quyền, bán đứng Hồng Kông, ĐCSTQ dìu dắt những người này cai trị Hồng Kông là sự bi ai lớn của người Hồng Kông.