Ngày 28/12, người sáng lập tờ Apple Daily ở Hồng Kông là ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) và 7 cựu lãnh đạo cấp cao của công ty đã một lần nữa phải hầu tòa tại Tây Cửu Long (West Kowloon) vì bị cáo buộc vi phạm luật An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Người dân Hồng Kông xếp hàng mua Apple Daily trong đêm (Ảnh: Epoch Times HK)

7 bị cáo gồm ông Lê Trí Anh (74 tuổi), Trương Kiếm Hồng (Zhang Jianhong, 59 tuổi), La Vĩ Quang (Luo Weiguang, 47 tuổi), Dương Thanh Cơ (Yang Qingqi, 55 tuổi), Trần Bái Mẫn (Chen Peimin, 52 tuổi), Phùng Vĩ Quang (Feng Weiguang, 57 tuổi), Lâm Văn Tôn (Lin Wenzong, 51 tuổi), và các công ty Apple Daily News, Apple Daily Printing, và Apple Internet. Các bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ để chờ xét xử tiếp.

Họ bị truy tố về tội “âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, theo đó thời gian liên quan từ ngày 1/7/2020 đến ngày 3/4/2021 đã yêu cầu các cơ quan, tổ chức nước ngoài áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Đặc khu hành chính Hồng Kông hoặc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Còn cáo buộc về “xuất bản ấn phẩm kích động” đề cập đến thời gian từ ngày 1/4/2019 đến ngày 24/6/2021 đã xuất bản các ấn phẩm với mục đích:

(1) Gây thù hận hoặc khinh thường Chính phủ Trung ương Trung Quốc hoặc chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, có tính chất kích động nổi dậy chống lại chính quyền.

(2) Kích động người dân Hồng Kông thay đổi các vấn đề được xây dựng hợp pháp ở Hồng Kông mà không tuân theo các biện pháp pháp lý.

(3) Kích động lòng căm thù, sự khinh miệt hoặc khơi dậy sự nổi loạn chống lại nền tư pháp của Hồng Kông.

(4) Khơi dậy tâm lý bất mãn với chính quyền của người dân Hồng Kông.

(5) Xúi giục người khác sử dụng bạo lực.

(6) Khích lệ mọi người bất tuân dân sự.

Các vụ án của 7 bị cáo sẽ được gộp lại thành một vụ án và sẽ được hoãn đến ngày 24/2/2022 mới xử lại. Các bị cáo không xin bảo lãnh tại ngoại. Ông Lê Trí Anh phải đối mặt với tổng cộng 4 tội danh, trong đó có tội danh “thông đồng với nước ngoài hoặc lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” và tội “xuất bản ấn phẩm nhằm kích động chống chính quyền”, một số nhà bình luận lo lắng rằng có thể ông bị kết án tù chung thân.

Theo dư luận ở Hồng Kông, nếu tờ Apple Daily bị nhà chức trách xác định là một ấn phẩm có tính kích động, thì tất cả công dân ở Hồng Kông đã sở hữu các ấn phẩm này cũng sẽ phạm pháp. Nếu chính quyền kết tội việc kinh doanh Apple Daily trên mạng internet thì tất cả các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và OK ở Hồng Kông cũng phạm luật. Nhà cầm quyền đầy khiếm khuyết bất cập nhưng lại trấn áp các phương tiện truyền thông vạch trần các vấn đề của họ…

Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: