Hôm 2/9, bệnh hen suyễn bùng phát sau một trận mưa lớn ở Hohhot, Nội Mông, Trung Quốc, khiến phòng cấp cứu của các bệnh viện lớn quá tải. Truyền thông nhà nước đưa tin, những người bị dị ứng phấn hoa đã mắc “hen suyễn do giông bão”, nhưng một số cư dân mạng cho rằng đó là do vắc-xin virus corona mới (COVID-19) gây ra, cũng có người nói là do “rò rỉ chất phóng xạ trong mỏ than”.

Bệnh hen suyễn bùng phát đột ngột ở Hohhot, Nội Mông, các bệnh viện chật kín vào ban đêm. (Ảnh chụp màn hình video)

“Lude Media” đã tweet hôm 4/9 rằng “một sự kiện lớn đã xảy ra ở khu vực Bao Đầu” tại Hohhot, Nội Mông. Lệnh của ông Tập Cận Bình hiện đang trong giai đoạn giữ bí mật nghiêm ngặt, “người dân địa phương lại gặp tai ương”, hiện đang dần lây lan ra các khu vực khác. Sau trận mưa lớn vào ngày 2/9, số người mắc hen suyễn bùng phát, các bệnh viện ở Hohhot quá tải.

Thông tin cho biết vào khoảng 20:30 ngày 2/9, một số người “cảm thấy khó thở ở phổi”, khi đến bệnh viện cấp cứu là vào khoảng 21:30 đến 22:00, “Bệnh viện Nội Mông Cổ đã đông nghẹt người”, có bác sĩ giải thích là do “dị ứng với cây thanh hao hoa vàng” (ngải hoa vàng), “người bị dị ứng ngày càng nhiều, nếu bị dị ứng nghiêm trọng có thể sẽ gây tử vong”.

Bài viết chỉ ra rằng: “Đây chắc chắn không phải là dị ứng với ngải hoa vàng, nguyên nhân thực sự đang bị quân đội ĐCSTQ đang che đậy.” Vào lúc 9:00 (giờ Bắc Kinh, ngày 4/9), ĐCSTQ “đã ngay lập tức điều động quân phòng vệ hóa học đến các khu vực liên quan ở Nội Mông”.

Nghi ngờ do dịch bệnh hoặc rò rỉ chất phóng xạ mỏ than

Truyền thông nhà nước “Nhân dân Nhật báo” hôm 4/9 đưa tin, sau cơn giông vào đêm 2/9, một số bệnh viện ở Hohhot, Nội Mông có lượng bệnh nhân ngoại trú và cấp cứu gia tăng, trong đó có nhiều người mắc bệnh hen suyễn. Bác sĩ cho biết: “Đây là hiện tượng ‘hen suyễn do giông bão’ mà những người bị dị ứng thường gặp phải sau khi giông bão xảy ra vào những mùa có nồng độ phấn hoa cao. Sét có thể đánh làm cho phấn hoa lớn tan thành các hạt phấn hoa nhỏ, gây dị ứng đường hô hấp.”

Một đoạn video đăng trên mạng cho thấy bệnh viện quá tải vào đêm khuya, nhiều bệnh nhân ho, khó thở, vì quá đông bệnh nhân nên bác sĩ đã dùng loa giải thích cách mua và uống thuốc cho bệnh nhân hen suyễn. 

Có cư dân mạng chỉ ra: “Một đợt thả mới sẽ bắt đầu, sau đó là phong tỏa kiểm soát, sau đó là tiêm vắc-xin, hãy chờ xem!”

Nhưng cư dân mạng “Amigo” chỉ ra: “Vào lúc 9:00 sáng ngày 4/9, Quân đoàn Phòng thủ Hóa học Bắc Kinh bất ngờ nhận được lệnh khởi hành với thiết bị cấp hạt nhân để thực hiện nhiệm vụ. Theo yêu cầu của Cục Quản lý Ứng cứu khẩn cấp, họ tiến hành xử lý sự cố rò rỉ chất phóng xạ tại mỏ than Ordos ở Nội Mông.”

Một số cư dân mạng còn đăng video chỉ ra, Nội Mông bùng phát bệnh hen suyễn trên diện rộng, tức ngực, khó thở, bệnh viện chật kín, “Một số được cứu, một số ngất xỉu, người được truyền oxy rất nhiều, rất nhiều trẻ em bị khó thở.” 

Có cư dân mạng cho biết, “cũng có rất nhiều người ở Trung Quốc, Bắc Kinh, Hà Bắc, Cam Túc bị viêm mũi và sưng mắt”

Một số người nói rằng phản ứng dị ứng hậu COVID là rất nghiêm trọng. “Sự bùng phát tập trung này có khả năng liên quan đến vắc-xin COVID-19”.

Theo đoạn ghi âm trò chuyện trong video, một cư dân mạng ở Thiên Tân cho biết: “Tôi cũng bị viêm mũi dị ứng, ngứa mắt, hắt hơi và sổ mũi không ngừng”. 

Một cư dân mạng Vân Nam cho biết: “Gần đây, ngày nào tôi cũng hắt hơi”.

Một cư dân mạng Sơn Đông cho biết: “Trước đây tôi chưa bao giờ bị viêm mũi, năm nay tôi đột nhiên mắc bệnh này. Mũi tôi sưng tấy, vòm miệng ngứa, mắt cũng ngứa ngáy. Tôi sắp phát điên lên rồi”. 

Một cư dân mạng Quảng Đông cho biết: “Hy vọng hãy kiểm tra công ty vắc-xin”.

Bệnh hen suyễn bùng phát ở Hohhot, Nội Mông, một số cư dân mạng bình luận: 

“Sau khi mắc COVID-19, có một số người có hậu di chứng này.” 

“Nguyên nhân là do Bắc Kinh trồng ngải hoa vàng ở những nơi đất hoang để ngăn bão cát.” 

“Lại bắt đầu, nền kinh tế đang đi xuống, đây cũng là cách kích thích tiêu dùng. Thả virus → dịch bệnh → kiểm tra (xét nghiệm)  → phong tỏa → giao thực phẩm → cứ ba ngày xét nghiệm hai lần + quét mã. Cứ lặp đi lặp lại.”

Một số cư dân mạng còn phẫn nộ nói: 

“Dân chúng lại phải gặp tai ương, không biết thảm họa đến từ đâu.”

“Đảng Cộng sản Trung Quốc lại thả virus.”

“Nếu là rò rỉ thì có nhẫn chịu nữa không? Vũ Hán đã nhẫn rồi! Trịnh Châu đã nhẫn rồi! Trác Châu cũng nhẫn rồi!”