Có chuyên gia y tế Hồng Kông cho biết, hôm 7/10 một thanh niên biểu tình phản đối “Luật khẩn cấp” đã bị cảnh sát Hồng Kông dùng dùi cui đánh vào đầu và gây xuất huyết nội sọ, nhưng sau 6 tiếng nạn nhân mới được đưa đến bệnh viện, chỉ chậm một chút là có thể trở thành người thực vật, thậm chí thiệt mạng. Ngoài ra, ngày 8/10, cô Lương Khải Tinh, thành viên của tổ chức cộng đồng “Tầm nhìn Kwun Tong” cũng đã bị tấn công tại một trạm ga ở Kwun Tong phải nhập bệnh viện.

Biểu tình Hồng Kông
Hình ảnh hàng trăm nhân viên y tế ở Hồng Kông tập trung tại Bệnh viện Prince of Wales để phản đối bạo lực của cảnh sát chống lại người biểu tình và cản trở công tác cứu hộ của nhân viên y tế. (Ảnh: Secret China)

Bác sĩ cáo buộc cảnh sát có ý mưu sát nạn nhân

Theo nguồn tin ngày 8/10 của “Kênh thông tin được xác minh về phản đối Dự luật dẫn độ” tại Hồng Kông, có nhân viên chăm sóc y tế đã cung cấp thông tin cho biết về tình trạng cảnh sát lạm dụng bạo lực. Nhân viên y tế này tiết lộ rằng một thanh niên biểu tình được đưa đến bệnh viện vào tối ngày 7/10 do xuất huyết nội sọ vì bị cảnh sát Hồng Kông đánh bằng dùi cui, trong sọ não nạn nhân có cục máu đông khá lớn, cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Nhân viên y tế nói rằng từ khi chàng trai trẻ bị thương cho đến khi được đưa đến bệnh viện đã qua thời gian 6 tiếng, chỉ cần chậm thêm một chút là nạn nhân sẽ trở thành người thực vật và thậm chí có thể mất mạng. Hiện nạn nhân đang nằm trong khu điều trị chấn thương nặng của Bệnh viện Tuen Mun, vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo.

Người cung cấp thông tin bày tỏ rằng không thể tưởng tượng được cách đối xử với con người như thế! Cách ứng xử như vậy phải chăng rắp tâm muốn nạn nhân tử vong? Đồng thời kêu gọi giới cảnh sát không được sử dụng dùi cui cũng như các loại hành vi vũ lực khác nhắm vào đầu bất kỳ ai.

Ông cũng cung cấp hình ảnh quét não của người bị thương, như sau:

Biểu tình Hồng Kông, chấn thương não
Hình chụp cho thấy vùng máu đông rất lớn trong não của nạn nhân. (Nguồn: Antiextraditionverifiednews)

Thống kê 5 trường hợp phạm tội tàn bạo của cảnh sát

Phong trào biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đã kéo dài hơn 100 ngày, đến nay cảnh bạo lực của giới cảnh sát đã “bình thường hóa”, ngoài hơn cả nghìn người bị bắt giữ, còn có gần 900 trường hợp bị thương phải nhập viện. Cách đây không lâu, New York Times đã phỏng vấn 3 người bị bắt trong ngày 11/8, họ bị cảnh sát Hồng Kông trấn áp bạo lực thô bạo: một người bị đánh rụng răng cửa, sau đó bị xịt hơi cay vào vết thương; một người bị đánh dùi cui vào mặt, bị xuất huyết não khiến hàng ngày bị chảy máu mũi; một người nữa bị đè khiến xương khớp vai bị gãy thành bốn mảnh. Một trong những người được hỏi cho biết sẽ đệ đơn yêu cầu bồi thường dân sự.

Trước số lượng lớn trường hợp nạn nhân đẫm máu, có bác sĩ đã chỉ ra 5 trường hợp tàn bạo do cảnh sát gây ra, bao gồm: bị đánh đổ máu đầu, xuất huyết lá lách và suy thận cấp tính; trường hợp cơ thể bị nhiều vết thương ngoài da hoặc gãy xương; bị bẻ tay làm trật khớp đầu và cổ tay; cảnh sát dùng đầu gối hoặc toàn bộ thân người để đè giữ người biểu tình, gây chấn thương cột sống cổ hoặc gãy xương đòn; thậm chí có khi cảnh sát còn giẫm lên ngón tay người biểu tình làm gãy xương.

Ứng viên tranh cử tại Kwun Tong bị tấn công phải nhập viện

Theo thông tin truyền thông Hồng Kông và trên trang Facebook tranh cử “Tầm nhìn Kwun Tong –Lương Khải Tinh”, khoảng 9 giờ tối ngày 8/10, cô Lương Khải Tinh đã bị kẻ lạ mặt tấn công bất ngờ, sau đó phải nhập viện.

Một tình nguyện viên hỗ trợ bầu cử cho biết, vụ việc xảy ra lúc 8 giờ tối, cô Lương đang phát tờ rơi tại một ngã tư đường Yuet Wah, khi đó tình nguyện viên hỗ trợ không có mặt.

Do sự cố bất ngờ, tình nguyện viên đã không kịp chụp ảnh ghi lại kẻ tấn công. Tình nguyện viên dẫn lời một nhân chứng kể lại rằng lúc đó xuất hiện một người đàn ông đầu trọc mặc áo xanh, bất ngờ từ sau lao ra dùng một vật cứng đánh vào sau đầu cô Lương rồi bỏ chạy.

Sau khi bị tấn công, cô Lương vẫn còn tỉnh táo, không biết rõ bị vết thương hay bị chảy máu, bình thản trở về nơi ở của mình nghỉ ngơi. Nhưng sau đó tình hình trở nên tồi tệ hơn, cô bắt đầu có triệu chứng chóng mặt và nôn mửa. Khoảng 9 giờ tối, có người đã phải gọi xe cứu thương đưa cô vào bệnh viện điều trị.

Sau vụ việc, một số thành viên đảng Dân chủ của quận Kwun Tong đã cùng nhau ký tên để lên án vụ việc, họ lên án đây là thủ đoạn “khủng bố trắng”.

Theo thông tin, cô Lương Khải Tinh lớn lên ở Kwun Tong, sau khi tốt nghiệp khoa Kế toán của Đại học Bách khoa Hồng Kông, cô theo nghề kế toán. Nhưng sau khi phong trào biểu tình chống Dự luật dẫn độ diễn ra, cô quyết định từ bỏ sự nghiệp kế toán, dấn thân vào công tác xã hội tại khu vực, trở thành thành viên của “Tầm nhìn Kwun Tong”, một tổ chức cộng đồng được thành lập hồi tháng 6/2019.

Cô Lương Khải Tinh đã phục vụ cộng đồng tại Kwun Tong kể từ tháng 7. Ngày 8/10, cô đã ghi danh tranh cử vào Hội đồng quận Kwun Tong, thách đấu với một thành viên phe kiến chế (thân Bắc Kinh) đã 12 năm liên tiếp là nghị viên của quận này.

Tuyết Mai

Xem thêm: