Trong quá trình đụng độ khốc liệt với người biểu tình tại Tsuen Wan ngày 25/8, quan chức cảnh sát Hồng Kông xác nhận, có cảnh sát cầm súng lục bắn cảnh cáo.

biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Biểu tình của người Hồng Kông chống luật dẫn độ tại Kwai Tsing ngày 25/8/2019 vẫn yêu cầu chính phủ đáp ứng năm yêu cầu chính. Hình ảnh cảnh sát Hồng Kông chờ lệnh tại hiện trường. (Ảnh: Vision Times)

 

Theo bản tin buổi tối 25/8 của Đài phát thanh thương mại Hồng Kông, cảnh sát trưởng hình sự Lương Quốc Vinh của phía nam Tân Giới Hồng Kông xác nhận rằng lần biểu tình này đã xảy ra đụng độ quyết liệt giữa cảnh sát với người dân tại Tsuen Wan, và có cảnh sát cầm súng lục bắn cảnh cáo.

Theo video tin tức Youtube của CNA (Thông tấn xã Trung ương Đài Loan), vào tối 25/8, một số sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đã gặp nhiều người biểu tình tại đường phố ở Tsuen Wan không chịu rời khỏi hiện trường, kết quả là hai bên đã nổ ra xung đột kịch liệt, số lượng người hưởng ứng phản đối luật dẫn độ rất đông, trong khi cảnh sát quá ít nên bị đẩy lùi, nhưng trong cảnh hỗn loạn do đụng độ đã bất ngờ có cảnh sát nổ súng, sau đó những người biểu tình lập tức rút lui.

Đoạn video cho thấy tại hiện trường có ít nhất hai sĩ quan cảnh sát cầm súng. Nhưng sau vụ nổ súng thì cảnh sát cũng nhanh chóng rời khỏi hiện trường xung đột. Khẩu súng cảnh sát dùng bắn là loại súng lục ổ quay.

Theo Thestandnews của Hồng Kông, khoảng 8 giờ tối 25/8 tại đường Sha Tsui ở Tsuen Wan, ít nhất có ba sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đã rút súng lục ổ xoay hướng vào những người biểu tình cũng như phóng viên, và đã có tiếng súng nổ cảnh cáo. Khoảng 9 giờ tối, cảnh sát trưởng hình sự Lương Quốc Vinh của phía nam Tân Giới Hồng Kông xác nhận vấn đề này, nhưng không trả lời rõ cảnh sát bắn trong bối cảnh bị đe dọa hay không, cũng không trả lời là bắn về hướng người biểu tình hay bắn lên không trung.

Ngày 25/8, những người ủng hộ phản đối luật dẫn độ ở Hồng Kông đã tổ chức diễu hành ở đường Kwai Chung và Tsuen Wan, đã xung đột với cảnh sát Hồng Kông ở nhiều khu vực. Khoảng 11 giờ tối 25/8 trong trang fanpage Facebook “Nhật ký thiếu nữ phản đối” đã đăng một đoạn video “Khoảnh khắc nghĩa sĩ dũng cảm tối nay trở về Sha Tin”.  Đoạn video cho thấy khi những người biểu tình băng qua cổng bán vé của ga tàu điện ngầm Sha Tin tiến vào quảng trường thành phố mới Sha Tin, họ đã được đông đảo người dân cổ vũ và vỗ tay khen ngợi. Nhiều người biểu tình đã cúi người đáp lễ và bày tỏ cảm tạ.

Trang “Nhật ký thiếu nữ phản đối” đã viết: “Với ủng hộ của người dân như vậy thì dù phải chịu bao nhiêu khổ cực cũng không ngại.”

Nhiều cư dân mạng bình luận: “Các bạn thật vất vả, chân thành cảm ơn các bạn đã đổ máu và mồ hôi.”

“Anh hùng nhân dân, cảm ơn các bạn!”

“Cảm ơn các bạn! Hy vọng lần nào các bạn cũng có thể về nhà an toàn”.

“Rất cảm động, hãy luôn cẩn thận, hãy đi hết con đường này!”

“Một lần nữa đã chứng minh! Không có cảnh sát nặc danh là an toàn nhất!”

 “Có máu và mồ hôi, sẽ không bao giờ quên, cảm động, rất cảm động!”

“Cảm ơn các dũng sĩ quên mình vì Hồng Kông, không bao giờ đừng quên!”

“Cuối cùng sẽ đến ngày chiến thắng.”

“Hóa thân của công lý, trái lại, cảnh sát nặc danh hiện là chuột băng qua đường.”

 “Đôi cánh tự do!”

勇武義士今晚返到沙田一刻 ???有街坊嘅支持,幾辛苦都值得???(轉載自 TG group)

Posted by 抗爭少女日記 on Sunday, August 25, 2019

Ngoài ra, cùng ngày, trang fanpage Facebook “Thế giới Giám sát Hồng Kông” cũng chia sẻ một video và bình luận: “Những kẻ này có phải là cảnh sát Hồng Kông không? Họ đang phá hủy phát triển của Hồng Kông!” Cảnh video cho thấy tại lối vào của ga tàu điện ngầm, một thanh niên đi người không cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Video đã nhận được nhiều bình luận bất bình giới cảnh sát: “Nên giải tán lực lượng cảnh sát Hồng Kông, vì họ đã thành thế lực vô pháp vô thiên!”; “Cảnh sát hành động như dã thú!”; “Cảnh sát nặc danh tùy tiện giở vũ lực với mọi người, không cần bất kỳ lý do nào!”

這 些 還 是 香 港 警 察 嗎?你 們 正 親 手 摧 毀 我 們 成 長 的 香 港 ??

Posted by 全球監察香港專頁 on Sunday, August 25, 2019

Tuyết Mai