Khi các cuộc biểu tình phản đối ‘Zero COVID’ nổ ra khắp Trung Quốc, nhiều người biểu tình đã cầm tờ giấy trắng để bày tỏ tức giận trước phong tỏa tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Hình thức bất đồng chính kiến ​​theo cách hiếm thấy này đang được chứng kiến trên khắp các đường phố và khuôn viên trường đại học ở một số thành phố của Trung Quốc.

Ở lối vào của Đường Trung lộ Urumqi ở Thượng Hải, mọi người giơ tờ giấy trắng. (Ảnh: MXH)

Hình ảnh và video lan truyền trên mạng cho thấy các sinh viên đại học ở các thành phố tại Trung Quốc bao gồm những thành phố lớn như Nam Kinh, Bắc Kinh… cầm tờ giấy trắng im lặng thể hiện phản đối nhà cầm quyền, chiến thuật được cho để tránh bị kiểm duyệt hoặc bắt giữ.

Cảnh tối ngày 26/11/2022 sinh viên Học viện Truyền thông Nam Kinh đã cầm giấy trắng để biểu tình phản đối. (Ảnh: MXH)

Một số video ngày 27/11 cho thấy một số người cầm giấy trắng cũng bị cảnh sát hoặc nhà trường đoạt lấy tờ giấy, thậm chí bị nhà trường đuổi đi.

Trong khi phần lớn thế giới đang áp dụng cách sống chung với COVID-19  thì ĐCSTQ vẫn kiên định với chính sách cứng rắn ‘Zero COVID’.

Đây là làn sóng giận dữ mới nhất bùng phát sau vụ hỏa hoạn ở Urumqi vào thứ Năm tuần trước khiến ít nhất 10 người thiệt mạng (nguồn tin bên lề cho hay số người thiệt mạng lên đến 44 người). Nhiều người chỉ ra chính sách ‘Zero COVID’ đã cản trở người dân thoát khỏi hỏa hoạn, nhưng chính phủ hoàn toàn bàng quan khiến sức chịu đựng của mọi người như đến giới hạn và họ đã biểu tình công khai.

Lời kể của các nhân chứng và video cho thấy, vào cuối ngày thứ Bảy (26/11) tại Thượng Hải có nhiều người tập trung tổ chức thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ hỏa hoạn tại Urumqi, mọi người cầm trên tay những tờ giấy trắng.

Có video được lan truyền rộng rãi hôm thứ Bảy cho thấy một người phụ nữ đứng một mình trên bậc thềm của Đại học Truyền thông Trung Quốc, trên tay cô chỉ cầm một tờ giấy trắng nhưng một người đàn ông không rõ danh tính bước đến và giật lấy tờ giấy.

Những hình ảnh khác cho thấy hàng chục người bước lên bậc thềm của Đại học Truyền thông Trung Quốc với những tờ giấy trắng trên tay, điện thoại của mọi người được bật đèn như rọi sáng xua tan màn đêm. Sau đó có người đàn ông tiến tới chửi mắng đám đông biểu tình.

Vào Chủ nhật tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Trung Quốc nằm tại Bắc Kinh, đông đảo sinh viên tụ tập trong khuôn viên trường để hát quốc ca, một số còn cầm tờ giấy trắng.

Còn có một đoạn video lộ ra việc cảnh sát lục soát ba lô của sinh viên, nếu phát hiện bên trong có giấy trắng sẽ bắt người đó ngay lập tức. Cư dân mạng lần lượt để lại lời nhắn: “Dù không có gì trên tờ giấy trắng, nhưng tất cả chúng ta đều biết người đó muốn nói gì”, “Ngay cả tờ giấy trắng cũng sợ… Tờ giấy trắng có thể làm vũ khí?”.

Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của những video và hình ảnh này.

Các cuộc biểu tình trực diện, rộng rãi như vậy chống lại chính quyền là rất hiếm ở Trung Quốc Đại Lục ngày nay. Dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, không gian cho bất đồng chính kiến ​​của công chúng gần như bị loại bỏ, nhiều người chỉ có thể khéo léo trút giận lên mạng xã hội, chơi trò mèo vờn chuột với các quản trị viên mạng.

Vào đỉnh điểm của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào năm 2020, các nhà hoạt động ở đó cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình bằng giấy trắng để tránh những khẩu hiệu vi phạm ‘Luật An ninh Quốc gia’ mà ĐCSTQ áp đặt. Những người biểu tình ở Moscow, để phản đối cuộc chiến của Nga xâm lược Ukraine trong năm nay, cũng cầm tờ giấy trắng.

Một số cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ tình đoàn kết của họ trên WeChat hoặc Weibo bằng cách đăng ảnh các ô vuông trắng hoặc cầm tờ giấy trắng. Đến sáng Chủ nhật, thẻ (hastag) bắt đầu bằng # “Bài tập trên giấy trắng” đã bị chặn trên Weibo, khiến người dùng than thở.

“Kẻ sợ cả tờ giấy trắng là kẻ tâm hồn đen tối yếu hèn”, một người dùng Weibo chia sẻ.

Từ Giản, Epoch Times 

  • Mời xem video: Người Trung Quốc nổi giận, biểu tình lan rộng khắp đất nước