Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất nổi tiếng Hồng Kông Huỳnh Diệu Minh là một người hoạt động sôi nổi trong phong trào chống Luật dẫn độ. Vừa qua, khi tham gia hoạt động tập hợp tại Công viên Victoria, anh đã chia sẻ rằng việc ủng hộ phản đối Luật dẫn độ là “rất quan trọng”, “Chúng tôi ở đây dùng thái độ ‘hợp lý’ để đấu tranh cho điều chúng tôi muốn”.

Vào ngày 18/8 vừa qua, Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông ban đầu dự kiến sẽ phát động một cuộc diễu hành với chủ đề “ngăn chặn cảnh sát, thực hiện 5 yêu cầu chính”, nhưng sau đó đã đổi thành hoạt động tập trung tại Công viên Victoria. Cuộc biểu tình kêu gọi người dân Hồng Kông đứng lên dùng thái độ “hòa bình, lý trí và phi bạo lực” để đề nghị chính phủ Hồng Kông đối mặt nhìn nhận 5 yêu cầu chính của người dân.

Huỳnh Diệu Minh, biểu tình Hồng Kông
Huỳnh Diệu Minh đã tham gia cuộc tập hợp tại Công viên Victoria nhằm ủng hộ phản đối Luật dẫn độ. (Ảnh: Epoch Times)

Huỳnh Diệu Minh nói với phóng viên Epoch Times: “Chúng tôi đã đấu tranh hơn 2 tháng rồi, chúng tôi biết thật ra phong trào giành quyền dân chủ này là một cuộc chiến lâu dài, mà gần đây chúng tôi đang ở trong tình trạng vô cùng cấp bách, bởi vì việc đàn áp ngày một leo thang, vì vậy hôm nay chúng tôi cùng đến tham gia cuộc tập hợp “hòa – lý – phi” là rất quan trọng. Chúng tôi một lần nữa tập hợp sức mạnh của người dân, cùng nhau thể hiện thái độ đối với chính quyền.”

Huỳnh Diệu Minh bày tỏ lo ngại đối với việc “thông đồng đen” của cảnh sát Hồng Kông: “Mọi người đều nhìn thấy rất nhiều từ các tin tức. Những người mặc áo trắng như Nguyên Lãng đến nay vẫn chưa bị khởi tố; vào tuần trước, ở phía Bắc Giác có rất nhiều người mặc áo đỏ, họ là ai? Họ đang làm loạn nhưng dường như chẳng có gì xảy ra với họ cả. Tôi nghĩ rằng việc thực thi pháp luật của cảnh sát là có lựa chọn và vô cùng bất công. Thế nhưng đối với những người mặc áo đen – những người biểu tình thì lại không hề nương tay, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đây là điều hết sức đáng lo ngại”.

Là một ca sĩ, Huỳnh Diệu Minh không sợ áp lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, anh luôn đứng ra ủng hộ phản đối Luật dẫn độ, “Tôi nghĩ rằng mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình, là một người Hồng Kông thì nên yêu thành phố này trước. Đối với tôi, tôi luôn nói rằng tôi không yêu nước cũng không yêu Đảng, tôi chỉ yêu con người mà thôi. Dù ở bất cứ đâu, nếu hàng xóm, bạn bè, những người xung quanh tôi gặp nguy hiểm, tôi đều nên đứng bên họ, ủng hộ họ.”

“Nếu nói đến áp lực thì thật ra từ lâu đã bắt đầu có rồi. Vào năm 2014 khi tham gia phong trào ô dù đã có áp lực rồi. Bởi vì chúng tôi là người của công chúng, vì vậy nên chúng tôi đã quen rồi. Còn rất nhiều người dân có thể vì đứng ra nói lên sự thật thì sẽ chịu áp lực rất lớn. Tôi nghĩ rằng họ không nên để người dân bình thường phải gánh chịu những áp lực trong cuộc sống, công việc hoặc xã hội như vậy. Chúng ta nên là một xã hội tự do, không phải sợ hãi”.

Khi nói đến việc nhiều nghệ sĩ Hồng Kông bị buộc phải tỏ thái độ trung thành đối với Bắc Kinh, Huỳnh Diệu Minh cho hay: “Tôi nghĩ rằng đây là một chính quyền khiến người ta vô cùng khó xử. Vì sao phải ép người ta thể hiện có yêu nước hay không? Khi một quốc gia đáng để tôn trọng, người dân sẽ tự nhiên yêu nước thôi. Việc làm cho người khác khó xử như vậy là rất đáng xấu hổ, cũng rất khủng bố, buộc tất cả mọi người phải thể hiện ra, đây không phải là một xã hội văn minh hay là điều mà chính quyền văn minh nên làm.”

Sau cùng, Huỳnh Diệu Minh kêu gọi xã hội quốc tế “Tiếp tục quan tâm đến Hồng Kông”, “Đừng để Hồng Kông trở thành một trong các thành phố của Trung Quốc, bởi vì Hồng Kông luôn xem mình là ‘thành phố tốt đẹp của Châu Á’, một thành phố quốc tế. Thành phố quốc tế nên có sự liên kết với các nơi trên thế giới. Cũng mong rằng mọi người trên thế giới sẽ tiếp tục quan tâm đến Hồng Kông, bảo vệ Hồng Kông, đừng để người Hồng Kông cô đơn.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: