Tiếp tục phong trào biểu tình phản đối Luật dẫn độ ở Hồng Kông, ngày 3/9, nhiều sinh viên đã tiến hành bãi khóa luyện võ thuật tự vệ tại Đại lộ Bách Vạn (The University Mall) trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, hoạt động bãi công lớn cũng được tổ chức tại Công viên Tamar. Ngoài ra, nhân viên y tế của Bệnh viện Kowloon cũng tổ chức diễu hành từ Cánh phía Tây của bệnh viện đến Tòa nhà Cơ quan Bệnh viện. Đến tối, đông đảo người Hồng Kông tập trung tại Văn phòng Trưởng Đặc khu và Trạm Prince.

Người lao động thuộc 21 lĩnh vực khác nhau ở Hồng Kông cùng nhau bãi công ngày 3/9/2019 tại Công viên Tamar ở Admiralty (Ảnh: Epoch Times)

Cuộc biểu tình bãi công tại Công viên Tamar bắt đầu lúc 3 giờ chiều. Bãi khóa của Đại học Mall luyện võ thuật bắt đầu lúc 4 giờ chiều. Cuộc diễu hành của nhân viên y tế tại Bệnh viện Kowloon bắt đầu vào khoảng 1 giờ chiều. Những người tham gia yêu cầu chính phủ đáp ứng năm yêu cầu chính và phản đối bạo lực của cảnh sát.

Trong đó, biểu tình bãi công tại công viên Tamar kéo dài đến 6 giờ chiều với khoảng 40.000 người tham gia. Ngoài ra, khoảng 6 giờ tối, người dân Hồng Kông một lần nữa tập trung đông đảo bên ngoài Văn phòng Trưởng Đặc khu ở phía đối diện Công viên Tamar. Sau 8 giờ tối, những người bên ngoài trụ sở Văn phòng Trưởng Đặc khu đã đi đến Khu Central, sau đó chuyển đến Mong Kok để tập hợp tại Trạm Prince Edward và Sở cảnh sát Mong Kok.

Hoạt động bãi công tại công viên Tamar nhận được thông báo không phản đối của cảnh sát, cho phép thời gian muộn nhất là đến 23:59 tối. Tuy nhiên đến 19:00 thì cảnh sát yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Trước đó (ngày 2/9), hơn 40.000 người Hồng Kông đã tham gia biểu tình bãi công, hơn 30.000 sinh viên Hồng Kông đã tham dự cuộc biểu tình bãi khóa tại Công viên Edinburgh, nhân viên y tế của bệnh viện hơn 10 đã tổ chức tĩnh tọa kháng nghị. Cảnh sát đã sử dụng máy bay trực thăng để theo sát hoạt động. Nhiều người nhận định động thái là chuẩn bị cho việc bắt giữ người dân. Cùng đêm đó cũng có số lượng lớn người kháng nghị tập trung bên ngoài Văn phòng Trưởng Đặc khu.

Năm yêu cầu chính của người biểu tình bao gồm rút lại Dự luật dẫn độ, rút ​​lại Định nghĩa về biểu tình bạo loạn, bãi bỏ các cáo buộc chống lại những người phản kháng, thành lập ủy ban điều tra độc lập để điều tra kỹ tình trạng lạm quyền của cảnh sát và ngay lập tức thực thi bẩu cử phổ thông trực tiếp Trưởng Đặc khu và Hội đồng lập pháp.

Huệ Anh

Xem thêm: