Với tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng, nhiều đồn đoán hư hư thực thực cũng theo đó được đưa ra, gần đây không chỉ có tin đồn Trung Quốc cho tập trung quân hùng hậu tại vùng biên giới với Triều Tiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo Trung Quốc cần đề phòng Triều Tiên hạ độc thủ sau lưng.

Kim Jong-un (trái) tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân

Bắc Kinh hoặc Thượng Hải có thể thành mục tiêu tấn công

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, gần đây chính quyền Kim Jong-un thường xuyên bắn đạn đạo thách thức quốc tế, tuy phía Trung Quốc luôn cảnh cáo Triều Tiên không được có hành động vũ trang, nhưng giới quan sát vẫn đặt nhiều dấu hỏi về hiệu quả cảnh cáo của Trung Quốc.

Triều Tiên bố trí nhiều căn cứ hạt nhân vùng biên giới với Trung Quốc.

Thông tin dẫn quan điểm của học giả quan hệ quốc tế Chu Phương Châu (Zhou Fangzhou) thuộc nhóm “Think tank Trung – Mỹ” và theo đó phân tích.

Bài viết nhận định rằng, logic của chính quyền Kim Jong-un là “nếu chính quyền Triều Tiên không còn tồn tại thì thế giới này cũng không có ý nghĩa tồn tại.” Một khi Trung – Triều xảy ra chiến tranh, Triều Tiên hoàn toàn có thể dùng tên lửa hạt nhân và vũ khí sinh hóa tấn công Trung Quốc.

Nhưng do kỹ thuật đạn đạo của Triều Tiên không chắc có khả năng đánh chính xác mục tiêu chiến lược quân sự Trung Quốc, vì thế mà ba mục tiêu phi quân sự của Trung Quốc trở thành đối tượng tấn công hàng đầu.

Bài viết nhắc đến một số mục tiêu phi quân sự cấp một là Bắc Kinh, Thượng Hải và đập Tam Hiệp, đây là ba mục tiêu phi quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc. Hai là những mục tiêu phi quân sự cấp hai: nhà máy điện hạt nhân. Mục tiêu phi quân sự cấp ba là những đô thị cấp hai và ba.

Ngoài ra, Triều Tiên còn có khả năng dùng pháo, tên lửa hoặc vũ khí hóa học, hoặc dùng bộ đội đặc chủng xâm nhập vào đô thị Trung Quốc thả vũ khí sinh hóa gây sát thương quy mô lớn.

Bài viết cảnh báo Trung Quốc cũng phải đề phòng nếu Mỹ đánh trúng căn cứ hạt nhân Triều Tiên sẽ gây rò rỉ hạt nhân nghiêm trọng; rò rỉ phóng xạ hạt nhân vùng biên giới sẽ gây thảm họa môi trường khủng khiếp.

Một kênh truyền thông Hàn Quốc từng tiết lộ, sau khi Bắc Kinh tăng cường chế tài Triều Tiên thì Kim Jong-un đã thông báo trong nội bộ sẽ dùng tên lửa hạt nhân tấn công Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trung Quốc hành quân vùng biên giới Trung – Triều

Ngày 8/12, trên mạng xã hội Twitter ở ngoài Trung Quốc đại lục có đăng tải một video quay cảnh lực lượng hùng hậu lính Trung Quốc cầm cờ hành quân trên đường lộ ở vùng biên giới Trung – Triều thuộc tỉnh Cát Lâm.

Lực lượng hùng hậu lính Trung Quốc cầm cờ hành quân ở vùng biên giới Trung – Triều (hình chụp từ video).

Trước đó, ngày 7/12 cũng xuất hiện một đoạn video trên mạng xã hội Twitter cho thấy lực lượng hùng hậu lính Trung Quốc hành quân ở châu tự trị dân tộc Triều Tiên vùng biên giới Trung – Triều, video có thời lượng chưa đến 40 giây, đoạn cuối còn có lời nhắc “không được chụp hình ảnh”. Dĩ nhiên phía chính quyền Trung Quốc không thể xác thực thông tin này.

Lực lượng hùng hậu lính Trung Quốc ở vùng biên giới Trung – Triều (hình chụp từ video).

Ngay từ sau khi Triều Tiên bắn tên lửa Hỏa Tinh – 15, tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản) đã chỉ ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định có hành động “trảm” đối với Kim Jong-un, thời gian có thể vào trước sau ngày 18 tháng này.

Sau đó Nhật báo Cát Lâm của Trung Quốc đăng tải bài viết dài với tựa đề “Kiến thức phổ thông về vũ khí hạt nhân và cách phòng ngừa”, bài viết bao gồm các mục định nghĩa về vũ khí hạt nhân và phương pháp phòng hộ hạt nhân, còn có hình ảnh minh họa về phương pháp phòng hộ và hóa giải ô nhiễm phóng xạ.

Đồng thời còn có nghi vấn về rò rỉ tài liệu nội bộ của China Mobile, theo đó sẽ bố trí 5 khu định cư cho người tị nạn ở Bạch Sơn tỉnh Cát Lâm.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply