Ngày 25/3, Vương Định Vũ (Wang Ting-yu), Ủy viên Lập pháp Đảng Dân Tiến, đã tiết lộ 4 đoạn video trên facebook, cho biết những bản tin tích cực của Trung Quốc Đại Lục đều là diễn kịch. Về bộ kit xét nghiệm virus được tặng cho Cộng hòa Séc, là bộ mà bản thân Trung Quốc đang dùng, nhưng lại bị Séc phát hiện có tới 80% không chuẩn. Đồng thời Séc bày tỏ sự nghi ngờ: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố dịch viêm phổi được ‘chẩn đoán lây nhiễm về 0 sạch sẽ’, là lừa gạt hay sao?”

Ngày 25/3, Vương Định Vũ (Wang Ting-yu), ủy viên lập pháp Đảng Dân Tiến, đã tiết lộ 4 đoạn video trên facebook, cho biết những bản tin tích cực của ĐCSTQ đều là diễn kịch. (Ảnh chụp màn hình)

Về điều này, cộng đồng quốc tế ngoài việc tiếp tục phát hiện Trung Quốc cố ý che giấu dịch “viêm phổi Trung Cộng” (hay còn gọi viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi corona mới, COVID-19), còn phát hiện việc chính quyền Bắc Kinh chưa dốc lòng dốc sức xử lý “virus Trung Cộng”. Bởi lẽ trong tình hình dịch bệnh căng thẳng nhất, ĐCSTQ vẫn tuyên truyền rằng chính quyền Bắc Kinh đang triển khai thống kê điều tra tiềm lực huy động quốc phòng. Cũng có cư dân mạng viết rằng: “ĐCSTQ đang chuẩn bị phát động chiến tranh nóng!”

Vương Định Vũ tiết lộ: Tin tức của ĐCSTQ là diễn kịch, số ca chẩn đoán lây nhiễm về 0 là trò lừa?

Theo “SET News”, kênh truyền thông của Đài Loan cho biết, trong đoạn video thứ nhất mà Vương Định Vũ tiết lộ, bên cạnh nhân viên y tế xuất hiện ba diễn viên “nhiễm viêm phổi Trung Cộng” đang cầm “giấy chứng nhận xuất viện”. Đạo diễn ghi hình nói: “Chuẩn bị! Khóc!” Một diễn viên “bệnh nhân” trong số đó lập tức mắt đỏ hoe, những giọt nước mắt nóng hổi dần trào ra, tiếp đó bèn ôm chầm lấy một nhân viên y tá, những người khác đều đang vỗ tay.

Trong video bản tin đoạn thứ 2 mà Vương Định Vũ tiết lộ, chỉ thấy truyền thông của giới chức ĐCSTQ đang quay video tại một bệnh viện. Diễn viên nhí trong video lại diễn vở kịch thăm cha bên ngoài ô cửa kính cách ly đóng kín của một bệnh viện.

Nội dung đoạn video thứ 3 lại là cảnh bác sĩ hỏi thăm một ông lão đang nằm trên giường bệnh: “Hôm nay ông có khỏe không?” Ông lão đáp: “Khỏe!” Bác sĩ lại nói: “Hôm nay họng của ông có đau không?” Ông lão đáp: “Không đau”. Bác sĩ lại hỏi: “Hơi thở của ông có bị ngắn (khó thở) không?” Không ngờ, ông lão này lại hơi “ngốc nghếch”. Ông do dự một chút rồi hỏi bác sĩ: “Ngắn tốt hay dài tốt?” Bác sĩ lại ám thị cho ông: “Hơi thở không ngắn (không khó thở)”. Ông lão lập tức đáp: “Hơi thở không ngắn, thở không ngắn…”

Trong đoạn video thứ 4, không phải do Trung Quốc Đại lục đưa tin, mà là một bản tin của Cộng hòa Séc. Nội dung đề cập tới việc “150.000 bộ kit xét nghiệm mà Trung Quốc viện trợ có tỷ lệ sai sót lên tới 80%”. Bản tin này đã trực tiếp chỉ trích ĐCSTQ.

Về việc này, cư dân mạng đưa ra bình luận: “Một đất nước lợi hại, danh xứng với thực, nước bạn thật lợi hại làm sao!” “Thứ gì của họ cũng là giả, nhưng chỉ có trò lừa bịp là thực.”, “Tặng bộ kit xét nghiệm cho người ta còn bị phát hiện không chuẩn, đúng là trò hề”, “Làm giả tới mức lố bịch”.

中共連正能量的新聞報導都是用演的,送給捷克的檢驗劑,是中國自己在用的,被捷克發現竟然有80%不準,那……中共宣稱的肺炎「確診清零」,是在騙阿財嗎?註1. 中共表演新聞1. 醫護人員身邊有3名拿著「出院證明」的「患者」演員。拍攝視頻的導演說:「預備!哭!」,其中一位「患者」演員馬上就眼眶泛紅,熱淚盈眶,上前和一名醫護人員擁抱,其他人也都在鼓掌。註2. 中共表演新聞2. 中共媒體在一所醫院拍攝電影,小演員表演到一所醫院隔著密封的玻璃窗看望爸爸的戲碼。註3. 中共表演新聞3. 當醫生詢問病床上的大爺「你今天的情況好不好?」大爺答「好」!醫生又問「你今天嗓子疼不疼?」大爺答「不疼」。醫生再問「那你氣短不短?」,不料,對此毫無概念的大爺有點「懵了」,遲疑一下,詢問醫生「是(說)短好,還是長好?」醫生則給予暗示「氣不短」。大爺馬上回答說,「氣不短啊,氣不短……」。註4. 捷克新聞報導,中國援助的15萬檢驗試劑竟然有80%錯誤率。

Posted by 王定宇 on Wednesday, March 25, 2020

Minh Tú

Xem thêm: