Bộ phim tài liệu Canada về mổ cướp nội tạng người tại Trung Quốc đoạt giải thưởng đã truyền cảm hứng kêu gọi hành động.

Ông  David Kilgour phát biểu sau buổi chiếu phim "Thu hoạch Nhân thể " tại trường Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times)
Ông  David Kilgour phát biểu sau buổi chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể ” tại trường Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times)

Việc chính quyền Trung Quốc sát hại tù nhân lương tâm là những người tập Pháp Luân Công để lấy nội tạng của họ cần thu thập một lượng lớn bằng chứng để nghiên cứu. Đây cũng là một trong những thách thức, ngăn cản sự chú ý của cộng đồng thế giới về hành động bất lương này.

Có 3 cuốn sách đã được xuất bản về chủ đề này cũng như “Báo cáo cập nhật dày 600 trang của 3 nhà điều tra chính, được phát hành vào tháng 6/2016, chứa gần 2.400 tài liệu tham khảo. Trong hoàn cảnh này, việc sử dụng phim ảnh để minh họa nhằm giúp cộng đồng quốc tế có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này là một cách rất hiệu quả.

Nhiều bộ phim đã được sản xuất, bao gồm bộ phim tài liệu đoạt giải thưởng “Thu hoạch nhân thể: Buôn bán nội tạng bất hợp pháp tại Trung Quốc“, đạo diễn bởi công dân Vancouver, ông Leon Lee, được công chiếu lần đầu tiên tại Ottawa trong tuần trước. Bộ phim được trình chiếu tại trường Đại học Ottawa vào ngày 6/4 vừa qua như là một phần của Tuần lễ Y Đức Quốc gia phối hợp thực hiện bởi Hội Đạo đức Sinh học Canada.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện, ông David Kilgour cho biết: “Giành được nhiều giải thưởng, bao gồm giải thưởng Peabody ở New York vào năm 2015, bộ phim này tiếp tục được chiếu ở nhiều nơi trên thế giới”.

Ông Kilgour từng là nghị sĩ Quốc hội Canada, Quốc vụ khanh châu Á Thái Bình Dương, luật sư và công tố viên, đã tham gia trong bộ phim cùng với các đồng tác giả của bản “Báo cáo Cập nhật” là luật sư nhân quyền quốc tế David Matas ở Winnipeg, và nhà báo điều tra người Mỹ Ethan Gutmann.

“Như chúng ta thấy trong phim, những tù nhân lương tâm thường bị vô cớ kết tội đã trở thành nguồn nội tạng chính bị mổ cướp. Họ bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và Kitô hữu, nhưng đông nhất chính là người tập Pháp Luân Công, những người bị đối xử thô bạo và bị bôi nhọ kéo dài trên các phương tiện truyền thông của Đảng và Nhà nước ở khắp Trung Quốc“, ông Kilgour cho biết.

Trong nghiên cứu cho “Bản báo cáo“, các ông Kilgour, Matas, và Gutmann đã phân tích về doanh thu bệnh viện, số giường và tỷ lệ sử dụng giường bệnh, phẫu thuật viên, các chương trình đào tạo, tài trợ vốn nhà nước và các yếu tố khác.

“Chúng tôi kết luận rằng có từ 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép đang được thực mỗi năm trên khắp Trung Quốc, trái ngược với con số khoảng 10.000 ca cấy ghép theo tuyên bố của chính quyền Trung Quốc“, ông Kilgour cho biết.

Cô Hongyan Lu, một người tập Pháp Luân Công phát biểu sau buổi chiếu phim "Thu hoạch Nhân thể" tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times).
Cô Hongyan Lu, một người tập Pháp Luân Công phát biểu sau buổi chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể” tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times).

Hành động khẩn cấp
của Tổ chức Ân xá Quốc tế

Ngay sau bài thuyết trình của ông Kilgour, một người tập Pháp Luân Công, cô Hongyan Lu đã kể với khán giả về chiến dịch đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp đã ảnh hưởng đến gia đình cô thế nào. Bà Huixia Chen mẹ cô cũng là một người tập tập Pháp Luân Công đang chờ bị xét xử tại Trung Quốc, là đối tượng mà Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp để giải cứu. Bà Chen có thể phải đối mặt với án tù từ  3 năm đến chung thân.

