Ông Trương Việt, nguyên Bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hà Bắc, Chủ nhiệm Phòng 610 Bộ Công an Trung Quốc, bị tình nghi “nhận hối lộ“, bị khai trừ Đảng, bãi nhiệm và chuyển giao cho Bộ Tư pháp điều tra. Có kênh truyền thông đưa tin nội bộ rằng, ông Trương Việt liên hệ mật thiết với ông Chu Vĩnh Khang, ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân. Vì vậy, việc ông Trương “ngã ngựa” cho thấy tình thế của ông Giang ngày càng nguy hiểm.

Ngày 16/4, ông Trương Việt chính thức bị tuyên bố điều tra. Ngày 28/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Ương công bố ngoài việc nhận hối lộ, có đời sống xa hoa lãng phí, mua quan bán chức, ông Trương Việt còn “can thiệp hoạt động tư pháp” và “chống đối việc điều tra”. Bản thông cáo còn nêu rõ, ông Trương Việt sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không chịu bớt phóng túng, không chịu dừng tay, tính chất và tình tiết nghiêm trọng, do vậy quyết định giao ông Trương cho Bộ Tư pháp tiến hành xử lý.

Cựu phóng viên Khương Duy Bình của tờ ‘Văn Hối báo” tại Hồng Kông bình luận trên Đài Á Châu Tự Do rằng, ông Trương Việt bị điều tra mở ra cánh cửa thẳng đến ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân.

Ông Khương Duy Bình cho biết ông Trương Việt là tuỳ tùng của ông Chu Vĩnh Khang, người từng được mệnh danh là ông “vua chính pháp”, đi theo ông Chu đã nhiều năm. Những năm qua, ông này đã thao túng và kiểm soát các lĩnh vực quan trọng, thâu nạp từ trên xuống dưới một bộ sậu vây cánh, được sự bảo hộ của ông Chu Vĩnh Khang nên làm nhiều việc trái pháp luật như đút lót, nhận hối lộ và hai tay dính đầy máu tươi của nhân dân.

Ông Khương Duy Bình cho rằng, nếu không triệt để nghiêm trị ông Trương Việt, không điều tra làm rõ các hành vi phạm tội thì ngành Tư pháp sẽ không còn tính công chính và kinh tế không thể phát triển được.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp đưa tin, ông Trương Việt không chỉ có quan hệ mật thiết với ông Chu Vĩnh Khang mà còn có ông Tăng Khánh Hồng là “chủ quản ẩn danh đằng sau”.

Kênh truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) ở Mỹ dẫn lời phó giáo sư lịch sử Lưu Nhân Toàn chỉ ra người “ẩn danh đằng sau” này chính là ông Tăng Khánh Hồng. “Ông Tăng Khánh Hồng chính là đầu sỏ, ông ta là người quản lý bộ sậu này.” Từ đó kết luận, việc ông Trương Việt ngã ngựa là trực tiếp cảnh cáo ông Tăng Khánh Hồng.

Ngoài ra, ông Khương Duy Bình còn tiết lộ tin tức nội bộ rằng, ông Trương Việt là nhân chứng hối lộ cho ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân, nên ông này ngã ngựa báo hiệu ông Tăng và ông Giang đang gặp nguy hiểm.

Theo tài liệu công khai, ông Trương Việt năm nay 55 tuổi, có nền tảng chính trị và pháp lý cao cấp. Tháng 11/2003, ông Trương Việt được nhậm chức Cục trưởng “Cục 26” Bộ Công an (Cục Chống tôn giáo X), đây cũng chính là “Phòng 610” của Bộ Công an.

Phòng 610 là cơ quan Đảng nằm ngoài vòng pháp luật do ông Giang Trạch dân lập ra bao trùm toàn hệ thống gồm Công an, Kiểm sát, Quốc an, trở thành một trung tâm quyền lực Trung ương thứ hai, nhằm mục đích đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa của Trung Quốc.

Tổ chức Quốc tế Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) công bố kết luận điều tra, ông Trương Việt trong khi nhậm chức Chủ nhiệm Phòng 610 đã tích cực theo chân ông Giang Trạch Dân đàn áp Pháp Luân Công.

Ông Khương Duy Bình nhìn nhận rằng, ông Trương Việt bị ngã ngựa là màn khởi động để tiến tới điều tra ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân. Nếu hai ông Tăng và Giang bị bắt, thì tình hình Trung Quốc sẽ biến chuyển thế nào, làm thế nào chính quyền Trung Quốc có thể nhìn nhận và đối đãi với sự kiện Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, cuộc đàn áp bức hại Pháp Luân Công, vấn đề tự do ngôn luận và dân chủ pháp trị, là những điều ngoại giới đang quan tâm.

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply