Phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông vẫn đang tiếp tục bùng nổ, mấy ngày gần đây, trên WeChat lan truyền thông tin “Bang Phúc Kiến” đang hiệu triệu nhân lực để tấn công người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ; Weibo cũng lan truyền rộng tin, có người dân Trung Quốc Đại lục kêu gọi người Phúc Kiến đến Hồng Kông trả thù người biểu tình. Có bình luận chỉ ra, thực ra là âm mưu đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ, Bang Phúc Kiến
Tối ngày 8/5, côn đồ thuộc bang hội Phúc Kiến mặc áo trắng cầm gậy và dao đánh người biểu tình. (Ảnh từ internet)

The Stand News tại Hồng Kông đưa tin, sau hoạt động bãi công, bãi khoá, bãi thị do người Hồng Kông phát động hôm 5/8, nhiều nơi đã xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người dân. Trong đó có khu vực North Point, khoảng gần 8 giờ tối có một nhóm đàn ông cầm gậy gộc tấn công người biểu tình, tuy nhiên do nhiều người biểu tình cùng nhau phản kháng lại, nên hành động tấn công của nhóm côn đồ này đã thất bại, họ rút lui về địa chỉ của “Đoàn tình nguyện Hội Thanh niên số 1 Hồng Kông” ở phố Minh Viên Tây (Ming Yuen Western Street). 

Sau sự việc, mặc dù có nhân viên cảnh sát đến toà nhà có trụ sở của Đoàn tình nguyện này, nhưng sau khi cảnh sát rời đi, một người đàn ông tự xưng là người áo trắng, đột nhiên chạy từ bên trong ra, công nhiên nói muốn chém chết người đấu tranh, “Tôi là người Phúc Kiến, đừng có nhục mạ người Phúc Kiến, các người nói người Phúc Kiến là củi mục. Được lắm, gọi đồng bọn đến đi, tụi này có hàng nghìn người ở đây, … giờ tụi này nói rõ là đang thách thức đấy”. 

Thông tin sau khi lan truyền đã khiến dư luận chú ý. Có người cáo buộc, những người đàn ông tấn công người biểu tình này là “Bang Phúc Kiến”, họ có kế hoạch tấn công người biểu tình vào cuối tuần từ lâu. Thậm chí họ còn kêu gọi người Phúc Kiến đến Hồng Kông tham gia hành động tấn công này, thời gian có thể là vào ngày 11/8 khi diễn ra cuộc biểu tình ở Quận Đông Hồng Kông. 

Cư dân mạng trên diễn đàn LIHKG (LIHKG Forum, Lihkg.com) tiết lộ, “Bang Phúc Kiến” đang chiêu mộ người với giá 1500 Đô la Hồng Kông (khoảng 4,5 triệu đồng) mỗi người, và sẽ bố trí nhiều chuyến xe khách để đưa đón, đồng thời cũng kêu gọi người tham gia mặc áo trắng, cầm gậy và đội mũ bảo hiểm, tập hợp tại Thâm Quyến. 

Nhật báo Apple cũng đưa tin, ở Hồng Kông có người lãnh đạo của hội đồng hương đưa ra mức thù lao mỗi người từ 1300 – 1500 Đô la Hồng Kông, để chiêu mộ đồng hương Đại lục đến Hồng Kông trả thù.

Bản tin cho biết, Bang Phúc Kiến chuẩn bị tiến hành phản công vào ngày 10/8, còn trên WeChat lan truyền tuyên bố chung của Hội trưởng Tổng hội đồng hương Tấn Giang – Thi Năng Sư và Hội trưởng phân hội An Hải – Nghiêm Can Thành, tuyển dụng 500 trai tráng ở An Hải tỉnh Phúc Kiến, ngoài chi phí 1300 – 1500 Đô la Hồng Kông phí tay chân mỗi người, còn tuyên bố người tham gia được ở khách sạn Sheraton, Shangri-La, và kêu gọi mọi người hãy hăng hái đăng ký.

Thông tin trên WeChat được đăng tải dưới hình thức “Thông báo khẩn”, “Hương thân Tấn Giang yêu nước, 20 dũng sĩ đấu sức với 2-3000 kẻ phản động, do người ít không địch lại được nên đành phải rút lui, bọn phản động có 30 người bị thương, toàn bộ dũng sĩ chúng ta rút rui hoàn toàn.”

Bản tin còn trích dẫn nhiều thông tin chỉ ra, côn đồ áo trắng ở North Point sẽ tiếp tục hành động vào ngày Chủ Nhật tới (11/8). Quản lý toà nhà Coronet Court tại đường King’s Road cũng dán cáo thị cho biết, nhận được thông báo của cảnh sát, trong tuần này ở North Point sẽ xuất hiện “rối loạn”; khu nhà Majestic cũng dán cáo thị, nội dung dẫn lời của cảnh sát nói ngày 11/8 ở North Point sẽ có hoạt động diễu hành phản đối dự luật dẫn độ, “mong mọi người cẩn thận và chú ý an toàn”. 

Hiện tại, thông tin Bang Phúc Kiến đang chuẩn bị tấn công người biểu tình vẫn chưa được kiểm chứng. 