Giống như nhiều học viên khác ở Trung Quốc, sau khi cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân khởi xướng cuộc đàn áp vào năm 1999, bà Chen đã từ chối bỏ môn tu luyện tinh thần mà nó đã mang lại nhiều lợi ích cho mình. Theo trải nghiệm của nhiều người tập Pháp Luân Công, môn tu luyện truyền thống này, nhấn mạnh vào cách sống lành mạnh và theo các nguyên lý của “Chân, Thiện và Nhẫn”,  mang lại những lợi ích to lớn cho tâm trí, thân thể và tinh thần.

Sau vụ bắt giam bà Chen trước đây vào năm 2003, gia đình bà bị quấy rối liên tục, bao gồm những đe dọa chấm dứt công việc của chồng bà, và sự xúi giục hận thù, khiến cho hàng xóm chống lại bà. Trong hoàn cảnh này, cha tôi đã buộc phải ly dị mẹ tôi”, cô Lu cho biết.

Chen bị bắt giam một lần nữa vào tháng 6 năm ngoái và bị tra tấn. Mãi đến sau tháng 11/2016, gia đình bà Chen mới có thể tìm được một luật sư đồng ý bào chữa cho bà.

Cô Lu nói: “Thông qua luật sư, vào dịp lễ Giáng sinh năm ngoái, chúng tôi đã có thể liên lạc với mẹ mình,  lần đầu tiên kể từ tháng 6. Trước đó, mối quan ngại lớn nhất đối với chúng tôi là bà ấy đã trở thành nạn nhân của việc kinh doanh mổ cướp nội tạng.”

“Câu chuyện của tôi chỉ là một trong hàng triệu người tu tập mà gia đình của họ giống như gia đình tôi, đã bị tan nát bởi cuộc đàn áp này”, cô Lu  lưu ý.

Ông Brian Lee Crowley, giám đốc điều hành của Viện Macdonald-Laurier, đã tham dự buổi trình chiếu phim "Thu hoạch Nhân thể " tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (NTD Television)
Ông Brian Lee Crowley, giám đốc điều hành của Viện Macdonald-Laurier, đã tham dự buổi trình chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể ” tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (NTD Television)

Dự luật nhằm chống nạn buôn bán nội tạng

Phản ứng từ những người tham dự sự kiện nói lên sự liên quan của vấn đề này đối với người dân Canada, tầm quan trọng và tính cấp bách của việc giải quyết nó.

“Người Canada bình thường sẽ bàng hoàng khi thấy được bằng chứng mà các ông David Kilgour và David Matas đã thu thập, tích lũy được về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, và cũng như bằng chứng cho thấy người dân Canada đang tận dụng sự sẵn có của những nội tạng mổ cướp được ở Trung Quốc,” ông Brian Lee Crowley, giám đốc điều hành của Viện Macdonald-Laurier, một cơ quan tư vấn chính sách nhà nước ở Ottawa cho biết.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ Canada có nghĩa vụ đảm bảo rằng Canada không đóng góp vào sự tồn tại của nạn mổ cướp nội tạng, và do đó chúng ta cần cấm người Canada đến thị trường này để cấy ghép nội tạng, và rằng chúng ta hành động trong mọi diễn đàn quốc tế để cấm hoạt động này cũng như gây áp lực lên chính quyền ở Trung Quốc, nhằm kết thúc nó càng sớm càng tốt “.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kilgour đã lưu ý rằng Tây Ban Nha, Israel, Đài Loan, và Ý đã cấm các công dân của nước mình đi du lịch cấy ghép tạng ở Trung Quốc.

Chỉ 2 ngày trước khi bộ phim được trình chiếu tại Ottawa, nghị sĩ đảng Bảo thủ Garnett Genuis đã thông báo rằng ông đang phục hồi lại dự luật, do cựu nghị sĩ đảng Tự do và Bộ trưởng Tư pháp Irwin Cotler đã trình trước đây, nhằm chống lại việc buôn bán nội tạng người.

“Tất cả chúng ta ở đây hôm nay và trên khắp Canada cần yêu cầu Quốc hội của chính chúng ta, ủng hộ dự luật Cotler-Genuis,” ông Kilgour nói.

Phó giáo sư Y.Y. Chen đang nói với khán giả như là người điều tiết cuộc thảo luận sau khi chiếu phim "Thu hoạch Nhân thể" tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times)
Phó giáo sư Y.Y. Chen đang nói với khán giả như là người điều tiết cuộc thảo luận sau khi chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể” tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times)

‘Bằng chứng không thể phớt lờ’

Karli Zschogner, điều phối viên của Nhóm nghị viện đa đảng của Canada về Phòng chống Tội diệt chủng và các Tội phạm Khác chống lại Nhân loại, cho biết: “Bộ phim này đã làm tôi nhận ra có rất nhiều sự bất công, và cách mà chúng ta có thể làm tốt hơn như thế nào. Nó đưa ra rất nhiều bằng chứng cho thấy bạn không thể phớt lờ. Là người Canada và chính phủ Canada, chúng ta phải làm phần việc của mình”.

Ông Shahram Golestaneh của Hiệp hội Dân chủ Iran nói: “Bộ phim này rất cảm động và truyền cảm hứng. Nó buồn, nhưng nó cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta phải làm nhiều hơn để kết thúc điều đó”.

Ông Golestaneh nói thêm: “Nếu chúng ta không làm điều đó, chúng ta sẽ có cùng một cảnh ngộ mà chúng ta đã thấy trong các thế kỷ trước, đó là trước khi mỗi nạn diệt chủng xảy ra, mọi người đã phớt lờ những gì cần phải làm”.

Ông Maureen Korp, một giáo sư và nhà văn, chia sẻ: “Tôi đã biết về sự bất công này trong nhiều năm, và không có gì tốt hơn khi có nhiều người hơn biết về nó. Việc người dân Canada tham gia du lịch cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là hoàn toàn sai trái. Nó đơn giản là sai. Y học không được như vậy”.

Ông Fred Litwin, chủ tịch Hiệp hội Phim Tư tưởng Tự do, đã đọc lời khai mạc sự kiện tại buổi trình chiếu phim "Thu hoạch Nhân thể" ở Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren/ Epoch Times)
Ông Fred Litwin, chủ tịch Hiệp hội Phim Tư tưởng Tự do, đã đọc lời khai mạc sự kiện tại buổi trình chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể” ở Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren/ Epoch Times)

Được thông báo và hành động

Cuộc thảo luận nhóm đã được điều tiết bởi anh Y.Y. Chen, phó giáo sư tại Khoa Luật của trường Đại học Ottawa, người đã nói rằng bộ phim có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này và thúc giục họ “mong muốn làm nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn và cố gắng làm điều gì đó để thay đổi tình hình này”.

“Nó vẫn ở bên bạn,” anh nói về bộ phim.  Chúng ta nên được thông báo, truyền bá thông tin về vấn đề này, và liên lạc với nghị sĩ quốc hội của bạn”.

Ông Fred Litwin, chủ tịch Hiệp hội Phim Tư tưởng Tự do, đã đọc lời khai mạc sự kiện và lưu ý rằng Hiệp hội của ông đã nêu bật nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc 2 lần trong thời gian trước đây. Ông nói: “Đó là một chủ đề cần được phơi bày nhiều hơn, thảo luận nhiều hơn”.

Các ông Kilgour, Matas và Gutmann là những người sáng lập ra trang web endorganpillaging.org, là nơi mà họ đã đăng đơn kiến nghị lên Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền,  kêu gọi chấm dứt ngay lập tức nạn mổ cướp nội tạng từ những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

“Hãy cho mọi người biết, hãy nói chuyện với mọi người, để họ được thông báo về vấn đề mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc – tất cả chúng ta đều có thể làm một việc gì đó khác nhau,” ông Kilgour nói, thúc giục mọi người vào trang web và ký tên vào bản kiến nghị .

Ông David Kilgour phát biểu tại buổi chiếu phim "Thu hoạch Nhân thể " ở Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times)
Ông David Kilgour phát biểu tại buổi chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể ” ở Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. (Jonathan Ren / Epoch Times)
Bà Karli Zschogner, điều phối viên của Nhóm Nghị viện đa đảng Canada về Phòng chống Tội diệt chủng và các Tội phạm Khác chống lại Nhân loại, đã tham dự buổi chiếu phim Thu hoạch Nhân thể tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. Jonathan Ren / Epoch Times
Bà Karli Zschogner, điều phối viên của Nhóm Nghị viện đa đảng Canada về Phòng chống Tội diệt chủng và các Tội phạm Khác chống lại Nhân loại, đã tham dự buổi chiếu phim Thu hoạch Nhân thể tại Đại học Ottawa vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. Jonathan Ren / Epoch Times
Ông Shahram Golestaneh của Hiệp hội Dân chủ Iran tham dự buổi chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể” tại Đại học Ottawa vào ngày 06 Tháng Tư, 2017. (Jonathan Ren / The Epoch Times)
Ông Shahram Golestaneh của Hiệp hội Dân chủ Iran tham dự buổi chiếu phim “Thu hoạch Nhân thể” tại Đại học Ottawa vào ngày 06 Tháng Tư, 2017. (Jonathan Ren / The Epoch Times)

Theo The Epoch Times, Duy Minh biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply