Gần đây đã diễn ra làn sóng biến động nhân sự ban quản lý cấp cao tại một công ty con thuộc sở hữu 100% của Tập đoàn Viễn thông Huawei Trung Quốc, bao gồm cả Mạnh Vãn Châu rút khỏi hội đồng quản trị, còn danh tính người được thay thế thì đầy bí ẩn. Ngoài ra có thông tin do cộng đồng mạng Trung Quốc Đại Lục đồn rằng Huawei đã lên kế hoạch cắt giảm nhân sự lên đến 7.000 người.

huawei, Mạnh Vãn Châu
Công chúa Huawei Mạnh Vãn Châu vẫn được tại ngoại tại Canada (Ảnh từ trang web của Huawei)

Mạnh Vãn Châu rời khỏi Hội đồng quản trị

Theo dữ liệu từ trang tra cứu thông tin dữ liệu doanh nghiệp Trung Quốc Tianyancha, ngày 26/12 vừa qua đã xảy ra biến động nhân sự tại Huawei, theo đó bà Mạnh Vãn Châu đã rời khỏi Hội đồng quản trị của Công ty TNHH Kỹ thuật thông tin Huawei Hàng Châu, bổ sung người mới là Bàng Vân Quang (Pang Yunguang). Một thay đổi nhân sự khác đáng chú ‎ý là Quách Bình (Eric Kwok Ping) – Chủ tịch Hội đồng quản trị (theo nhiệm kỳ) của Huawei cũng từ chức đại diện pháp nhân, thay thế là một người tên Điền Hưng Phổ (Tian Xingpu).

Thông tin chỉ ra, bà Mạnh Vãn Châu đảm trách Giám đốc điều hành tại 16 công ty, nhưng cho đến nay chỉ còn 6 công ty đang hoạt động.

Công ty TNHH Kỹ thuật thông tin Huawei Hàng Châu được thành lập vào tháng 07/2008 với số vốn đăng ký là 100 triệu Nhân dân tệ, phạm vi kinh doanh của công ty bao gồm phát triển công nghệ, dịch vụ kỹ thuật, là công ty con thuộc sở hữu của Công ty TNHH Cổ phần đầu tư Huawei.

Nhưng trước đó, hồi tháng 11 cũng đã có đợt thay đổi giám đốc điều hành tại các công ty con của Huawei. Ngày 22/11 đã có làn sóng biến động nhân sự tại Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Huawei Bắc Kinh, theo đó ban điều hành ban đầu 9 thành viên chỉ còn 3 người; 6 nhân vật cấp cao rút lui, bao gồm cựu Phó Chủ tịch Nhậm Chính Phi, cựu Chủ tịch Tôn Á Phương, và các thành viên ban điều hành như Từ Văn Vĩ (Xu Wenwei), Quách Bình (Guo Ping), Hồ Hậu Côn (Hu Houkun), Từ Trực Quân (Xu Zhijun). Đáng chú ‎ý là trong làn sóng biến động nhận sự này cũng có tên một người bí ẩn là Điền Hưng Phổ, thay thế vai trò đại diện pháp nhân của Tôn Á Phương.

Khi đó có quan điểm cho rằng làn sóng thay đổi nhân sự tại Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Huawei Bắc Kinh có thể là một biện pháp để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Về vấn đề này, truyền thông tiếng Hoa bên ngoài Đại Lục có dẫn ‎ý kiến của kỹ sư công nghệ Kim Thuần Cáo (Jin Chunguo) từng làm tại Huawei cho biết, nhìn vào đội ngũ quản lý cấp cao ban đầu của Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Huawei Bắc Kinh có thể thấy hầu hết người trong đội ngũ này đều là nhân vật chóp bu của Huawei, làn sóng biến động nhân sự bất thường này có thể vì cơ quan tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn thay đổi toàn bộ nhân sự của Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Huawei Bắc Kinh, vì những nhân vật trong hệ thống tình báo như Nhậm Chính Phi và Tôn Á Phương… đã bị lộ.

Nhân vật thay thế bí ẩn

Theo dữ liệu, Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Huawei Bắc Kinh là công ty con của Công ty TNHH Kỹ thuật Huawei, 100% nguồn đầu tư là từ công ty mẹ Huawei. Lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: nghiên cứu phát triển, bán hàng và dịch vụ kỹ thuật của các sản phẩm truyền thông. Như vậy, công ty này đã đảm nhận hai lĩnh vực chính quan trọng nhất của Huawei.

Truyền thông tiếng Hoa hải ngoại cũng chỉ ra, đáng chú ý là trong hai lần biến động nhân sự gần đây đều xuất hiện một nhân vật là Điền Hưng Phổ. Dường như hiện nay giới quan sát bên ngoài không mấy ai biết về thông tin cá nhân của Điền Hưng Phổ, ngay cả ngày sinh của ông ta cũng là bí ẩn.

Mặc dù không thể biết tuổi tác của Điền Hưng Phổ, nhưng một phần dữ liệu cũng phần nào cho thấy một hiện tượng tại Huawei. Theo danh sách về nhân sự được giữ lại chi nhánh Bắc Kinh vào năm 2019 thì số người của Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật số Huawei Bắc Kinh là nhiều nhất với 217 người, chiếm 3% tổng số người trong đợt, độ tuổi trung bình của những người này chỉ 39 tuổi.

Ngoài ra, hồi đầu năm, cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc Đại Lục có tin đồn rằng Huawei đang lên kế hoạch giảm nhân sự 7.000 người, đa số đều ở độ tuổi trên 35 tuổi, để thực hiện kế hoạch này Huawei đã không ngần ngại chi số tiền bồi thường lên đến cả tỷ. Về thông tin này, Huawei vẫn chưa có động thái phản hồi.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply