Mạng lưới nhà tù bí mật xây dựng để giam giữ người Hồi giáo ở Tân Cương có thể giam giữ hơn một triệu người cùng lúc. 

Các trại cải tạo số 76, 77, 78 (khoanh đỏ) và nhà tù (khoanh vàng) (Ảnh: Google Earth, via Taiwan News)

Daily Mail đưa tin, tại Tân Cương, cực tây của Trung Quốc, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc xây dựng 347 cơ sở lớn tương tự như trại giam giữ. Các cơ sở này có sức chứa 1.014.883 tù nhân. Con số kinh người này tương đương với cứ mỗi 25 người ở khu vực này thì có 1 người bị giam giữ, tuy nhiên do khả năng có tình huống quá đông nên đâu có thể là ước tính thận trọng. 

Tại Tân Cương, cực tây của Trung Quốc, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc xây dựng 347 cơ sở lớn tương tự như trại giam giữ.

Những năm qua, uớc tính có 1 triệu người, trong đó phần lớn là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại giáo dục cải tại ở Tân Cương. Chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc thực thi cưỡng bức lao động, cưỡng chế tuyệt dục một cách có hệ thống, cực hình và phân tách trẻ em với bố mẹ bị giam giữ. 

Phía chính quyền Bắc Kinh kiên quyết từ chối những cáo buộc này, các quan chức nói những trại tập trung này là trung tâm bồi dưỡng nghề nghiệp, nhưng hiện tại đã đóng cửa. 

Chứng cứ mới nhất do BuzzFeed tổng hợp và biên tập, đã tiết lộ từ năm 2016 đến nay Trung Quốc đã thực thi kế hoạch giam giữ trên quy mô lớn tại Tân Cương. Trang tin trực tuyến này nói, những trại giam giữ này có ở khắp khu vực Tân Cương, đại đa số các huyện đều có, nhiều huyện tương đối lớn đều có nhà tù. 

Trang tin cho biết, mặc dù những trung tâm này là được xây dựng trong vài năm, nhưng trong quá trình đó chính phủ đã tiếp quản trường học, bệnh viện và tòa nhà ở làm trại giam giữ tạm thời. 

Điều này có nghĩa là khi nhà tù mới được xây dựng, chính quyền có thể đã bắt giữ hàng trăm ngàn người Hồi giáo. 

Thông qua ảnh chụp vệ tinh và tư liệu đầu tay, 268 cơ sở được phát hiện hồi năm ngoái có khả năng là nhà tù. Nhưng khi điều tra sâu thêm, toàn bộ khu vực lại có 79 địa điểm đã được vẽ vào bản đồ. Nói một cách tổng thể, diện tích của những cơ sở này là hơn 206 triệu thước Anh vuông, tương đương với ⅓ diện tích Manhattan. 

Đồng thời, một văn kiện khiến người ta kinh tởm đến từ Bộ Tư pháp Trung Quốc hồi năm 2010 đã khái quát về kế hoạch vô tình của những trại tập trung này. Văn kiện cho thấy chính quyền làm thế nào nghiên cứu kích thước của hàng rào sắt trên cửa sổ và chiều cao của mỗi tháp canh như thế nào. Có 8 đến 16 tù nhân chen chúc trong một căn phòng giam, khiến họ không có không gian cá nhân.  

Công việc xây dựng một trung tâm “tái giáo dục” có thể chỉ mất 4 tháng, hình ảnh trên trang web của đơn vị xây dựng cho thấy có hàng rào lưới sắt, ghế thẩm vấn và hàng rào chống leo trèo. 

Theo thông tin, hiện tại sức chứa của toàn bộ các trại tập trung ở Tân Cương là vào khoảng 1,1 triệu người. Nhưng có khả năng còn nhiều hơn thế, bởi vì con số này chỉ bao gồm những cơ sở được xây dựng sau năm 2016.

Đại đa số người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực này đều là ở vùng phía nam, bao gồm Kashgar, Hòa Điền, Kizilsu, v.v. Báo cáo cho biết, có số lượng tương đối lớn trại giam giữ ở những thành phố này.

Hiện tại vẫn chưa rõ trong 3 năm qua có bao nhiêu người bị giam giữ, nhưng nghe nói cùng với việc mỗi một trung tâm mới được xây dựng, thì con số này cũng vẫn đang tăng lên. 

Theo báo cáo, có một cơ sở đang trong quá trình xây dựng, còn có 4 cơ sở đang xây dựng mở rộng để có thể chứa được nhiều tù nhân hơn. 

Khi những cơ sở này bắt đầu manh nha mọc lên, phần lớn xuất hiện ở Kashgar, Hòa Điền, Kizilsu, ở đó có lượng lớn người Hồi giáo. Nhưng chính quyền dường như hành động nhanh chóng, đã xây dựng các cơ sở giam giữ trên toàn bộ các khu vực, thậm chí cả ở khu vực người Hán cư trú nhiều. Nghe nói cư dân ở thành phố này cảm thấy sốc trước tốc độ và quy mô xây dựng nhà tù. 

Eysa Imin, một thương nhân lớn lên ở một thôn nhỏ ở ngoại ô cổ trấn Korla, năm 2015 anh bị cảnh sát giam giữ và đưa đến một trung tâm trong số các nơi giam giữ nói trên, sau khi được thả, đến năm 2017 anh lại bị bắt đưa đến đó một lần nữa. 

Anh nói, các tù nhân bị bắt hát bài hát yêu nước, ví dụ bài “Không có Đảng Cộng sản thì không có Trung Quốc mới”. Trong phòng giam thì luôn chật chội, gần như nam giới không được phép tắm. 

Có một lần, anh và bạn tù khác của anh, trong đó có một số người là bạn học cùng trường, được cho phép ra ngoài ban công một tiếng đồng hồ. Anh nói: “Tôi không nhìn thấy mặt trời, nhưng tôi cảm giác thấy mặt trời đang trên mặt của tôi – chỉ là một tia sáng mặt trời, cảm giác rất tốt.”

Một tháng sau, anh được thả, anh cho rằng đây là do sau khi anh đồng ý giám sát đồng bào Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà anh chuyển đến đó. Tuy nhiên anh nói anh chưa bao giờ làm việc giám sát đó. 

Ảnh vệ tinh cho thấy, trung tâm giam giữ cỡ nhỏ mà anh bị giam đã bị dỡ bỏ vào năm sau đó. Tuy nhiên, anh nói chính phủ vẫn tiếp tục xây dựng các cơ sở mới, và xây dựng một cơ sở tổng hợp mới khổng lồ ở Korla.

Tháng 4/2021, nghị viên ngồi hàng ghế sau của Anh Quốc đã phê chuẩn một kiến nghị Hạ viện, tuyên bố người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số khác tại Tân Cương “phải chịu tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng”. 

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab kiến nghị quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số nên bày tỏ quan ngại và quan tâm lớn hơn nữa đối với đối với sự ngược đãi mà người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc phải đối mặt. Sau đó một ngày, báo cáo điều tra này được công bố. 

Ngoại trưởng Anh nói với các nghị sĩ quốc hội rằng so sánh Anh với các nước không phải người Hồi giáo chiếm đa số, thì các nước khác gần như “không hề quan tâm đến như thế” đối với đồng bào người Hồi giáo của mình. 

Ông Dominic Raab chứng thực, Chính phủ Anh đang tiếp tục cần nhắc việc Anh sẽ cử “đại biểu cấp bậc như thế nào” để tham gia Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Bắc Kinh vào năm tới. 

Tuần trước, Hạ viện Anh đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu không có lực ràng buộc, lời kêu gọi Anh Quốc tẩy chay ngoại giao trệt để đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh đã nhận được ủng hộ.

Cũng mới hôm 22/7, hãng tin AP tiết lộ về một cơ sở giam giữ lớn nhất Trung Quốc với sức chứa 10.000 người hiện đang giam giữ người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đây có thể là nhà tù lớn nhất trên thế giới, theo AP.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: