Trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 đầy chết chóc đang diễn ra tại Trung Quốc, mới đây có cán bộ của Đại học Thanh Hoa đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc thêm phen “kinh hoàng” khi phát biểu: “thêm 5 triệu người nữa chết cũng chẳng có gì to tát”.

Bí thư Đảng ủy Tưởng Vân Trung của Thư viện Đại học Thanh Hoa tuyên bố làn sóng dịch bệnh COVID-19 này ở Trung Quốc “có thêm 5 triệu người chết cũng chẳng có gì to tát”. (Ảnh chụp từ trang web Đại học Thanh Hoa)

Sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc vào đầu tháng 12 năm ngoái, dữ liệu chính thống của Trung Quốc chỉ ra khoảng 900 triệu người Trung Quốc đã bị lây nhiễm (dân số Trung Quốc là 1,4 tỷ người). Công luận Trung Quốc phổ biến cho hay, không chỉ số người nhiễm COVID-19 tăng vọt mà số người chết liên quan cũng tăng vọt, thậm chí có thông tin hài cốt hỏa táng của người chết đã bị “chất đống” bên vệ đường. Thế nhưng ông Bí thư Đảng ủy Thư viện Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh là Tưởng Vân Trung (Jiang Yunzhong) lại tuyên bố khiến dư luận phẫn nộ khi cho rằng “thêm 5 triệu người nữa chết cũng chẳng có gì to tát”.

Gần đây sau khi có báo cáo nghiên cứu của Anh tiết lộ rằng số người chết vì dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc sau ngày 23/1 sẽ lên tới 25.000 người mỗi ngày, vào ngày 14 tháng này, nhà chức trách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bất ngờ tuyên bố lần đầu tiên rằng trong tháng qua, số người chết vì COVID-19 ở các bệnh viện Trung Quốc đã lên tới gần 60.000 người. Nhưng công luận Trung Quốc có chỉ ra dữ liệu liên quan của nhà chức trách chỉ giới hạn ở bệnh viện nên cho rằng dữ liệu đó chỉ đúng được 1/10.

Trước nghi ngờ lan rộng từ công luận, vào ngày 14/1, ông Tưởng Vân Trung đã đăng một bài trong vòng bạn bè trên mạng xã hội tại Trung Quốc để bảo vệ chính sách phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ.

Ông này cho hay đã chuẩn bị tâm lý cho cái chết của hàng triệu người sau khi bỏ phong tỏa xã hội, nhưng nhìn lại giờ đây khi làn sóng dịch bệnh này gần kết thúc “vẫn không có nhiều người chết, vẫn ở trong phạm vi chấp nhận được, không xảy ra tình cảnh hàng triệu người đã chết”.

Ông tiếp tục viết: “Ngay cả khi có vài triệu người chết thì đã là vấn đề gì, năm 2021 Trung Quốc đã bị chết 10 triệu người, có chết thêm 5 triệu người, tức là tăng 50% số người chết, khác nhau là ban đầu chết 2 giờ chết 3, tại sao không thể chấp nhận được?”

Ông Tưởng Vân Trung tuyên bố đối với làn sóng dịch bệnh COVID-19 này “có thêm 5 triệu người chết cũng không có gì to tát”. (Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu của vị cán bộ Đại học Thanh Hoa – trường nổi danh của Trung Quốc – đã gây kinh động, có người buộc phải thẳng thừng nói: “Ông có thấy những gì ông nói là lời của con người không?”…

Cộng đồng mạng Trung Quốc còn chỉ ra ông Tưởng Vân Trung là bản sao của ông Lý Nghị (Li Yi).

Một số cư dân mạng cũng tức giận hỏi: “Các giáo sư già ở Thanh Hoa vừa qua đời có biết ông nói thế không?” (Theo thống kê chưa đầy đủ của Vision Times, tính từ tháng 12 năm ngoái Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã có ít nhất 13 giáo sư qua đời).

Trong khi các cuộc thảo luận liên quan đến phát ngôn của ông Tưởng diễn ra sôi nổi, thì các bình luận của cộng đồng mạng xã hội hoặc bài viết công bố trên trang NetEase của Trung Quốc chỉ trích phát ngôn này đều bị hệ thống kiểm duyệt mạng Internet Trung Quốc xóa bỏ, hiện nay không thể tìm thấy tin liên quan.

Lý do cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích ông Tưởng Vân Trung là “Bản sao của Lý Nghị” là vì trong một bài phát biểu tại “Diễn đàn Vịnh Thâm Quyến” của ĐCSTQ vào tháng 10/2022, “nhà xã hội học” Lý Nghị của Trung Quốc đã nói đùa rằng “Trung Quốc bị dịch COVID làm chết 4000 người cũng như không có ai chết”.

Phát ngôn của ông Lý Nghị khi đó đã làm dấy lên chỉ trích từ công luận Trung Quốc, thậm chí tờ Tin tức Bắc Kinh cũng phải lên tiếng bất bình rằng “Theo logic dữ liệu lớn [xã hội học] máu lạnh của ông Lý Nghị thì mạng người chỉ xem như số liệu thống kê lạnh lùng”…

Về sự xuất hiện của một người như ông Tưởng Vân Trung ở Đại học Thanh Hoa ra mặt thẳng thắn để biện hộ cho nhà chức trách ĐCSTQ, một nghệ sĩ nổi danh ở Bắc Kinh là Lý Phụng (Li Feng) nói với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng ông Tưởng làm vấy bẩn danh tiếng Đại học Thanh Hoa. Trong thảm họa dịch bệnh nghiêm trọng, ông này đã đưa ra những bình luận máu lạnh từ góc độ của nhà cai trị hơn là góc độ cuộc sống của người dân. “Thêm 5 triệu người chết là chấp nhận được. Ý của ông ấy là sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền! Nếu 5 triệu người chết và trung bình tiền dưỡng lão [mỗi người] là 4.000 nhân dân tệ, thì hàng năm sẽ tiết kiệm được 200 tỷ nhân dân tệ tiền dưỡng lão”.

Theo thông tin được công khai, ông Tưởng Vân Trung hiện là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Đại học Thanh Hoa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan của Đại học Thanh Hoa, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đạo đức của Đại học Thanh Hoa, Bí thư Đảng ủy Thư viện Đại học Thanh Hoa.