Tuy nhiên, trên WeChat có người đăng bài viết có tựa đề “Nhìn mà rơi nước mắt, nhiều đồng bào Phúc Kiến đến Hồng Kông, đây chính là Trung Quốc!”, nội dung nói toàn bộ vé tàu cao tốc trước ngày 12/8 đã được bán hết sạch. 

Trên mạng xã hội Weibo, một trang Weibo có tên “Người tình nguyện Phúc Kiến” đã thu hút được 41.000 lượt người thảo luận các chủ đề liên quan, còn nói người tình nguyện Phúc Kiến tự phát đến Hồng Kông “khảo sát”, đồng thời tuyên bố muốn dạy dỗ người biểu tình phản đối luật dẫn độ.

Ngoài ra, trên Facebook còn có một Fanpage công khai thảo luận “Ngày 10 tiến quân Bắc Giác (North Point)”, nội dung cho thấy nhóm đang thảo luận về việc đi đến Hồng Kông. 

Trước đó, tạp chí Next Magazine tại Đài Loan đăng tải một bài viết có tựa đề “Bang Phúc Kiến cặp đôi Bang 14K hạ chiến thư, mưu đồ trảm người mặc áo đen”, nội dung nói các hội đồng hương đều có quan hệ mật thiết với thế lực ngầm các khu vực ở Hồng Kông. 

Bài viết nói, người của Bang 14K ở North Point cho biết, sẽ phái người trợ giúp, thề rằng ngày 11 tháng này sẽ dùng bạo lực tắm máu người biểu tình ở đây. 

Phần lớn các hội đồng hương ở Hồng Kông được thành lập sau khi chủ quyền Hồng Kông trao lại cho Trung Quốc, về cơ bản tất cả các hội đồng hương đều do Văn phòng Liên lạc Trung ương Bắc Kinh kiểm soát. Bởi vì thông thường, hội đồng hương có quan hệ mật thiết với thế lực ngầm ở các khu vực, nên Văn phòng liên lạc Trung ương thông qua kiểm soát các hội đồng hương, thì có kiểm soát được xã hội đen ở các khu vực khác nhau, dễ huy động người triển khai hành động đánh úp. 

Thực tế, dư luận bên ngoài cũng để ý đến việc, ngày 29/7, sau khi người phát ngôn Quốc vụ viện Trung Quốc lộ diện phát biểu về vấn đề Hồng Kông và ngày 6/8, tiếp tục mở cuộc họp báo lần 2, người phát ngôn Dương Quang không chỉ chỉ trích người biểu tình Hồng Kông là đang thách thức gốc rễ của ‘một quốc gia hai chế độ’, mà còn kêu gọi “toàn bộ người dân Hồng Kông hãy đứng ra”, nhấn mạnh vận mệnh của Hồng Kông cuối cùng sẽ nằm trong tay toàn nhân dân Trung Quốc. 

Người dẫn chương trình “Ngã tư của thế giới” Đường Hạo chỉ ra, thực tế, Dương Quang bề ngoài biểu đạt sự ủng hộ của chính quyền ĐCSTQ với chính phủ và cảnh sát Hồng Kông, nhưng thực ra sau lưng có ẩn chứa âm mưu.

Một mặt, mục đích của ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông là muốn công khai ủng hộ cảnh sát, buộc họ xung phong đi đầu đàn áp người biểu tình; một mặt là lấy thủ đoạn sở trường nhất của ĐCSTQ là “quần chúng đấu quần chúng, nhân dân đấu nhân dân”.

“Phát ngôn này của Dương Quang cũng là đang tạo cơ sở dư luận, cũng ám thị ĐCSTQ có thể sẽ kêu gọi lực lượng của nhiều tổ chức xã hội đen hoặc đoàn thể dân sự, đứng ra để phản kích lại quần chúng phản dự luật dẫn độ, và phối hợp với cảnh sát cùng tấn công.” Đường Hạo nói, cho dù có bị truyền thông trong và ngoài nước (Trung Quốc) chỉ trích, ĐCSTQ và chính phủ Hồng Kông cũng có thể lấy cớ “những người này (kẻ đánh người biểu tình) là những người dân thành phố yêu đảng, yêu nước”, để né tránh trách nhiệm chính trị. 

Ngoài ra, điều đáng chú ý là, người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Hồng Kông và Macau Từ Lộ Dĩnh còn chỉ trích thanh niên Hồng Kông thiếu sự “giáo dục quốc dân”. 

“Phát biểu này (của Từ Lộ Dĩnh) có là có hàm ý, hiển nhiên là ĐCSTQ cho rằng giáo dục tẩy não của đảng đối với thanh niên Hồng Kông vẫn chưa toàn diện và chưa triệt để, do đó dẫn đến ý thức phản kháng của người dân mới mãnh liệt; cũng phản ánh ĐCSTQ không chỉ muốn thông qua thủ đoạn sử dụng bộ máy quốc gia mang tính áp chế như vũ lực, phát luật để duy trì ‘ổn định xã hội’, đồng thời cũng muốn thông qua bộ máy tuyên truyền ý thức hình thái của quốc gia như giáo dục, truyền thông để tăng cường truyền bá ý thức của đảng và tiến hành ‘duy trì ổn định tư tưởng’.” Đường Hạo nói.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply