Vừa qua trả lời truyền thông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thông tin cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long “ngã ngựa” là bịa đặt, tuy vậy vẫn chưa thế xóa đi nghi ngờ về việc ông Phạm đã “xảy ra vấn đề”.

Ông Phạm Trường Long (Ảnh: Zimbio)

Tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng vào ngày 25/1 vừa qua, một phóng viên hỏi, sự kiện hình ảnh cuộc sống của tướng Phạm Trường Long được chia sẻ trên mạng có phải “gián tiếp xác nhận tướng Phạm Trường Long bị điều tra”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm (Wu Qian) đáp lại: “Đây là tin đồn nhảm, tôi đề nghị bạn đọc báo Giải phóng quân ngày 18/1…”.

Người phát ngôn chỉ ra, bài báo quân đội ngày hôm đó có nhắc lại thông tin ngày 26/6/2016, Phó Chủ tịch Quân ủy Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng tham gia và phát biểu tại buổi tọa đàm huấn luyện quân sự…

Về vấn đề này, Đài Truyền hình Tân Đường Nhân trích dẫn lại quan điểm truyền thông ngoài Trung Quốc Đại Lục cho rằng, trước khi thông tin được chính thức công bố, chính quyền đã luôn từ chối trả lời hoặc cho biết không hiểu tình hình, hiếm khi trực tiếp phủ nhận.

Hiện nay cũng thật khó để xác định liệu tướng Phạm Trường Long có hạ cánh an toàn không.

Dù vẫn được “lộ diện” thì cũng lành ít dữ nhiều?

Tin đồn về tướng Phạm Trường Long bị “ngã ngựa” xuất hiện lần đầu tiên ngày 13/1 tại một Twitter ở ngoài Trung Quốc Đại Lục. Sau đó, ngày 14/1, tờ Singtao của Hồng Kông đưa tin tướng Phạm Trường Long bị điều tra. Bài viết chỉ ra, thông tin vị tướng này bị xử lý là do cựu Trưởng ban Tham mưu Liên hợp quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy mới “ngã ngựa” cung cấp.

>> Phạm Trường Long bị điều tra là do Phòng Phong Huy khai ra?

Bài viết cũng đề cập đến ông Phạm Trường Long 70 tuổi được xem là thân tín của quan to “ngã ngựa” Từ Tài Hậu, họ vừa là đồng hương Liêu Ninh vừa là quan hệ cấp trên cấp dưới. Ông Phạm từng phục vụ hơn 30 năm tại Quân đoàn 16 Quân khu Thẩm Dương (căn cứ địa của ông Từ Tài Hậu), đến Đại hội 18 được ông Từ tiến cử phá cách, từ Tư lệnh Quân khu lên thẳng Phó Chủ tịch Quân ủy.

>> Hình ảnh Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng thời điểm bị bắt giữ bất ngờ xuất hiện

Ngày 16/1, Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) tiết lộ, con trai Phạm Trường Long làm tại Ngân hàng Evergrowing gần đây đã “mất tích”, còn cựu Chủ tịch Ngân hàng Evergrowing là Thái Quốc Hoa (Cai Guohua) vừa bị bắt, bị cáo buộc rửa tiền cho Phạm Trường Long. Qua đó nhận định ông Phạm khó hạ cánh an toàn.

Tuy nhiên, ngày 18/1, báo Quân đội Trung Quốc đã đăng tải một bài viết nhắc lại ngày 26/6/2016 tờ báo này đã đưa tin Phó Chủ tịch Quân ủy Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng đã tham dự và phát biểu tại một buổi tọa đàm huấn luyện quân sự. Bài viết cũng được hai cơ quan thông tin lớn nhất của nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa xã và báo Nhân dân đăng lại (mục đích để khẳng định ông Phạm Trường Long bình an vô sự).

Khi đó, tờ “Quan sát Trung Quốc” (Secretchina) ở Mỹ đã dẫn phân tích cho rằng, có thể nhà cầm quyền Trung Quốc vì nhu cầu “ổn định” tình hình trước “lưỡng hội” vào tháng Ba, chưa muốn công khai việc Phạm “ngã ngựa”.

Theo sau động thái hiếm thấy của báo Quân đội Trung Quốc trong việc nhắc đến tên Phạm Trường Long, ngày 20/1 lại có người tự xưng là chiến hữu của ông Phạm Trường Long đăng trên trang Weibo cá nhân “Tử huyền dạ đàm” nhiều hình ảnh cuộc sống của vợ chồng họ Phạm. Tác giả chỉ ra ông Phạm Trường Long “rất yêu thư pháp”, sau khi rời khỏi văn phòng Quân ủy về nhà, thời gian nhàn rỗi thường viết thư pháp. Những hình ảnh chụp chung hai vợ chồng ông Phạm cũng chú thích rõ chụp tháng 01/2018. Nhưng những bức ảnh này hiện đã bị xóa. Vào ngày 23/1, tờ Singtao cho biết ông Phạm Trường Long hiện đang nghỉ đông ở Hải Nam.

Ngày 21/1, con của Thiếu tướng Thái Trường Viễn (Cai Changyuan) là Thái Tiểu Tâm chia sẻ trên Weibo cá nhân rằng, những bức ảnh này không phải mới được chụp. Trước đó, ngày 20/1, Thái Tiểu Tâm cũng chia sẻ trên Weibo cá nhân: “Cuối cùng đã rơi”, và kèm theo một hình ảnh con rồng đang rơi. Dường như ngụ ý Phạm Trường Long đã bị điều tra.

Trang Dwnews có nhận định, vấn đề Phạm Trường Long “ngã ngựa” là gần như chắc chắn, trước khi Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng “ngã ngựa” có ai không được công khai lộ diện?

Học giả Hà Thanh Niên (He Qinglian) tại Mỹ đã chỉ ra, theo như tổng kết của cư dân mạng về con đường “đả hổ” của ông Tập Cận Bình, bao gồm các bước: Tung tin đồn thân tín và người nhà xảy ra chuyện, cho công khai lộ diện hoặc đưa ra tuyên bố bác bỏ tin đồn, truyền thông nhà nước nói bóng gió, truyền thông Hồng Kông công khai thảo luận, chính quyền công bố chính thức, truyền thông nhà nước bêu riếu làm cho thân bại danh liệt. Trong các khâu này thì bố trí lộ diện (tham gia các buổi họp quan trọng…) là một khâu quan trọng.

Điều thú vị là trước khi Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng “ngã ngựa” đều xuất hiện công khai, còn Phạm Trường Long đến nay chưa thực sự xuất hiện công khai.

Các thông tin cho thấy Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đều bị điều tra sau khi mãn nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Quân ủy, trước khi “ngã ngựa” đều bị rơi vào vòng xoáy tin đồn tiêu cực, chính quyền cũng nhiều lần bố trí cho họ tham gia các hoạt động công khai. Thậm chí trước ba tháng khi Quách Bá Hùng bị bắt, con trai ông ta là Quách Chính Cương (Guo Zhengang) còn được thăng hàm Thiếu tướng.

Lần cuối cùng ông Phạm Trường Long xuất hiện công khai là trong buổi tiệc mừng năm mới của Chính hiệp toàn quốc vào ngày 29/12/2017. Tuy chức vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của vị tướng này đã mãn nhiệm tại Đại hội 19, nhưng đến tháng Ba khi vào nhiệm kỳ mới thì mới chính thức giải nhiệm.

Tuyết Mai

Xem thêm: