Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 17/2 cho biết Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Nhật Bản chống dịch COVID-19.

Phát ngôn viên BNG Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: china-embassy.org)

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 17/2, khi được đề nghị bình luận về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc đang theo dõi sát diễn tiến của dịch bệnh tại Nhật, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước láng giềng, cùng tăng cường hợp tác vì virus không có biên giới.

Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc “rất cảm kích và sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ và giúp đỡ chân thành của chính phủ và người dân Nhật Bản,” theo Tân Hoa xã.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với Nhật, cũng như cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho những địa phương có nhiều người bệnh ở Nhật Bản, mặc dù tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn còn khó khăn. 

Video người Trung Quốc tuyệt vọng kêu khóc, rải tiền

Hiện tình hình dịch corona tại Nhật diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, tổng cộng đã có 66 ca. Chính phủ Nhật Bản cảnh báo dịch bệnh đang bước vào “giai đoạn mới”, đồng thời khuyên người dân tránh tụ tập đông người. Trong khi đó, số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess hiện đang bị cách ly ở cảng Yokohama đã lên tới 454 người.

Ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản, tăng cường hợp tác song phương trong việc chống lại dịch bệnh.

“Trên thực tế, hai bên đã bắt đầu làm việc cùng nhau trong vấn đề này”, ông này nói thêm.

Dịch corona: ĐCSTQ tiếp tục “bịt miệng” những tiếng nói bất đồng chính kiến

Trước đó, ngày 4/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản vì đã hỗ trợ cho Trung Quốc khẩu trang, kính bảo hộ và bộ đồ bảo hộ. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà “vô cùng cảm động” vì sự đồng cảm, thấu hiểu và những món đồ của Nhật Bản gửi tặng Trung Quốc giữa lúc khó khăn. Bà Hoa nói: “Virus vô tình, người có tình. Dịch bệnh là nhất thời, tình bạn mới lâu dài”.

Trong khi đó, phản ứng của bà Hoa Xuân Oánh với Mỹ hoàn toàn ngược lại. Bắc Kinh chỉ trích Mỹ là nước đầu tiên đề nghị rút một phần nhân viên đại sứ quán và là nước đầu tiên áp đặt lệnh cấm đối với du khách Trung Quốc. “Tất cả những gì họ đã làm chỉ tạo ra và gieo rắc nỗi sợ hãi,” bà Hoa Xuân Oánh nói, phê phán Mỹ không giúp gì “ra hồn”.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần đề nghị cử chuyên gia sang hỗ trợ nhưng Trung Quốc đều từ chối.

Lê Vy

Xem thêm:

Leave a Reply