Đầu năm nay, khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố xóa bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình “sinh một con” , người ta vẫn không khỏi rùng mình khi nhớ lại những khẩu hiệu tuyên truyền phi nhân tính để thực thi chính sách này, và tự hỏi trong vài thập niên sắp tới, những khẩu hiệu nào đang chờ đợi họ.

Khoảng 30 năm về trước, cùng với việc thi hành những biện pháp cưỡng ép phá thai, triệt sản, ngăn không cho sinh con thứ hai… Đảng Cộng sản Trung Quốc còn tung ra hàng loạt các khẩu hiệu tuyên truyền tàn nhẫn và phi nhân tính, khiến người ta lạnh xương sống, chẳng hạn như: “Giết cả nhà nếu không theo luật”, “Một hộ sinh quá một con, cả làng sẽ gặp họa”, “Thà phá thai còn hơn để con thứ hai”, “Nếu không triệt sản, sẽ bị truy lùng bằng được”... Những khẩu hiệu này có thể thấy ở khắp các hang cùng ngõ hẻm tại nhiều tỉnh thành Trung Quốc.

Đẻ quá một người, cả làng phải triệt sản
Cần bỏ không bỏ, cần giết không giết, nếu bị phát hiện lập tức bắt phạt
Đi rồi sẽ gọi quay lại, trốn cũng tìm cho bằng được, có thai ngoài ý muốn kiên quyết phải bỏ, vi phạm nhất định phải lùng bắt
Hôm nay muốn tránh chính sách kế hoạch hóa gia đình mà trốn đi, ngày mai quay lại toàn bộ tài sản sẽ không cánh mà bay
Không triệt sản sẽ bị truy bắt bằng được đến khi triệt sản thì thôi, không phá thai sẽ bị dỡ nhà bắt trâu
Cho dù bỏ đi hay giữ lại (thai nhi), thì cũng không thể sinh thêm con
Trong ảnh là những đứa trẻ bị bêu riếu là “chứng cứ cố ý trái phép sinh con”

Tỷ lệ sinh tại ba tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh hiện tại còn thấp hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc. Tỷ lệ sinh thấp khiến cho người trẻ ngày càng ít đi, và xuất hiện hiện tượng dân số già nghiêm trọng. Các nhà hàng xung quanh các nhà máy, khu công nghiệp phải đóng cửa vì thiếu người làm, còn y tá hộ lý khoa sản lại ngày một ít việc hơn. Đây mới là ba tỉnh tại miền Đông Trung Quốc, trên khắp lãnh thổ đất nước cũng đang phải đối mặt với hiện trạng này.

Dù hiện tại chính quyền Trung Quốc đã bỏ chính sách một con, nhưng những ai đã phải trải nghiệm thống khổ qua những năm tháng thực thi chính sách này thì không bao giờ có thể quên được, đặc biệt là người nông dân. Bỏ đi chính sách này cũng là bởi chính quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực tình trạng dân số già, hoặc lo lắng lợi thế vàng về số lượng nhân khẩu đang dần biến mất. Tại nhiều thôn làng, khẩu hiệu cấm sinh đẻ được thay thế bằng khẩu hiệu mới như “Rèn luyện sức khỏe, cơ thể tráng kiện, sẵn sàng sinh con thứ hai!” “Ngủ sớm, không bài bạc, làm việc chăm chỉ để sinh con!” “Không bắt bớ, không trừng phạt, hãy sinh con thứ hai nếu muốn!”

Ở một quốc gia không có nhân quyền, đưa việc sinh đẻ của phụ nữ vào chính sách, nay cấm đẻ mai lại bắt đẻ, không ít người đã thể hiện sự bất bình phẫn nộ. Có cư dân mạng bình luận: “Chúng tôi là người, không phải lợn, không phải bảo cấm là cấm, bảo đẻ là đẻ.”

“Kỳ tích” đẩy mạnh tỷ lệ sinh chưa biết có thể diễn ra hay không, nhưng không ít người bình luận rằng, tiếp tục đà này thì vài thập niên tiếp theo họ sẽ có thể chứng kiến những khẩu hiệu “khuyến khích” đẻ kiểu như:

Kinh tế tăng trưởng, nhân khẩu cũng phải tăng trưởng theo
Hai con thưởng, một con phạt, không sinh được con sẽ bị bắt
Nên đẻ mà không đẻ, sẽ hối hận một đời, cần nuôi con mà không nuôi, về sau già không ai phụng dưỡng
Nông thôn nếu muốn giàu, đẻ nhiều con sẽ nhiều hạt giống
Một người nếu không đẻ nhiều, toàn thôn phải dốc sức
Đẻ con trai con trái đều tốt, nếu không con trai sau này sẽ không lấy được vợ
Đã mang thai thì phải đẻ phải dưỡng, không được phá bỏ

Minh Ngọc

Xem thêm: