Về việc gần đây xảy ra xung đột bạo lực trong khuôn viên các trường đại học ở Hồng Kông, ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Anh đã phát biểu tuyên bố, yêu cầu Chính phủ Hồng Kông để cho người biểu tình rút đi một cách bình an, đồng thời biểu thị sự “quan ngại nghiêm trọng” đối với tình hình Hồng Kông hiện nay. 

Tối ngày 17/11, cảnh sát bao vây trường Đại học Bách khoa Hồng Kông, hàng trăm người vẫn còn bị mắc kẹt bên trong (Ảnh: Epoch Times)

Tuyên bố nói: “Anh Quốc quan ngại nghiêm trọng về tình hình bạo lực leo thang giữa người kháng nghị trong trường học và chính quyền. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là, người bị thương có thể được điều trị y tế một cách ổn thỏa, (Chính phủ Hồng Kông) cần mở con đường an toàn cho tất cả những ai rời khỏi khu vực này.”

“Trước khi diễn ra cuộc bầu cử nghị viên khu vực vào Chủ Nhật tới (24/11), điều chúng ta cần là chấm dứt bạo lực, các bên cần triển khai đối thoại chính trị có ý nghĩa.”

Ngày 17/11, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ nhân viên y tế trong Đại học Bách khoa Hồng Kông, khiến cho những người bị thương đang mắc kẹt trong trường không được cứu chữa và điều trị. Ngày 18/11, khi có rất nhiều người kháng nghị cố gắng rút ra khỏi trường, thì phía cảnh sát lại liên tiếp bắn đạn hơi cay, khiến cho họ không thể không lui vào bên trong trường.

Cư dân mạng đã đăng tải một bản ghi âm vào khoảng 5:00 sáng ngày 18/11. Băng ghi âm cho biết hiện cảnh sát đã bao vây hoàn toàn Đại học Bách khoa Hồng Kông. Cảnh sát nói rằng có một lối thoát để người biểu tình rời đi, “những người muốn rời đi có thể rời đi”. Tuy nhiên khi người biểu tình rút lui thì lại bị cảnh sát bắt giữ, tổng cộng hơn 50 người, “họ chẳng hề chừa cho chúng tôi một con đường sống”. 

Băng ghi âm còn nói, xe bắn nước cảnh sát dùng để tấn công người biểu tình thật khủng bố, dù là nước có màu hay không có màu, bởi vì hóa chất trong nước khi phun trúng người liền khiến cho toàn thân run rẩy, cực kỳ đau đớn. “Đây là Chính phủ loại gì vậy? Vì điều gì mà tàn nhẫn đến vậy? Rốt cuộc là chúng tôi đã làm gì sai mà phải nhận trừng phạt như vậy?” Nhiều người biết cảnh sát có thể sử dụng súng đạn thật để bắn, nên đã viết lại di chúc. Nếu đổ máu để có thể thức tỉnh người khác, thì xin nguyện đổ máu, nhưng “hy vọng người Đài Loan thấy nguời Hồng Kông như vậy mà phải nhớ thật sự là không được tin vào Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Trí Đạt

Xem thêm: