Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, người đầu tiên bị nhiễm virus corona ở Vũ Hán chưa bao giờ đến chợ hải sản thành phố, nơi vốn được coi là tâm chấn của dịch viêm phổi hiện nay.

Viêm phổi Vũ Hán, Virus Corona
Các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona không có liên hệ nào với khu chợ hải sản (Ảnh: Xinhua)

Tờ SCMP đưa tin, nhóm nghiên cứu, trong đó có 7 người đang làm việc tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán đã chia sẻ những phát hiện khoa học của họ trong Tạp chí Y khoa The Lancet hôm thứ Sáu (24/1). Theo đó, các triệu chứng của bệnh viêm phổi mới này được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 1/12 – sớm hơn rất nhiều so với thông báo đầu tiên của chính phủ Vũ Hán về 27 trường hợp nhiễm bệnh “viêm phổi lạ” hôm 31/12.

Theo báo cáo, bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona không hề có tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam. Bản thân khu chợ này cũng đã đóng cửa từ ngày 1/1 vì lo ngại virus corona mới có liên quan đến các loại động vật hoang dã buôn bán trong chợ. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh thêm rằng, không có thành viên nào trong gia đình bệnh nhân đầu tiên bị sốt hay xuất hiện những triệu chứng về bệnh hô hấp.Thêm nữa, cũng không có liên hệ dịch tễ nào giữa ca nhiễm bệnh đầu tiên và các trường hợp sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 41 người bệnh được xác nhận nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona cho tới ngày 2/1. Sáu trong số những bệnh nhân này sau đó đã tử vong, tương đương với tỷ lệ tử vong do virus corona là 15%. Ngoài ra, các biểu hiện lâm sàng của những người bệnh này rất giống với hội chứng hô hấp cấp nặng.

Cũng theo báo cáo, bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm bệnh viêm phổi là người liên tục tiếp xúc với khu chợ hải sản trước khi ông nhập viện với tiền sử sốt, ho và khó thở trong suốt 7 ngày.

5 ngày sau khi phát sinh triệu chứng bệnh, vợ ông, một phụ nữ 53 tuổi chưa từng tiếp xúc với khu chợ hải sản, cũng bắt đầu có biểu hiện bị viêm phổi và phải nhập viện tại khu điều trị cách ly.

Nhiều bệnh nhân sau đó nhiễm bệnh không hề tới khu chợ hải sản, đây là dấu hiệu cho thấy chủng virus corona mới này có thể lây lan trực tiếp qua người. Nhóm nghiên cứu cũng đã xác định được thêm 13 trường hợp bệnh nhân khác nhiễm virus corona mà không hề tiếp xúc trực tiếp với khu chợ hải sản.

“Chúng tôi lo ngại rằng 2019-nCoV có thể đã có khả năng lây lan mạnh từ người này sang người kia”, báo cáo nhấn mạnh. Các nhà nghiên cứu còn khuyến nghị mọi người nên phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh thông qua việc sử dụng khẩu trang phòng dịch N95 và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe cá nhân khác đúng cách.

Đáng chú ý, hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu này là nam giới. Gần một nửa trong số họ đã có tiền sử mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp và tim mạch. Theo các nhà nghiên cứu, trừ một trường hợp, gần như tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu đều đã bị sốt, kèm theo các triệu chứng phổ biến khác như ho, đau cơ và mệt mỏi. Một số trường hợp ra nhiều đờm, ho ra máu, nhức đầu và tiêu chảy. Hơn một nửa số người bệnh bị khó thở, và khoảng thời gian trung bình từ lúc bắt đầu khởi phát bệnh tới lúc phát sinh triệu chứng khó thở là 8 ngày.

SCMP còn dẫn lại một nghiên cứu khác cũng được công bố trên The Lancet hôm thứ Sáu của nhóm bác sĩ, trong đó có chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hồng Kông là ông Yuen Kwok-yung. Kết quả nghiên cứu cho rằng, virus corona có thể xuất hiện ở cả những người bệnh chưa có biểu hiện triệu chứng rõ ràng nào.

Kết luận của nhóm nghiên cứu dựa trên một gia đình bảy người nhập viện Bệnh viện Đại học Hồng Kông-Thâm Quyến từ ngày 10 đến 15/1. Sáu thành viên trong gia đình sau đó được chẩn đoán mắc virus corona, nhưng thành viên thứ bảy, một cậu bé 10 tuổi, không hề có biểu hiện triệu chứng nào bên ngoài. Chỉ khi tiến hành chụp cắt lớp CAT mới phát hiện hai lá phổi cậu bé có dấu hiệu bất thường và cũng đã nhiễm virus corona.

Hiện, số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở Trung Quốc tính đến tối 25/1 đã lên tới con số 1.400 và số người tử vong là 41 người, trong đó có 39 người ở tỉnh Hồ Bắc, 1 ở Hà Bắc và 1 ở Hắc Long Giang.

Minh Ngọc

Xem thêm: