“Luật An ninh Quốc gia” đã liên tục leo thang đàn áp xã hội dân sự Hồng Kông. Các chính trị gia lưu vong đã tăng cường vận động cộng đồng quốc tế chú ý đến Hồng Kông. 

(Từ trái sang) Trương Côn Dương –  Sunny Cheung, Lương Kế Bình – Brian Leung, La Quán Thông – Nathan Law, Chu Vĩnh Khang – Alex Chow đã tập trung tại Washington DC, bắt đầu công tác vận động hành lang của mình. (Ảnh: Đài Á Châu Tự Do)

Ủy ban Dân chủ Hồng Kông (HKDC), một tổ chức của người Hồng Kông tại Hoa Kỳ, được thành lập đã 2 năm vào ngày 21/9. Tổ chức này tuyên bố rằng Chu Vĩnh Khang (Alex Chow) – cựu thủ lĩnh sinh viên đến từ Hồng Kông, sẽ giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Lương Kế Bình (Brian Leung), sẽ kế nhiệm Chu Mục Dân (Samuel Chu) làm giám đốc điều hành.

La Quán Thông (Nathan Law) – cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp, là người triệu tập. Hứa Trí Phong (Ted Hui) – cựu Thành viên Hội đồng Lập pháp, Trương Côn Dương (Sunny Cheung) – ứng cử viên sơ bộ của Đảng Dân chủ và Đằng Bưu (Teng Biao)- luật sư nhân quyền Trung Quốc, cũng tham gia vào hàng ngũ cố vấn.

Nhóm thanh niên này ngay lập tức bắt đầu vận động hành lang tại Quốc hội Mỹ nhằm thúc đẩy “Đạo luật tị nạn Hồng Kông”, cùng “Đạo luật Tự do và Lựa chọn của Người dân Hồng Kông.”

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, Chu Vĩnh Khang, Lương Kế Bình, La Quán Thông và Trương Côn Dương, đã đến Đồi Capitol vào sáng thứ Tư. Họ bắt đầu công tác vận động hành lang và đề xuất kéo dài 3 ngày, gồm việc liên hệ với các nghị sĩ quốc hội liên đảng và các quan chức chính phủ.

Sự thay đổi của Ủy ban Dân chủ Hồng Kông

Lương Kế Bình, Giám đốc điều hành mới, cho biết công việc chính của họ là thúc đẩy 2 biện pháp di cư liên quan đến Hồng Kông. Họ hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp xuồng cứu sinh, nhằm mang lại lợi ích cho một số người Hồng Kông sẽ bị đàn áp và ảnh hưởng bởi chính trị.

Trong tương lai, HKDC cũng sẽ trở thành một nhóm ở Washington, thường xuyên tiếp xúc với chính trường Mỹ. Lương Kế Bình cũng tiết lộ, mục tiêu phát triển trong tương lai của họ là xây dựng một cộng đồng người Hồng Kông đoàn kết hơn tại Hoa Kỳ. Về lâu về dài, họ sẽ hợp tác với các tổ chức của người Hồng Kông tại các vùng khác nhau trên nước Mỹ, nhằm thúc đẩy người Hồng Kông đấu tranh cho tự do và dân chủ.

Chu Vĩnh Khang nói rằng anh sẽ phối hợp với Lương Kế Bình trong tương lai, nhằm liên lạc với bạn bè trong cộng đồng người Hồng Kông tại hải ngoại. Anh cũng tuyên bố trên Facebook rằng: “Là một thành viên của phong trào xã hội dân sự Hồng Kông trong thập kỷ quan trọng vừa qua, trách nhiệm chính trị và đạo đức tương ứng của chúng tôi là nỗ lực hết mình vì một Hồng Kông mà mọi người đều khao khát, để báo đáp mảnh đất đã sinh thành dưỡng dục chúng tôi.”

Anh cũng nói rằng ngoài sự phản kháng hàng ngày ở Hồng Kông, tiến trình của phong trào dân chủ ở Hồng Kông cũng đòi hỏi các sáng kiến ​​mới về chính sách liên khu vực đối với Trung Quốc. Anh khuyến khích những người Hồng Kông đang lưu lạc khắp nơi, hãy “gắng hết sức mình cống hiến nhiều nhất cho Hồng Kông.”

HKDC được thành lập tại Washington DC vào ngày 17/9/2019, sau khi “Phong trào chống Dự luật Dẫn độ về Trung Quốc” bùng nổ. Tổ chức này vẫn luôn thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ chú ý đến Hồng Kông, gồm cả việc thúc giục Hoa Kỳ trừng phạt các quan chức vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông.

Họ cũng thúc đẩy “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” cùng “Đạo luật Tự trị Hồng Kông” và được Quốc hội Mỹ thông qua. Ngày 23/7 năm nay, Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với HKDC theo “Luật Chống trừng phạt nước ngoài”.

Lần này nhân sự của HKDC có sự thay đổi. Cô Lâm Tiệp (June Lin) đến từ Đài Loan đã tham gia vào hội đồng quản trị. Các thành viên cố vấn khác gồm bà Đàm Cạnh Thường (Sharon Hom) – Giám đốc Điều hành Nhân quyền tại Trung Quốc, ông Larry Diamond – nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hoover, và Ngao Trác Hiên – thành viên DC4HK của Tổ chức người Hồng Kông tại Washington và những người khác.

La Quán Thông kêu gọi phương Tây đồng lòng chống lại chủ nghĩa độc tài

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, La Quán Thông bị chính quyền Hồng Kông truy nã vì vi phạm Đạo luật An ninh Quốc gia. Anh đã bay từ Vương quốc Anh đến Hoa Kỳ để vận động hành lang. Ngày 21/9, anh đã tham dự một cuộc hội thảo của Quỹ Dân chủ Quốc gia của Hoa Kỳ, nói về triển vọng phát triển nền dân chủ trên thế giới trong tương lai.

La Quán Thông nói về sự tan rã nhanh chóng của xã hội dân chủ Hồng Kông trong những năm gần đây. Đó là kết quả của việc cộng đồng quốc tế đã không dám đối diện với chính phủ độc tài trong nhiều năm.

Nhiều năm qua, cộng đồng quốc tế đã không phối hợp và thống nhất các chiến lược và cơ chế để ứng phó với việc chính quyền độc tài Trung Quốc xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Kết quả là ĐCSTQ không bị kiểm soát hay phải chịu bất cứ hậu quả gì, khiến nền dân chủ và tự do mong manh của Hồng Kông đã sụp đổ nhanh chóng và biến mất vĩnh viễn.

Anh nhấn mạnh, chúng ta không nên làm ngơ trước chính quyền làm xói mòn quyền tự do dân chủ. Nếu không, chúng ta chỉ có thể nhận lấy trái đắng. Cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung là bảo vệ dân chủ cho tất cả các bên.

Tháng 7 năm ngoái, vào dịp Tết Trung thu, La Quán Thông tuyên bố cắt đứt quan hệ với gia đình và sống lưu vong một mình tại hải ngoại. Anh tiết lộ rằng mỗi dịp lễ tết anh đều nhớ người thân bội phần. “Năm 2017, tôi vắng mặt (trong bữa cơm gia đình) vì phải ngồi tù. Năm ngoái và năm nay, tôi sống lưu vong tại hải ngoại và lại không có duyên (đoàn tụ cùng gia đình).”

Tuy nhiên so với Hoàng Chi Phong, người chiến hữu cũ của mình và những người khác hiện đang ở trong tù, cảm giác cô độc của anh thực chẳng thấm vào đâu, thậm chí còn không đáng nhắc đến. La Quán Thông nói, anh nhận ra bản thân đang phải gánh vác một trọng trách, phải lên tiếng để nói với toàn thế giới về những người đang đứng sau song sắt.

Cuối cùng, La Quán Thông nói: “Ở đây, tôi có quyền tự do xa xỉ, có thể tự do phát ngôn và giao lưu với các bên liên quan ở cấp độ quốc tế. Tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ phải nói thay cho họ. Tôi nghĩ động lực sâu xa hơn là tôi muốn giúp bạn bè của mình, kể về những câu chuyện của họ và đoàn kết các lực lượng toàn cầu để giải quyết các vấn đề.”

Lý Gia Hoành / Vision Times

Xem thêm: