Bộ Công an Đảng Cộng sản Trung Quốc là một cỗ máy dùng để duy trì ổn định chính trị, cũng là một yếu địa trong đấu đá quyền lực ở cao tầng của ĐCSTQ, rất nhiều đời Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, nhiều người cuối cùng không có kết cục tốt đẹp, có người tự sát không thành dẫn đến tàn phế, có người thậm chí sau khi chết lại bị ĐCSTQ “đào mộ”, còn có người bị đuổi hạ đài cuối cùng chết trong uất ức, hoặc có người phải sống cuộc đời còn lại trong tù. Ông Mạnh Kiến Trụ, từng là Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, mới đây cũng có tin đồn lâm vào tình trạng xấu.

Mạnh Kiến Trụ
Ông Mạnh Kiến Trụ (Ảnh cắt từ video CCTV).

Theo Apple Daily dẫn nguồn tin tiết lộ, cựu Thư ký Ủy ban Chính trị pháp luật ĐCSTQ Mạnh Kiến Trụ hiện tại đang “nằm viện vì mắc trọng bệnh”, nhưng bị chính quyền giám sát nghiêm ngặt, hạn chế tự do, còn đóng hết cửa sổ lại để đề phòng ông ta tự sát, tình trạng này của ông giống như “phiên bản sao chép” năm xưa Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị giam trong Bệnh viện 301 đến chết. Kết cục của ông Mạnh có lẽ cũng sẽ tương tự như kịch bản của ông Từ Tài Hậu trước đó.

Trước đó, tối ngày 19/4, chính quyền Trung Quốc chính thức thông báo, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân (Sun Lijun) bị điều tra. Ông Tôn Lực Quân từng là thư ký của Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Mạnh Kiến Trụ. Sau khi ông Tôn Lực Quân “ngã ngựa”, từng có thời điểm có tin đồn ông Mạnh Kiến Trụ bị đưa đi điều tra.

Trước khi ông Mạnh Kiến Trụ giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ kiêm Thư ký Ủy ban Chính trị Pháp luật, từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ trong 5 năm.

Vị trí Bộ Công an ĐCSTQ trước giờ không so sánh ngang hàng với cơ cấu Chính phủ ĐCSTQ, Bộ trưởng Bộ Công an thường do lãnh đạo cấp quốc gia của ĐCSTQ kiêm nhiệm, cũng chính vì thế nên Bộ Công an trở thành yếu địa trong đấu đá quyền lực ở cao tầng của ĐCSTQ. Có rất nhiều người giữ chức Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng xuất thân do liên quan đấu đá quyền lực, Bộ trưởng Bộ Công an thời đại ông Mao Trạch Đông toàn bộ đều không có kết cục tốt đẹp.

Trong đó, ông La Thụy Khanh (Luo Ruiqing) là Bộ trưởng Bộ Công an đầu tiên sau khi ĐCSTQ thành lập chính quyền, khi ông Mao Trạch Đông phát động Cách mạng Văn hóa cần có sự giúp đỡ cấp bách của nhiều người như Lâm Bưu, thế nên đã hy sinh ông La Thụy Khanh; ông La vì thế mà bị trói và bị đấu tố, sau đó ông nhảy lầu tự sát nhưng không thành, kết quả bị tàn phế. Sau Cách mạng Văn hóa, khi được đưa đến Đức điều trị thì tử vong một cách ly kỳ.

Bộ trưởng Bộ Công an thứ hai là Tạ Phúc Trị (Xie Fuzhi), cũng là xuất thân từ quân đội, có quân hàm Thượng tướng, trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa đã tạo ra rất nhiều án oan, án giả, án sai, là một trong những đao phủ nổi tiếng trong Cách mạng Văn hóa, năm 1972 chết vì bị bệnh. Sau Cách mạng Văn hóa, Tạ bị ĐCSTQ “đào mộ”, tro cốt của ông bị đưa ra khỏi nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn, và bị khai trừ đảng tịch, hủy bỏ điếu văn, bị nhận định là “đầu sỏ của tập đoàn phản cách mạng”.

Bộ trưởng thứ ba là ông Lý Chấn (Li Chen) cũng xuất thân từ quân đội, thời kỳ Cách mạng Văn hóa do liên quan đến đấu đá ở cao tầng bị thất thế, sợ tội nên tự sát.

Bộ trưởng thứ tư là ông Hoa Quốc Phong (Hua Guofeng), mặc dù sau này kiêm nhiệm Chủ tịch ĐCSTQ và Thủ tướng, nhưng sau khi kết thúc Cách mạng Văn hóa, đã bị ông Đặng Tiểu Bình đuổi hạ đài, cuối cùng chết trong uất ức.

Sau ông Hoa Quốc Phong là đến thời ông Chu Vĩnh Khang nắm quyền ở Bộ Công an, nhưng sau đó cũng xảy ra chuyện, phải sống cuộc đời còn lại trong nhà tù Tần Thành.

Ông Chu Vĩnh Khang là người của phe ông Giang Trạch Dân, từ năm 2002 đến năm 2007, nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công an, năm 2007 – 2012 nhậm chức Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật ĐCSTQ. Tháng 7/2014 bị lập án điều tra, tháng 6/2015 bị xử tù chung thân.

Sau khi Chu Vĩnh Khang “ngã ngựa”, nhiều nhân vật cấp cao trong giới chính trị pháp luật như ông Lý Đông Sinh – Thứ trưởng Bộ Công an kiêm Chủ nhiệm “Văn phòng 610”, ông Mã Kiến – Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia, cũng lần lượt “ngã ngựa”, bị điều tra. Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Mạnh Hồng Vĩ hồi tháng 10 năm ngoái bị “ngã ngựa”, ông Mạnh là thuộc cấp cũ của ông Chu Vĩnh Khang.

Cao tầng của Bộ Công an ĐCSTQ gần đây có sự biến động lạ thường về nhân sự, chính quyền ĐCSTQ nói rằng tiếp tục thanh lý cái gọi là “ngựa hại đàn” trong hệ thống chính trị pháp luật, đương nhiệm Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Quách Thanh Côn cũng khó có được kết cục tốt đẹp (?)

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply