Tối hôm 25/8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ bắt đầu tuân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cấm các doanh nghiệp trong nước hợp tác, góp vốn và thành lập công ty mới với Bắc Triều Tiên. Điều này cho thấy Trung Quốc quyết tâm muốn cắt đứt quan hệ với chính quyền Kim Jong-un, cho dù trong quá khứ đã không ít lần ngầm giúp đỡ Bắc Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un và Tập Cận Bình chưa từng có chuyến thăm ngoại giao nào từ khi hai người này lên nắm quyền (Ảnh: Internet)

Trang web của Bộ thương mại Trung Quốc đã đăng tải “Thông cáo số 47 năm 2017 của Bộ thương mại”, tuyên bố chấp hành nghị quyết số 2371 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 6/8, bắt đầu từ ngày 25/8, Trung Quốc sẽ cấm thực thể Bắc Triều Tiên hoặc cá nhân đến Trung Quốc thành lập mới doanh nghiệp kinh doanh góp vốn giữa Trung Quốc và nước ngoài, doanh nghiệp hợp tác kinh doanh giữa Trung Quốc với nước ngoài, doanh nghiệp vốn nước ngoài, cấm các doanh nghiệp đã thành lập tăng vốn để mở rộng quy mô.

Sau khi Trung Quốc cấm toàn diện nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì, sản phẩm thủy hải sản hôm 15/8, đây là lệnh cấm tiếp theo và cũng là biện pháp để Trung Quốc chấp hành nghị quyết số 2371 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau khi biện pháp mới này được công bố, giới quan sát cho rằng hành động này của chính quyền Bắc Kinh sẽ tạo nên ảnh hưởng nhất định đối với Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng đại diện cho Bắc Kinh tuyên bố với thế giới rằng Trung Quốc sẽ thực hiện đúng theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cắt đứt nguồn thu nhập từ xuất khẩu của Bắc Triều Tiên.

Trên thực tế, trong quá khứ, khi quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt lên Bắc Triều Tiên, các công ty góp vốn giữa Trung Quốc và Bắc Triều vẫn luôn để cho Bắc Triều Tiên đi bằng “cửa sau”.

Theo báo cáo tổng hợp của nhóm chuyên gia Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vì để tránh các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an, Bắc Triều Tiên thường thay đổi các mánh khóe để thu về ngoại hối.

Tạp chí Tranh Minh của Hồng Kông từng tiết lộ, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong thời gian ông Giang Trạch Dân nắm quyền thường “xưng anh nhận em” với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên đến thời ông Tập Cận Bình chấp chính, dường như đã không còn thiện cảm tốt với Triều Tiên, hai bên cũng chưa từng có chuyến thăm qua lại nào. Thậm chí chính quyền Bắc Kinh còn cho rằng, Triều Tiên là “gánh nặng chính trị” của Trung Quốc.

Trí Đạt

Xem thêm: