Tháng Năm năm nay, sau khi Huawei của Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào Danh sách Thực thể (danh sách đen hạn chế xuất khẩu), tăng trưởng kinh doanh của công ty này trong quý 2 đã giảm mạnh so với quý 1.

 

huawei
Dữ liệu do Bloomberg công bố vào thứ ba (30/7), doanh thu của Huawei đã trong quý hai năm nay tăng 13%, đạt mức 221,6 tỷ nhân dân tệ (32 tỷ USD), kém xa mức 39% của quý 1 hồi tháng Ba(Ảnh từ Shutterstock)

Mức tăng trưởng quý 2 kém xa quý 1

Theo dữ liệu do Bloomberg công bố hôm thứ ba (30/7), doanh thu của Huawei trong quý 2 năm nay tăng 13%, đạt mức 221,6 tỷ nhân dân tệ (32 tỷ USD), thấp hơn nhiều mức tăng trưởng 39% trong quý 1 tính đến hồi tháng Ba. Dữ liệu tăng trưởng doanh thu mới nhất này là hậu quả đầu tiên sau khi Huawei bị liệt vào Danh sách Thực thể của Mỹ.

Tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu tiêu thụ trong nửa đầu năm do Huawei công bố hôm thứ Ba.

“Danh sách Thực thể đã gây thách thức mang tính đảo lộn cho chuỗi cung ứng của chúng tôi. Khó khăn và phức tạp của việc thay đổi chuỗi cung ứng là rất lớn.” ông Chủ tịch Huawei Lương Hoa (Liang Hua) chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết doanh thu trong nửa đầu năm nay tăng 23%, đạt mức 401,3 tỷ nhân dân tệ (58 tỷ USD). So sánh với năm trước, tỷ lệ này là 15%. Nhưng Huawei không thừa nhận dữ liệu tính toán doanh số tiêu thụ của quý 2 mà Bloomberg đưa ra. 

Chưa có công ty nào của Mỹ được cấp phép bán sản phẩm cho Huawei

Đầu mùa hè năm nay, Bloomberg đã đưa tin rằng, do danh sách đen của chính quyền Trump đánh vào khu vực chủ chốt của Huawei nên Huawei đang chuẩn bị giảm lượng hàng quốc tế đối với điện thoại thông minh từ mức 40 – 60 triệu chiếc.

Hiện tại, Huawei không thể bán một số sản phẩm không dây thế hệ thứ năm (5G) tại các thị trường béo bở như Nhật Bản, Úc và New Zealand. Bloomberg chia sẻ nguồn tin từ người quen thuộc tình hình tiết lộ, giới lãnh đạo Huawei đã thông báo cho các nhân viên rằng phải đối mặt với thời gian khó khăn hơn trong phần còn lại của năm 2019. Hồi tháng Sáu, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) cho biết, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến trong hai năm tới Huawei bị giảm doanh thu khoảng 30 tỷ USD, khiến tình hình phát triển gặp thách thức lớn.

>>Nhậm Chính Phi thừa nhận đánh giá thấp lệnh cấm của Mỹ

Sau cuộc gặp Trump – Tập cuối tháng Sáu, ông Trump tuyên bố rằng Huawei sẽ có thể mua một số sản phẩm của Mỹ không liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng Mỹ vẫn chưa cho phép cung cấp các thành phần quan trọng. Ví dụ, chính phủ Mỹ đã không chấp thuận cho Google cung cấp phần mềm Android cho Huawei, trong khi hệ thống Android đặc biệt quan trọng giúp Huawei kinh doanh điện thoại di động toàn cầu.

Theo Reuters, hiện tại đã có 35 công ty Mỹ nộp 50 lá đơn cho Bộ Thương mại Mỹ nhưng chưa lá đơn nào được phê chuẩn. Hồi tuần trước Bộ trưởng Thương mại Ross cho biết cần thời gian vài tuần để xem xét các lá đơn.

Hệ điều hành Hongmeng của Huawei chỉ là hỏa mù?

Ông Lương Hoa cũng từng chia sẻ với truyền thông rằng, nếu Huawei vẫn không được sử dụng Android thì buộc phải triển khai phần mềm riêng của họ.

Tuy nhiên hôm 19/7  kênh tài chính Forbes chỉ ra, cái gọi là hệ điều hành điện thoại thông minh thay thế (Hongmeng) của Huawei là màn hỏa mù trong hoạt động quan hệ công chúng, Huawei không thể nhanh chóng tung ra được hệ điều hành này và nó cũng không thể hoạt động nhanh hơn được Android, thậm chí thiết kế của nó cũng không chuyên dành cho điện thoại thông minh.

Hồi tháng Năm, ông Richard Yu, Giám đốc điều hành kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết hệ điều hành mới, Hongmeng “sẽ được ra mắt vào mùa thu này, chậm nhất sẽ ra mắt vào mùa xuân năm sau”, hệ điều hành này “đã được sử dụng từ năm 2012, có đầy đủ ứng dụng như Android và ứng dụng mạng internet”, hơn nữa “tính năng còn cao hơn 60%.”

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, hôm 18/7 tại Bỉ, ông Catherine Chen, thành viên hội đồng quản trị và phó chủ tịch cấp cao của Huawei cho biết, hệ điều hành Hongmeng của công ty không phù hợp với điện thoại di động thông minh, vì vậy công ty dự định sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android của Google cho điện thoại thông minh của mình.

Bài viết cho rằng Huawei luôn hy vọng Mỹ hủy bỏ họ khỏi danh sách đen, hủy bỏ các hạn chế đối với hoạt động dành cho người tiêu dùng của họ, để họ được dùng sản phẩm và dịch vụ của Google, Facebook, ARM và Intel. Tuy nhiên, nếu Huawei vẫn không được sử dụng Andriod, trong tương lai công ty cũng không thể lặp lại mánh khóe kiểu như tuyên bố thay đổi bằng hệ thống Hongmeng.

Bài viết kết luận, gần đây Huawei cho biết đã đăng ký hệ điều hành “Harmony” dành cho hệ thống di động ở châu Âu, tuy nhiên ghi chú rằng đây có thể là tên dịch của của Trung Quốc đối với hệ điều hành “Hongmeng”), do đó chỉ ra phải chăng Huawei diễn lại “kịch bản hỏa mù” Hongmeng?

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply