Hôm 1/10, cảnh sát Hồng Kông đã triển khai hành động xua đuổi người biểu tình ở nhiều khu vực, đồng thời gây chấn động khi bắn đạn thật vào ngực một học sinh. Bên cạnh đó, tại khu vực Yau Ma Tei thuộc bán đảo  Kowloon (Cửu Long), cũng có nhiều cảnh sát mất kiểm soát tấn công cả phóng viên thậm chí còn nổ súng bắn phóng viên. 

Biểu tình Hồng Kông
Cảnh sát không chế 3 người phụ nữ tại khu vực Kim Chung (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 1/10, cảnh sát đã bắn đạn thật vào ngực một học sinh. Về việc này, Tổng thư ký đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong đã đăng bài viết trên Facebook lên án hành vi của cảnh sát “là mưu sát”, anh kêu gọi toàn thế giới cần có hành động về vấn đề này. Tối muộn cùng ngày, Hiệp hội Bác sĩ y khoa công cộng Hồng Kông cũng lên án cảnh sát Hồng Kông là “cố ý bắn bị thương người dân”.

Về việc này, có cư dân mạng nói thẳng, nếu nói các anh dùng dùi cui đánh người gọi là “dùng vũ lực thấp nhất”, vì sao người khác vung gậy đánh các anh thì lại gọi là “đe doạ đến tính mạng”?

Cảnh sát ở Yau Ma Tei mất kiềm chế, phóng viên Apple Daily bị bắn 

Theo tờ Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, khoảng 5 giờ chiều, hai nữ phóng viên của tờ báo này cố gắng phỏng vấn một người biểu tình nữ bị cảnh sát không chế trên đường Nathan gần Miếu Thiên Hậu ở Yau Ma Tei. Khi sự việc xảy ra, người biểu tình nữ này đã bị khống chế, nhưng cô vẫn bị cảnh sát đặc nhiệm bắn súng vào tay gây đau đớn.

Khi phóng viên chạy đến hỏi tên của người bị thương, không chỉ bị cảnh sát xua đuổi, một cảnh sát đặc nhiệm che mặt cầm súng đứng ẩn ở chậu hoa giữa đường Nathan cách sau lưng phóng viên khoảng 20 mét, đột nhiên bắn súng vào 2 phóng viên. Tổng cộng bắn 3 – 4 viên đạn vào nửa trên người phóng viên, may mắn phóng viên kịp thời nằm phục xuống để tránh nên không bị trúng đạn.

Theo lời kể của phóng viên, cách làm của cảnh sát che mặt trốn trong bụi cỏ để tấn công phóng viên khiến người ta khó hiểu, khi đó chỉ là phỏng vấn thông thường, không rõ vì sao lại bị bắn.

Hai người phóng viên trong vụ việc này đều cảm thấy kinh hãi, nhưng cảnh sát tại hiện trường không những không hoà giải mà còn dung túng. Có cảnh sát khác tiếp tục dùng khiên xô đẩy hai nữ phóng viên, mắng chửi hai người họ là là “con gián”, cáo buộc họ “ngăn cản cảnh sát thi hành công vụ”.

Người phóng viên này cho biết, khi đó cô đã ngay lập tức phản ánh vụ việc với người đứng đầu đội đặc nhiệm tại hiện trường rằng việc bắn súng vào phóng viên là vi phạm quy định, nhưng họ phớt lờ. Sau đó vài phút, mới có thành viên của nhóm liên lạc truyền thông tìm hiểu sự việc.

Các phóng viên khác tại hiện trường cũng bị cảnh sát tấn công

Theo Stand News đưa tin, ít nhất 6 phóng viên của báo này đã bị cảnh sát tấn công bằng đạn bọt biển và xịt hơi cay, bị cảnh sát xô ngã, bị siết cổ. Trong lúc phóng viên phỏng vấn đưa tin, cảnh sát nhiều lần xô đẩy, mắng chửi phóng viên, hô hào “tội phạm cướp giật”, ngăn cản phóng viên tác nghiệp.

Apple Daily còn dẫn lời một thành viên viên của đội truyền thông mặc áo 3 lỗ màu xanh kể lại, khi yêu cầu cảnh sát cung cấp tên đầy đủ và số hiệu cảnh sát, để phóng viên sau này có thể khiếu nại, thì viên cảnh sát lập tức “quay đầu bỏ đi”. Sau đó cảnh sát đặc nhiệm cố ý dùng ánh sáng mạnh để chiếu vào phóng viên nhằm trả thù.

Tình hình đưa tin tại hiện trường trở nên hỗn loạn, do đó có kênh truyền thông phải rút một bộ phận phóng viên. Sau khi phóng viên tiếng Anh khu vực Hồng Kông Đài Loan của Apple Daily bị thương, nhóm tin tức và thời sự của báo phán đoán hiện trường xung đột đã không còn an toàn, nên quyết định tạm dừng tất cả các hoạt động phỏng vấn trong các cuộc biểu tình còn lại trong ngày. Đến chập tối, Nam Hoa Tảo báo chỉ còn lưu lại 2 phóng viên ảnh, các phóng viên đưa tin khác cũng đã rời hiện trường. Đại học Baptist Hồng Kông cũng yêu cầu phóng viên là sinh viên rời khỏi hiện trường.

Cảnh sát chống bạo động tấn công phóng viên khi không có người biểu tình

Tối ngày 1/10, cảnh sát tiếp tục hành động xua đuổi người biểu tình, khi phóng viên hoàn toàn rời đi, có khoảng hơn 10 phóng viên ở phố Kingston đi theo, hiện trường có người giả làm người dân hò hét chửi bới.

Cảnh sát bất ngờ xịt hơi cay vào mặt phóng viên, một cảnh sát khác lại bắn hai viên đạn cao su vào nhóm phóng viên, sau đó rút lui về phía sau rồi lên xe rời đi. Hiện trường không có phóng viên bị trúng đạn.

Bên cạnh đó, phóng viên ảnh của Next Magazine từng 2 lần trúng đạn cao su, may mắn không bị thương nặng. Thời điểm phóng viên này đưa tin sở cảnh sát Mongkok bị bao vây cũng bị trúng đạn cao su.

Tổng biên tập tờ Apple Daily La Vĩ Quang tỏ ra tức giận khi phóng viên bị bắn lén, và ông lên án mạnh mẽ hành động này. Ông nói, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường, lại trở thành mục tiêu tấn công của cảnh sát, khiến người ta nghi ngờ là phía cảnh sát nhắm vào phóng viên để né tránh sự giám sát của truyền thông, có thể đã vi phạm nguyên tắc sử dụng súng, đồng thời ông thúc giục cảnh sát lập tức dừng lại bất cứ hành vi nào làm tổn hại đến tự do báo chí.

Trí Đạt

Xem thêm: