Mặc dù chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc liên tiếp tung “đòn gió” để đe doạ người biểu tình Hồng Kông, nhưng phong trào phản đối dự luật dẫn độ vẫn tiếp tục bùng nổ. Ngày 18/8, tiếp tục có khoảng 1,7 triệu người không ngại trời mưa lớn, đã đến Công viên Victoria để tham gia mít tinh phản đối dự luật dẫn độ, yêu cầu chính phủ Hồng Kông thực hiện 5 yêu cầu của người dân. Đối với cuộc “mít tinh theo kiểu nước chảy” chưa từng có tiền lệ này, truyền thông nhà nước Trung Quốc không những tiến hành ngăn chặn thông tin, mà còn khởi động bộ máy tuyên truyền quốc gia, bôi nhọ, nhục mạ người biểu tình. 

http://gty.im/1162580237

Người biểu tình cầm ô che mưa tham gia cuộc mít tinh ngày 18/8. (Ảnh: Getty Images)

CCTV ngăn chặn thông tin cuộc mít tinh ngày 18/8 tại Công viên Victoria

Theo Nhật báo Apple tại Hồng Kông đưa tin, tối ngày 18/8, chương trình tiếp sóng thời sự của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dùng 4 bản tin, tiếp tục bôi nhọ những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, phát lại “cuộc mít tinh ủng hộ cảnh sát Hồng Kông” hôm 17/8. Truyền thông nhà nước Trung Quốc và mạng xã hội tại Trung Quốc còn xoá tất cả những bức ảnh không được chính thức công bố liên quan đến cuộc tập trung tại công viên Victoria hôm 18/8. Trên Weibo chỉ cho phép đăng những bình luận mắng chửi người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông, còn những bình luận liên quan khác đều xoá hết.

ĐCSTQ vừa ngăn chặn và che giấu sự thực phong trào phản đối dự luật dẫn độ, vừa lợi dụng truyền thông nhà nước và truyền thông xã hội để kích động tình cảm chủ nghĩa dân tộc và chống phương Tây, dùng các hình ảnh và video để bôi nhọ người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. 

Hôm 15/8, trên Facebook tổng chi nhánh khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tân Hoa Xã có đăng một bức ảnh châm biếm người biểu tình Hồng Kông, vẽ người biểu tình thành con gián. 

Hành động này của Tân Hoa Xã đã bị cư dân mạng phản ứng mãnh liệt, có người nói “Hy vọng toàn thế giới có thể biết được các người đáng ghét chừng nào!”, “Mặc dù tự cảm thấy mình rất hiểu sự tà ác của ĐCSTQ, nhưng tôi vẫn đánh cao sức tưởng tượng của mình!”

Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ chửi đổng nhân sĩ phe đối lập

Ngày 15/8, ông Đới Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting) – người phát động phong trào “chiếm Trung Hoàn” năm 2014 bị giam giữ 16 tháng, được toà án phê chuẩn bảo lãnh ra ngoài. Trả lời phỏng vấn của truyền thông ở bên ngoài toà án, ông Đới Diệu Đình cho biết, ở trong tù ông đều theo dõi sát sao sự hy sinh vô tư của rất nhiều người Hồng Kông vì để bảo vệ giá trị cốt lõi. Ông nhấn mạnh, con đường trước mặt rất khó khăn và khúc khuỷu, nhưng ông vẫn tràn đầy hy vọng đối với tương lai của Hồng Kông, ông tin rằng thời kỳ hoàng kim của Hồng Kông sẽ đến, và sẽ không còn xa. 

Trang mạng của CCTV lại đăng bài viết chửi đổng ông Đới Diệu Đình, mượn lời của “nhiều nhân sĩ trong giới chính trị” chỉ trích những ngôn luận của ông Đới Diệu Đình là chủ trương đòi “Hồng Kông độc lập”; nói rằng ông “dùng lý luận hoang đường để kích động thanh niên, cần phải chịu trách nhiệm với tình hình rối loạn hiện nay tại Hồng Kông”.

Du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài chửi bới, giở trò lưu manh

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ của người Hồng Kông được các nước dân chủ phương Tây ủng hộ. Tuy nhiên, một số du học sinh Trung Quốc Đại lục bị chính quyền ĐCSTQ tẩy não, được ĐCSTQ đứng sau sai khiến và hỗ trợ, đã ở nước ngoài lợi dụng môi trường tự do dân chủ của xã hội phương Tây, tuỳ tiện bao vây, tấn công, chửi mắng sinh viên Hồng Kông. 

Ngày 16/8, sinh viên Hồng Kông tại Đại học Nam Australia (University of South Australia) đã phát động phong trào ủng hộ các cuộc kháng nghị tại Hồng Kông, trong thời gian này đã xảy ra sự việc sinh viên Trung Quốc Đại lục xông vào trong nhóm biểu tình, dùng những ngôn ngữ lưu manh đầu đường xó chợ tập thể chửi bới sinh viên Hồng Kông.

Bắt đầu từ ngày 16/8, trên mạng xã hội đã lan truyền rộng rãi đoạn video cho thấy: Một nữ sinh viên Hồng Kông hô lớn “Hồng Kông giữ sự lớn mạnh!” (Hong Kong stay strong!), sau đó tiếng hô của cô nhỏ dần, một nhóm sinh viên Trung Quốc cùng nhau tuôn những lời chửi mắng bẩn thỉu.

Một nhà quan sát cho biết, trong tất cả các hoạt động biểu tình trên toàn thế giới, rất hiếm nghe thấy những tiếng chửi rủa mang tính tập thể công nhiên nhắm vào nữ giới như vậy, những âm thanh tập thể này, lại đến từ du học sinh Trung Quốc tại Australia, đúng là không văn minh, vô sỉ và bỉ ổi. 

Có người nói những du học sinh Trung Quốc Đại lục này: “Bởi vì không biết phản bác như thế nào, nên chỉ biết thốt ra những lời nói hạ tiện”.

Trên mạng xã hội cộng đồng Hoa ngữ có lan truyền rộng rãi một bài viết có tiêu đề “Lưu manh có thể yêu nước, nhưng yêu nước thì không thể giở trò lưu manh”, bài viết nói, đại bộ phận du học sinh Trung Quốc Đại lục là lưu manh du học.

Trí Đạt

Xem thêm: