Theo đó, sách của các nhà lãnh đạo Phật giáo từ Trung Quốc và Đài Loan đã bị cấm và đốt bỏ.

Hồng Vệ binh Trung Quốc đốt sách trong thời Cách mạng Văn hóa. (Ảnh: internet)

Bitter Winter, một trang chuyên về nhân quyền và tự do tôn giáo ở Trung Quốc mới đây cho biết chính phủ ĐCSTQ đang siết chặt kiểm soát tôn giáo với động thái mới nhất nhắm vào các ấn phẩm của các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng.

Kể từ tháng 5, một chiến dịch phá huỷ kinh sách rộng khắp đã được tiến hành tại hàng chục ngôi chùa Phật giáo trên khắp các tỉnh Sơn Tây, Giang Tây, Sơn Đông và Cát Lâm. Các ngôi chùa đã bị chính quyền đột kích, nhiều kinh sách bị tịch thu và đốt bỏ.  

Hòa thượng Chin Kung (Tịch Không Pháp sư), 92 tuổi, là một trong những vị đạo sư bị chính quyền CSTQ nhắm mục tiêu. Với những lời dạy nhằm thúc đẩy sự hoà hợp giữa các tôn giáo, ông đã bị chính quyền buộc tội “thông đồng với phương Tây”. Các tác phẩm ông viết bị cáo buộc là gieo rắc “những lý luận sai lầm” và “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.” 

Các ấn phẩm của các nhà lãnh đạo tinh thần từ Đài Loan, bao gồm Master Huei Liu (Tuệ Luật Pháp) và Master Cheng Yen (Chứng Nghiêm) cũng bị cấm, thay thế bằng các cuốn sách giới thiệu hệ tư tưởng của Khổng Tử và Mạnh Tử. Một thủ thư tại một thư viện Phật giáo ở tỉnh Cát Lâm cho biết các nhân viên đã được yêu cầu vứt bỏ các sách từ Đài Loan và Hồng Kông trong bối cảnh bất ổn gia tăng tại các khu vực Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

Trung Quốc: Muốn nhận trợ cấp xã hội, phải bỏ tín ngưỡng

Bắc Kinh đã không ngừng đàn áp tự do tôn giáo trong suốt hàng chục năm qua. Trong một cuộc họp báo nhằm công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2019 vào tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc ĐCSTQ vì đã ra lệnh cho các nhóm tôn giáo phải truyền những tư tưởng của cộng sản vào giáo lý của họ. Ông Pompeo cũng lên án hành vi như giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và việc chính quyền ĐCSTQ tiếp tục đàn áp Phật tử, Kitô hữu và các học viên Pháp Luân Công.

Theo dữ liệu thống kê về chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công của chính quyền Trung Quốc do trang web Minghui.org thu thập, có ít nhất 27 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay trong các nhà tù, trại giam giữ.

Hôm 20/7, kỷ niệm 21 năm Pháp Luân Công bị chính quyền ĐCSTQ bức hại, ông Pompeo đã tuyên bố “21 năm bức hại các học viên Pháp Luân Công là quá lâu, và nó phải chấm dứt”.

Xuân Lan 

Xem thêm:

Leave a Reply