Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng sau khi Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức công bố dịch viêm phổi Vũ Hán từ ngày 31/12/2019 tới nay, dịch bệnh này đã lan rộng tới rất nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm cả Mỹ. Trung Quốc và Mỹ ứng phó với dịch viêm phổi Vũ Hán có gì khác biệt? Tổng thống Donald Trump từng bày tỏ, nước Mỹ quả thực đã có kế hoạch kiểm soát dịch hoàn toàn.

Viêm phổi Vũ Hán
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 25 bệnh nhân tử vong do bị nhiễm bệnh Viêm phổi Vũ Hán (Ảnh: Chinanews.com)

Mỹ báo cáo, chẩn đoán chính xác và minh bạch trước công chúng

Ngày 08/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thông báo cho các bác sỹ lâm sàng trong các tổ chức y tế chú ý tới virus mới.

Ngày 15/1, một thanh niên khoảng 30 tuổi trở về Mỹ từ Vũ Hán, đã nhập cảnh vào thành phố Seattle.

Ngày 16/1, người này đã tới Washington khám bệnh. Sau khi kiểm tra hành trình du lịch, nhân viên y tế ý thức được có thể người này đã nhiễm virus mới, lập tức nhanh chóng lấy mẫu và liên hệ với CDC.

Ngày 17/1, CDC ra nhiều chỉ đạo hơn cho các tổ chức và nhân viên công tác trong ngành y tế.

Tối ngày 20/1, CDC chẩn đoán bệnh nhân này đã mang theo vius mới có tên Corona.

Ngày 21/1, CDC tổ chức họp phóng viên qua điện thoại, xác định trường hợp người Mỹ đầu tiên mắc viêm phổi Vũ Hán.

Ngày 21/1, Jay Inslee, thống đốc bang Washington phát biểu, sở y tế nhà nước và địa phương cấp 1 đã chuẩn bị tốt cho tình hình trước mắt. Hễ Mỹ xuất hiện trường hợp khác mắc bệnh, bang này sẽ “tiếp tục chia sẻ những thông tin có liên quan nhằm hỗ trợ lẫn nhau.”

Ngày 22/1, khi trả lời phóng viên tại thị trấn Davos, Tổng thống Trump bày tỏ: “Chúng tôi xác thực đã có một kế hoạch. Tôi cho rằng, điều này sẽ được xử lý rất tốt. Chúng tôi đã xử lý nó rất tốt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) rất tuyệt, họ là những chuyên gia xuất sắc. Tình hình của chúng tôi rất tốt.”

“Chúng tôi hoàn toàn kiểm soát nó.” TT Trump nói, đây là một du khách trở về Mỹ từ chuyến du lịch tới Trung Quốc. “Chúng tôi đã có thể kiểm soát nó (virus). Mọi chuyện sẽ tốt thôi.”

Mỹ tổng hợp danh sách bệnh nhân tiềm ẩn, tăng cường giáo dục cộng đồng

Các quan viên CDC đang tổng hợp danh sách chi tiết những nhân viên mà bệnh nhân này có thể đã tiếp xúc khi quay trở lại Mỹ. Trọng điểm hiện nay là xác định chuyến bay và vị trí của anh ấy trên máy bay, nhằm sàng lọc những người từng tiếp xúc với anh.

Đồng thời, CDC nhấn mạnh việc giáo dục ý thức an toàn cho du khách. Trên máy bay sẽ dùng song ngữ Trung – Anh thông báo các thông tin phòng tránh và cần chú ý về bệnh viêm phổi Vũ Hán cho hành khách.

Nếu ai đó tới phòng cấp cứu, điều đầu tiên được hỏi là, 14 ngày trước có từng tới Trung Quốc không, hoặc 14 ngày trước có từng tiếp xúc với ai đến từ Trung Quốc hay không.

Mỹ sử dụng người máy chữa trị

Tờ “The Guardian” cho biết, vào ngày 22/1, George Diaz, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Trung tâm y tế khu vực Everett Providence cho biết: Tình trạng sức khỏe của người bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên “khiến mọi người rất hài lòng”.

Ông nói, bệnh nhân đã được đưa vào khoang cách ly, được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu hộ, và vận chuyển cả người và khoang cách ly vào khu trị liệu đặc biệt được cách ly. Bệnh nhân chỉ có thể hoạt động trong căn phòng cách ly 6x6m. Phòng bệnh chỉ có một cửa ra vào, do nhân viên y tế trông coi. Bất kỳ ai ra vào khu vực này đều phải mang thiết bị bảo hộ đặc biệt Capr và tiến hành tiến hành phòng hộ nghiêm mật.

George Diaz nói, ông điều khiển người máy ngoài cửa sổ phòng cách ly. Người máy trị liệu là một trong những cách được áp dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm virus. Năm 2015, virus Ebola bùng phát tại Tây Phi, bệnh viện này đã thiết lập một phòng bệnh đặc biệt. Hiện nay đã có 2 phòng bệnh và đang lên kế hoạch chuẩn bị 10 phòng bệnh nữa, phòng khi cần dùng tới.

Quan chức của tổ chức y tế Mỹ một lần nữa khẳng định, nguy cơ của viêm phổi Vũ Hán hiện nay với người Mỹ vẫn rất nhỏ.

Cách xử lý của ĐCSTQ

Ngày 08 tháng 12, trường hợp mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên xuất hiện. Trong 22 ngày, về thông tin viêm phổi Vũ Hán “lây qua người”, cảnh sát Vũ Hán đã tiến hành xử lý những người “tung tin đồn và lan truyền tin đồn”, có 8 người đã bị xử phạt.

Ngày 30/12, Ủy ban y tế thành phố Vũ hán mới công bố “Thông báo khẩn cấp về tình hình điều trị bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân”.

Ngày 14/1/2020, rất nhiều phóng viên đã tới Bệnh viện chuyên khoa Truyền nhiễm Ngân Đàm tại thành phố Vũ Hán, phỏng vấn về tình hình dịch bệnh viêm phổi. Cảnh sát Vũ Hán đã đưa phóng viên ra ngoài, tra hỏi suốt vài tiếng đồng hồ và phóng viên đã xóa toàn bộ thông tin.

Ngày 19/1, khu dân cư Bách Bộ Đình tại thành phố Vũ Hán tổ chức “Yến tiệc vạn nhà lần thứ 20” với hơn 40.000 người tham dự. Sau việc này, Chu Tiên Vượng, chủ tịch thành phố Vũ Hán, thừa nhận đã không thông báo nguy cơ sớm nhất, nhưng phủ định hiện tượng lây nhiễm chéo.

Ngày 20/1, Chung Nam Sơn, tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia ĐCSTQ, viện sỹ Viện công trình Trung Quốc, kiêm chuyên viên nghiên cứu lâm sàng bệnh hô hấp quốc gia, khi trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Trung Ương nói, virus viêm phổi corona mới khẳng định có “lây qua người”, ít nhất có 14 nhân viên y tế đã bị truyền nhiễm.

Ngày 20/1, Hội đồng y tế quốc gia ĐCSTQ đã gửi đi thông báo, bệnh viêm phổi truyền nhiễm từ virus Corona thuộc dạng bệnh truyền nhiễm loại B theo luật định, quản lý theo loại A.

Sáng ngày 23/1, Bộ chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố Vũ Hán tuyên bố, 10h sáng cùng ngày hôm đó hệ thống giao thông công cộng toàn thành phố (11 triệu người) đã tạm dừng hoạt động toàn bộ những phương tiện vận chuyển hành khách rời khỏi Vũ Hán như xe buýt, máy bay, tàu xe… Thời gian phục hồi còn chưa rõ. Sau vài giờ đồng hồ, thị trấn Hoàng Cương lân cận (khoảng 7 triệu người) cũng thông báo những biện pháp phong tỏa tương tự.

Ngày 24/1, Vũ Hán sẽ dừng phục vụ đặt xe online.

Bộ tài chính ĐCSTQ nói, sẽ giải ngân 1 tỷ nhân dân tệ từ ngân sách của tỉnh Hồ Bắc nhằm hỗ trợ khống chế dịch bệnh. Tờ “Tin tức Bắc Kinh” đã trích dẫn nguồn tin từ một công ty xây dựng, rằng ngoài hành động hạn chế ra, Vũ Hán còn lên kế hoạch xây dựng một bệnh viện mới để điều trị trong vòng 6 ngày. Thành phố Ngạc Châu gần đó cũng đóng cửa bến xe lửa.

Bắc Kinh hủy đại hội, gồm hai cuộc họp năm mới và thông báo với du khách sẽ đóng cửa Tử Cấm Thành, điểm du lịch nổi tiếng nhất của thủ đô, cho tới khi có thông báo khác.

Gauden Galea, đại diện của Tổ chức y tế thế giới tại Bắc Kinh nói: “Trong lịch sử y tế cộng đồng, việc phong tỏa 11 triệu người là điều chưa từng xảy ra.”

Minh Tú

Xem thêm: