Những cáo buộc lạm dụng nhân quyền khiến các công ty hàng đầu tránh xa hội chợ Trùng Khánh.

Hội chợ Quốc tế miền Tây Trung Quốc (Ảnh: Facebook Western China International Fair)

Triển lãm Vành đai và Con đường đã khai mạc trong tuần qua ở Trùng Khánh, Trung Quốc và được quảng cáo như một cơ hội “chung tay với  phương Tây vì một tương lai tươi sáng”. Danh sách khách mời bao gồm những công ty phương Tây hàng đầu có tên tuổi. Họ được mời đầu tư vào các dự án hạ tầng khổng lồ, vốn là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Duy có một vấn đề, không ai trong số các khách mời này xuất hiện. Để đối phó, các nhà tổ chức Trung Quốc đành tận dụng hội chợ để làm nổi bật quan hệ đối tác với các thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo tờ Nikkei, các công ty Mỹ và châu Âu đã tránh xa hội nghị thường niên lần thứ ba này do những quan ngại về nhân quyền của Bắc Kinh, cũng như căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Microsoft, ExxonMobil, Walmart và Daimler, nằm trong số nhiều công ty được nước chủ nhà tiếp xúc đặt vấn đề từ đầu để tham dự Hội chợ Quốc tế về Đầu tư và Thương mại Miền Tây Trung Quốc tại thành phố Trùng Khánh. Tất cả đều từ chối đưa giám đốc điều hành tới hội chợ hoặc các sự kiện liên kết.

“Chúng tôi sẽ làm sâu sắc hơn việc trao đổi kinh tế với ASEAN và chia sẻ cơ hội kinh doanh tại khu vực nội địa Trung Quốc,” Thị trưởng Trùng Khánh Tang Liangzhi phát biểu tại sự kiện. Ông Tang là người giám sát chính sách kinh tế của Chen Min’er, bí thư Đảng Trùng Khánh, vị trí đứng đầu thành phố. Ông Chen được cho là một đồng minh thân cận của ông Tập.

Tham dự hội chợ là các quan chức chính phủ cấp cao từ Singapore, Việt Nam, Lào và các nước khác hoạt động trong Vành đai và Con đường. 

Marubeni, tập đoàn thương mại Nhật Bản, cũng cho biết họ đồng ý cộng tác về chiến lược với Trùng Khánh trong những lĩnh vực như hạ tầng và vận chuyển hàng hoá.

Đây là Hội chợ Quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ ba sau khi bị huỷ hồi năm ngoái vì virus corona. Sự kiện đã mang lại 228,5 tỷ nhân dân tệ (35,4 tỷ đôla) từ các hợp đồng của các dự án lớn, theo con số từ chính quyền Trùng Khánh, giảm 30% so với tổng số của năm 2019.

Bộ Thương mại Trung Quốc, chính quyền thành phố Trùng Khánh và nhiều cơ quan khác đã bắt đầu mở hội chợ vào năm 2018, một năm sau khi Chen trở thành lãnh đạo Trùng Khánh. Hội chợ này được tổ chức hoành tráng nhằm thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường, mưu toan kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi.

Trùng Khánh được xác định là mạch nối liên kết các hệ thống đường sắt kéo dài tới châu Âu cùng các tuyến đường biển tới Đông Nam Á. Tuy nhiên, quan hệ với Mỹ và châu Âu đã trở nên xấu đi bởi các cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương, cũng như việc Bắc Kinh trấn áp Hồng Kông và căng thẳng xuyên eo biển với Đài Loan.

Ngân Hà (theo Nikkei Asia)

Xem thêm: