Nữ diễn viên gốc Hoa Anastasia Lin có tên trong danh sách truy nã gắt gao của chính quyền Trung Quốc. Sau khi nhận được danh hiệu Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015, thay vì theo đuổi cuộc sống xa hoa của một nữ hoàng sắc đẹp, cô lại quyết định chọn con đường đấu tranh cho nhân quyền tại quê hương của mình.

(Ảnh: Nhà sản xuất Flying Cloud)
(Ảnh: Nhà sản xuất Flying Cloud)

Ngày 6/9 vừa qua, Anastasia Lin được mời đến Westminster tham dự buổi ra mắt bộ phim mới “Lưỡi dao đẫm máu” (The Bleeding Edge), một bộ phim kinh dị kể về ngành thu hoạch nội tạng cưỡng bức béo bở tại Trung Quốc. Bộ phim được trình chiếu tại Hạ viện không lâu sau khi Thủ tướng Theresa May đến Hàng Châu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Hoa hậu 26 tuổi được chọn vào vai chính trong bộ phim phản ánh các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc. Cũng chính vì điều này, các nhà sản xuất phim tại Mỹ cho rằng cô rất có thể nằm trong danh sách đen tại Hollywood.

Tuy nhiên câu chuyện đau buồn được mô tả trong “Lưỡi dao đẫm máu”, về việc thu hoạch và bán nội tạng các tù nhân lương tâm được nhà nước hậu thuẫn, là dựa trên những trường hợp có thật. Nạn nhân là những người theo Phật giáo Tây Tạng, Kitô hữu, người Uighur và những người tập Pháp Luân Công.

“Tôi tin rằng một nội tạng có nghĩa là một món quà từ người này tặng cho người khác. Không thể dùng vũ lực để tước đoạt, nếu không người cho nội tạng cũng trở thành nạn nhân“, cô Lin nói trong bộ phim.

Hệ thống hiến tạng Trung Quốc hầu như không có, nhưng số ca cấy ghép tăng cao một cách bất thường. Chính sự chênh lệch này đã cuốn hút các nhà nghiên cứu bước vào cuộc điều tra từ một thập kỷ trước.

Ông Ethan Gutmann, người hoàn tất điều tra mở rộng về nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp tại Trung Quốc nhận thấy rằng, nguồn nội tạng chính của việc thu hoạch cưỡng bức này đến từ những người tập Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa bị chính quyền cấm từ năm 1999 khiến hàng trăm ngàn người đã trở thành tù nhân lương tâm trên toàn Trung Quốc.

Ông Gutmann nói “Rõ ràng hệ thống cấy ghép tạng của Trung Quốc tăng trưởng tỷ lệ thuận với việc bắt giam những người tập Pháp Luân Công”.

Nghiên cứu gần đây nhất của ông Gutmann cho thấy nội tạng cấy ghép tại Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với thống kê chính thức của chính quyền từ 10.000 – 20.000 ca/năm. Nghiên cứu được công bố mang tên “Thu hoạch đẫm máu/Đại thảm sát: Cập nhật (“Bloody Harvest/The Slaughter: An Update“) chỉ ra rằng, từ năm 2000 có thể đã có từ 60.000 – 100.000 ca cấy ghép diễn ra tại Trung Quốc hàng năm.

Cô Lin cũng là người tập Pháp Luân Công, cảm động trước sự dũng cảm của những người bị đàn áp tại Trung Quốc nhưng vẫn giữ vững niềm tin của họ. Cô nói “Họ là những người có dũng khí”. Cô nói “Những người này bị chết trong tù, không phải vì họ làm điều gì sai, mà chính là bởi cái hệ thống này”.

Từ trái sang phải: Chịu trách nhiệm sản xuất Jason Loftus, đạo diễn Leon Lee, diễn viên Anastasia Lin, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Benedict Rogers, tác giả và nhà phân tích Ethan Gutmann sau buổi chiếu phim "Lưỡi dao đẫm máu" tại Hạ nghị viện. (Si Gross/Epoch Times)
Từ trái sang phải: Chịu trách nhiệm sản xuất Jason Loftus, đạo diễn Leon Lee, diễn viên Anastasia Lin, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Benedict Rogers, tác giả và nhà phân tích Ethan Gutmann sau buổi chiếu phim “Lưỡi dao đẫm máu” tại Hạ nghị viện. (Si Gross/Epoch Times)

Cô hy vọng bộ phim sẽ giúp nâng cao nhận thức về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức tại Trung Quốc và thúc giục cộng đồng quốc tế phải có hành động.

Khoảng đầu năm nay, cô đã làm chứng tại Quốc hội Anh về cuộc đàn áp tôn giáo những người thiểu số và việc tiến hành mổ cướp nội tạng. Trước đó, cô cũng từng làm chứng tại một phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ về đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc.

Tháng Sáu năm nay, Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết 343, lên án nhà nước Trung Quốc thu hoạch nội tạng cưỡng bức những người tập Pháp Luân Công trong khi Nghị viện châu Âu thông qua luật ngừng thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm ở Trung Quốc vào tháng Bảy.

Nữ hoàng sắc đẹp bị từ chối cho nhập cảnh để tham gia vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm 2015 được tổ chức tại Tam Á, Trung Quốc do sự sắp xếp của chính quyền nước sở tại. Nhưng cô sẽ đại diện cho Canada trong cuộc thi sắc đẹp năm 2016 sẽ được tổ chức tại Washington DC vào cuối năm nay.

Theo Epochtimes,

Bảo Minh

Xem thêm:

Leave a Reply