Trước kỳ “lưỡng hội” tại Bắc Kinh năm nay, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố “đã chiến thắng dịch bệnh”, nhưng trong phiên họp vẫn thực hiện biện pháp phòng dịch “quản lý khép kín”. Đặc biệt, chỉ có một số quan chức chủ yếu ở hàng ghế đầu không đeo khẩu trang bên trong hội trường, còn lại tất cả đều đeo khẩu trang. Điều này đã thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Embed from Getty Images

Vào ngày 4/3, phiên họp đầu tiên của Ủy ban Chính hiệp toàn quốc khóa 14 đã khai mạc tại Đại lễ đường Bắc Kinh, chỉ có một số quan chức chủ chốt ở hàng ghế đầu không đeo khẩu trang. (Ảnh: Getty Images)

Đoạn video do phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ công bố cho thấy hôm 4/3, phiên họp đầu tiên của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (gọi tắt là Chính hiệp) khóa 14 đã khai mạc tại Đại lễ đường Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình không đeo khẩu trang khi bước vào hội trường ngày hôm đó, nhưng các đại biểu khác đều đeo khẩu trang. Các đại biểu vỗ tay ngay ngắn chào đón ông Tập. Ông Tập Cận Bình đi trước mặt các đại biểu và không chào ai, chỉ có một ngoại lệ là khi cách ông Ngụy Phượng Hòa không xa, ông Tập đã chỉ vào ông Ngụy Phượng Hòa để chào, sau đó ông Ngụy vội chào ông Tập bằng nghi thức quân đội.

Theo những bức ảnh của Getty Images, sau khi nhiều đại diện đã an vị trong cuộc họp ngày hôm đó, ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Lý Cường, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường, Lý Hy, Vương Kỳ Sơn đi vào ngồi trên hàng ghế chủ tịch. Tại hội trường, ngoài hàng ghế chủ tịch đầu tiên dành cho đoàn chủ tịch thường vụ ra, và những lãnh đạo quan trọng ở hàng ghế thứ hai không đeo khẩu trang, những người khác tham dự hội nghị bao gồm phóng viên truyền thông, nhân viên bảo vệ và người phục vụ, tất cả đều đeo khẩu trang.

Ngoài ra, tất cả các đại biểu và ủy viên Ban Thường vụ chỉ có một tách trà trước mặt, riêng Tập Cận Bình có hai tách trà. Hai bên trái phải của Tập Cận Bình là ông Lý Khắc Cường và ông lật Chiến Thư, khoảng cách giữa ông với 2 người là gần 1 mét, trong khi khoảng cách giữa các đại biểu khác với nhau thì ngắn hơn nhiều.

Sau khi những bức ảnh liên quan được công bố, có cư dân mạng Trung Quốc đã đặt câu hỏi tại sao các đại biểu vẫn đeo khẩu trang trong khi khi chính quyền ĐCSTQ tuyên bố “thắng lợi to lớn mang tính quyết định” trong phòng chống dịch bệnh? Cũng có cư dân mạng tự nhận đang làm việc trong bệnh viện tiết lộ rằng hiện tại dịch cúm A đã bùng phát ở Trung Quốc, “200 bệnh nhân trong một đêm … đã bắt kịp đỉnh dịch COVID-19.” Cũng có người khác đặt nghi vấn “Liệu có phải cúm A chính là COVID? Vì khi mắc bệnh, triệu chứng của cả hai gần như giống nhau!”

Có cư dân mạng tự xưng làm việc trong bệnh viện tiết lộ rằng cúm A đã bùng phát ở Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Theo Tân Hoa xã, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 16/2 để nghe báo cáo gần đây về công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh virus corona mới. Chính quyền cho biết trong 3 năm qua, ĐCSTQ “trải qua quá trình phòng dịch chống dịch vô cùng phi thường”. Kể từ tháng 11/2022, chính phủ đã liên tục tối ưu hóa và điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, “đạt được thắng lợi to lớn mang tính quyết định trong phòng chống dịch bệnh”“bước ra khỏi đại dịch thành công”.

Hiện tại, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ hầu như không đề cập đến “virus corona mới” nữa, và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc vào ngày 4/3 chỉ tuyên bố rằng không có trường hợp tử vong nào do nhiễm virus corona mới tại bệnh viện trong tuần qua (24/2 đến 2/3). Nhưng đồng thời, số người nhiễm “cúm A” ở nhiều nơi của Trung Quốc tăng mạnh, gây ra nhiều đồn đoán từ thế giới bên ngoài.

Theo báo cáo của “Ming Pao” ở Hồng Kông, trước khi bùng phát dịch bệnh virus corona mới, tầng hai và tầng ba của hội trường lưỡng hội chật kín các phóng viên truyền thông và ống kính máy ảnh, nhưng kỳ “lưỡng hội” năm nay không như vậy. Tờ “Sing Tao Daily” tiết lộ rằng mặc dù quan chức này nói rằng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc về cơ bản đã kết thúc, nhưng không phải tất cả các nhà báo đều có thể tham gia các hoạt động của Nhân Đại và Chính hiệp. Các phóng viên rút thăm và được chọn đưa đến khách sạn chỉ định trước để cách ly tập trung và quản lý khép kín, sau đó được đưa bằng xe đến nơi tổ chức cuộc họp, sau cuộc họp cũng lại thống nhất rời hội trường và lên xe trở về khách sạn.

Theo một báo cáo khác của Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), những lời chào hỏi giữa các phóng viên truyền thông trong kỳ “lưỡng hội” lần này là “Anh đã nhận được thông báo chưa?”; “Ngày nào cũng thú vị như mở hộp mù”; “Tôi nên giải thích thế nào với người ở nhà (tòa báo)?”

Các nhân viên công tác đã thông báo cho giới truyền thông dưới hình thức thông báo cá nhân trước một ngày, thông báo rằng truyền thông có thể vào bên trong tại thời điểm nào để phỏng vấn đưa tin. Những người được thông báo sẽ vào khách sạn được chỉ định trong thời gian được chỉ định, để tiến hành quản lý khép kín, đồng thời thực hiện xét nghiệm axit nucleic và dùng bữa trong nhà hàng. Ngày hôm sau, xe buýt lớn sẽ đưa các phóng viên đến địa điểm họp.

Theo những bức ảnh trực tiếp được chụp bởi các phóng viên của lưỡng hội, trong khách sạn nơi các phóng viên được quản lý khép kín, có nhân viên chống dịch đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ để tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho phóng viên truyền thông nhân viên. CNA chỉ ra rằng chính quyền ĐCSTQ vẫn thực hiện các biện pháp kiểm soát như vậy sau khi công tác phòng chống dịch bệnh được nới lỏng, điều này khiến các phóng viên rất khó chịu, không thể đến buổi họp báo hoặc lễ khai mạc, chỉ có thể xem chương trình phát sóng trực tiếp qua màn hình máy tính.