Các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ cho hay, các biện pháp cách ly COVID-19 mà chính quyền Trung Quốc áp dụng đang gây ra nạn đói trên diện rộng ở Tân Cương, nơi hiện vẫn nằm trong tình trạng kiểm soát và đàn áp gắt gao, tờ Hong Kong Free Press đưa tin.

Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ (The Uighur Human Rights Project), một tổ chức có trụ sở tại Washington, cũng bày tỏ lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ lan đến các trại cải tạo đã bị quốc tế lên án từ nhiều tháng nay. Các trại cải tạo này là nơi hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các người thiểu số khác bị giam giữ.

Biện pháp cách ly COVID-19 của Trung Quốc gây ra nạn đói tại Tân Cương
Chủ tịch Hiệp hội người Mỹ Duy Ngô Nhĩ, ông Kuzzat Altay. Ảnh: Uyghur Human Rights Project.

Những nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ cho biết, Trung Quốc đã thực hiện phong tỏa mà không báo trước tại Tân Cương vào cuối tháng 1, sau khi có ít nhất hai ca nhiễm COVID-19 tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương.

Các nhà hoạt động cũng đưa ra bằng chứng là các video, hình ảnh và cuộc trò chuyện với người dân Tân Cương, và rất nhiều người đang ở trong tình trạng khan hiếm lương thực, thuốc men, họ bị yêu cầu phải cố thủ trong nhà.

Trong một đoạn video được cho là quay vào tuần trước tại quận Y Ninh, có tiếng người đàn ông la hét vào mặt các quan chức rằng, “Tôi đang chết đói. Vợ con tôi đang chết đói,” trước khi đập đầu vào cột điện và la lớn, “Ông muốn giết tôi phải không? Vậy thì hãy giết tôi đi.”

Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ đã xác thực video và cho biết, người đàn ông trong video và người quay video đang gặp rủi ro lớn vì đã dám bất chấp kiểm định và lưu hành đoạn phim này.

Trước đó, đài Á Châu Tụ Do (Radio Free Asia) đã báo cáo rằng chính quyền thành phố Artux dựng hàng rào kim loại cao gần 2 mét để ngăn không cho người dân ra khỏi khu vực sinh sống.

Việc thiếu thốn lương thực không chỉ xảy ra tại Tân Cương. Điều này cũng đang diễn ra tại tâm dịch COVID-19 ở Hồ Bắc.

Theo Hong Kong Free Press
Thanh Phong biên dịch