Bác sĩ Ngải Phần, một trong những người đi đầu cảnh báo đại dịch viêm phổi ở Vũ Hán, hiện nay mắt phải của bà gần như bị mù mà nguyên nhân nghi ngờ vì lỗi lầm chữa trị của Bệnh viện mắt Aier. Mới đây bà công khai tuyên bố sẽ đấu tranh chống thực trạng hủ bại trong lĩnh vực y tế dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bác sĩ Ngải Phần công khai tuyên bố sẽ đấu tranh chống thực trạng hủ bại trong lĩnh vực y tế dưới thời ĐCSTQ. (Nguồn: mạng Internet)

Tháng 5 năm nay, bác sĩ Ngải Phần (Ai Fen), người có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế tại Trung Quốc, do phát bệnh về mắt nên đã đến Bệnh viện mắt Aier để điều trị. Kết quả hai tháng sau, bệnh mắt của bà càng tệ hơn và gần như mù mắt phải. Nguyên nhân được cho là vì vấn đề lỗi lầm chữa trị của bệnh viện mắt Aier. Sau khi tin tức được truyền ra đã gây xôn xao công luận.

Trong vấn đề này, Bệnh viện mắt Aier đã sớm có thông báo khẳng định việc bác sĩ Ngải Phần bị bong võng mạc mắt bên phải không liên quan gì đến ca phẫu thuật đục thủy tinh thể. Nhưng bác sĩ Ngải Phần cho biết bà không ngạc nhiên trước phản hồi này, bởi trong quá trình làm việc, Bệnh viện mắt Aier vẫn luôn cố gắng che giấu sự thật bằng những hình ảnh giả tạo.

Bà cho biết, tuyên bố của Bệnh viện mắt Aier là không đúng, bà có thể vạch trần những lời nói dối của họ thông qua kiểm tra mống mắt và thậm chí so sánh hình ảnh thông thường. Nhưng điều bà quan tâm nhất hiện giờ là vấn đề nghiêm trọng hơn của Aier: muốn bà kín tiếng thay vì thẳng thắn đối diện với sai lầm trị liệu.

Qua Đài Á Châu Tự do, bà Ngải Phần nói: “Tôi đến gặp anh ta (bác sĩ phụ trách điều trị chính Vương Dũng/Wang Yong) sau ca phẫu thuật đục thủy tinh thể, tôi nói rằng mắt tôi vẫn không thể nhìn rõ, rõ ràng đến khi đó anh ta đã biết rằng mắt tôi có vấn đề nhưng không nói với tôi, trơ mắt chứng kiến võng mạc của tôi bị hỏng. Hiện giờ tôi hỏi anh ta cho tôi xem ảnh chụp mắt của tôi trước khi phẫu thuật thì anh ta lại đưa cho tôi một bức ảnh giả. Sau đó họ lo lắng gọi cho tôi nói rằng họ không lưu trữ được nhiều nên những giấy tờ đã vứt bỏ đi. Anh ta có chột dạ…. Giờ họ muốn hòa giải với tôi. Có lần thông qua bác sĩ nhãn khoa chủ nhiệm của chúng tôi, nói rằng viện trưởng của họ muốn đến thăm tôi, nhưng tôi từ chối. Một lần khác là trưởng phòng y tế của họ đến gặp tôi và yêu cầu tôi đi khám bệnh, tôi trả lời lúc đầu khi tôi bị vấn đề võng mạc đã đến gặp họ nhưng lại không tiếp tôi…”.

Bác sĩ Ngải Phần cho biết Bệnh viện Aier thuộc Hệ thống Y tế Phủ Điền. Điều này cũng có nghĩa là bà đang phải đối mặt với một hệ thống hủ bại mà người bình thường bên ngoài không thể đụng vào; đó là sự cấu kết của ba bên gồm doanh nghiệp, quan chức hành chính y tế, và những bác sĩ hưởng lợi.

Bà cho biết, “Bệnh viện Aier rất lớn, tất cả các hội nghị nhãn khoa đều do họ tài trợ. Những bác sĩ nhãn khoa hàng đầu luôn được họ mời với tư cách khách quý. Đến cả người trong ngành như tôi mà chúng còn dám làm thế, mọi người bình thường bên ngoài không đụng đến chúng được. Năm ngoái (vụ COVID-19) tôi chỉ có một mình, đã không dám thẳng thắn đấu tranh khiến toàn thế giới giờ đây như thế, lần này tôi sẽ không bao giờ vì lợi ích của mình mà bỏ qua, tôi muốn thay đổi tác phong của toàn bộ ngành”.

Thông tin công khai cho biết, Công ty TNHH Tập đoàn Bệnh viện Mắt Aier (Aier Eye Hospital Group Company Limited) được thành lập năm 2003, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc là ông Trần Bang (Chen Bang), trụ sở chính tại Khu công nghệ cao Long Bình thuộc Khu phát triển công nghệ cao thành phố Trường Sa; tính đến năm 2014 Bệnh viện mắt Aier đã thành lập hơn 70 chi nhánh tại 24 tỉnh (thành phố, quận, huyện) ở Trung Quốc.

Trả lời về vụ việc bác sĩ Ngải Phần, bà Nhậm Thụy Hồng (Ren Ruihong), cựu trưởng dự án cứu trợ bệnh hiểm nghèo của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, nói rằng bác sĩ Ngải Phần phải đối mặt với một hệ thống hủ bại khổng lồ, chịu áp lực kép là mục tiêu giữ ổn định trật tự của quan trường và tình trạng hủ bại mang tính hệ thống đã bám sâu, vì vậy số phận của bác sĩ Ngải Phần thật đáng lo ngại. Bà nói, “Trong loại bệnh viện này ở Trung Quốc, ‘trọng tài và vận động viên’ thuộc người một nhà, quá nhiều móc nối ràng buộc từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe, hãy tưởng tượng việc họ cấp phép cho nhiều bệnh viện như vậy thì lượng tiền lớn ra sao. Thêm nữa, khi bạn thách thức lợi ích của giai cấp thống trị thì số phận bạn ra sao? Chuyện ồn ào, ném cho bạn một ít tiền là xong.

Hiện nay người phát ngôn Lý Kim Châu (Li Jinzhou) của Bệnh viện mắt Aier đã lên tiếng phủ nhận Bệnh viện mắt Aier thuộc hệ thống y tế Phủ Điền, cũng nhấn mạnh rằng việc mắt phải của bác sĩ Ngải Phần bị mù không liên quan gì đến vấn đề y tế của bệnh viện. Còn đối với cáo buộc hối lộ trá hình quy mô lớn của họ dưới danh nghĩa các hội nghị học thuật, Lý Kim Châu từ chối phản hồi.

Có thông tin cho rằng Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán đã can thiệp vào vấn đề này, bác sĩ Ngải Phần bị gây áp lực từ ông Vương Vệ Hoa (Wang Weihua) – Phó Giám đốc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán.

Vào ngày 30/12 năm ngoái, bác sĩ Ngải Phần – Chủ nhiệm Khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, đã cùng một số đồng nghiệp đưa ra cảnh báo rằng Vũ Hán xuất hiện một loại virus tương tự như virus SARS vào năm 2003 đã làm khoảng 8.000 người nhiễm và gần 800 người tử vong trên toàn thế giới. Một trong 8 người đầu tiên cảnh báo là bác sĩ Lý Văn Lượng cũng chia sẻ thông tin trong nhóm bạn cùng lớp và thông tin lan ra thu hút sự chú ý của công luận. Sau đó bác sĩ Lý Văn Lượng bị cáo buộc tội “tung tin đồn” và bị cảnh sát triệu tập khiển trách, nhưng sau đó ông đã thiệt mạng vì nhiễm loại virus mà ông “thổi còi”.

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời một tháng, nhưng rất nhiều cư dân mạng hàng ngày vẫn để lại tin nhắn vào tài khoản Weibo cá nhân của Lý Văn Lượng (Nguồn: Weibo)

Sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, bác sĩ Ngải Phần đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng chính các nhà chức trách Trung Quốc đã luôn che giấu và phớt lờ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, làm cho nhiều bác sĩ và y tá ở Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán bị nhiễm virus. Bà nói: “Nếu những bác sĩ đó được cảnh báo kịp thời thì có lẽ đã không xảy ra tình trạng như vậy. Vì vậy, với tư cách là một người trong ngành, tôi rất hối hận; nếu biết trước có kết cục này, tôi đã đi tuyên bố cho khắp nơi, bất chấp chuyện họ phê đấu tôi”.

Nhưng kể từ sau đó, bác sĩ Ngải Phần đã là đối tượng trong mục tiêu “giữ an ninh trật tự” của cơ quan chức năng. Dù các thông tin liên quan tại Trung Quốc đều đã bị gỡ bỏ, nhưng công chúng đã thúc đẩy lan truyền rộng rãi thông tin cuộc phỏng vấn bác sĩ Ngải Phần dưới nhiều hình thức ngôn ngữ bằng tiếng Anh, Hàn, Nhật, Đức, Việt Nam, Do Thái và Trung Quốc phồn thể…  Tuyên bố của bác sĩ  Ngải Phần “nếu biết trước có kết cục này, tôi đã đi tuyên bố cho khắp nơi” cũng trở thành câu nói nổi tiếng của năm 2020.

Tiểu Quỳ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: