Hiệp hội Cảnh sát Hồng Kông và Hiệp hội Công chức Hồng Kông mới đây tiết lộ họ đang làm việc với một đối tác phát triển bất động sản Trung Quốc để xây dựng “Đô thị Hồng Kông” tại thành phố Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông cho cảnh sát và công chức Hồng Kông nghỉ hưu.

Embed from Getty Images

Thành phố Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông, cách Hồng Kông 200km.

Reuters cho biết họ đã được xem bức thư một hiệp hội cảnh sát Hồng Kông thông báo với thành viên của họ rằng hiệp hội đang đàm phán với nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, Tập đoàn Agile để xây dựng “Đô thị Hồng Kông” tại thành phố Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Theo Nam Hoa Tảo báo, ông Lam Chi-wai, Chủ tịch Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát Trẻ Hồng Kông (JPOA) – nhóm lớn nhất trong lực lượng cảnh sát Hồng Kông, hôm thứ Năm (17/10) nói rằng hiệp hội đang làm việc với Tập đoàn Agile để có mức giá bất động sản ưu đãi cho thành viên cảnh sát Hồng Kông.

Bà Li Kwai-yin, Chủ tịch Hiệp hội Công chức Hồng Kông cũng xác nhận với Nam Hoa Tảo báo rằng Tập đoàn Agile đã liên lạc với hiệp hội của bà để bàn bạc về dự án bất động sản tại thành phố Triệu Khánh.

“Đô thị Hồng Kông” sẽ tọa lạc tại Triệu Khánh, cách Hồng Kông 200km, tương đương 4 giờ đi xe buýt hoặc 1,5 giờ đi tàu cao tốc. Giai đoạn một của dự án này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020, theo thông tin trong lá thư của JPOA.

Đô thị này nhằm mục đích cung cấp cuộc sống chất lượng cao với chi phí thấp,” JPOA nhấn mạnh và nói thêm rằng hiệp hội sẽ cố gắng đàm phán với Agile để thành viên JPOA được mua nhà tại khu đô thị này với giá tốt.

Mặc dù ông Lam Chi-wai khẳng định rằng kế hoạch phát triển “Đô thị Hồng Kông” tại Đại Lục không liên quan gì tới các cuộc biểu tình dai dẳng tại Hồng Kông, nhưng ý tưởng này rõ ràng rất thu hút sự chú ý của các sĩ quan cảnh sát đang đối mặt với phản ứng dữ dội của công chúng về sự tàn bạo của họ đối với người biểu tình trong hơn 4 tháng qua.

Tập đoàn Agile cho biết họ đã ký kết ý định thư với chính quyền thành phố Triệu Khánh về việc xây dựng một cộng đồng mang bản sắc văn hóa Hồng Kông trong một dự án đa dạng, phù hợp với cuộc sống của người về hưu. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Quảng Châu này cũng nói thêm rằng những cuộc thảo luận về dự án “Đô thị Hồng Kông” tại Triệu Khánh đã bắt đầu từ cuối năm 2018.

Tập đoàn Agile cũng nói rằng dự án sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả mọi tầng lớp xã hội để nó không bị giới hạn vào chỉ giới cảnh sát và công chức Hồng Kông nghỉ hưu.

Hồng Kông hiện đang là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới với giá trung bình một căn hộ vào khoảng hơn 20.000 đô Hồng Kông/ foot vuông (2.249 USD).

Theo ông Lam Chi-wai, giá nhà tại các thành phố ở Trung Quốc Đại Lục là rẻ hơn nhiều, chỉ vào khoảng 12.000 nhân dân tệ (1.700 USD)/ m2 – tương đương 1.100 nhân dân tệ (156 USD)/ foot vuông.

Theo Nam Hoa Tảo bảo, GDP của thành phố Triệu Khánh năm 2018 là 220 tỷ nhân dân tệ (31,1 tỷ USD). Với mức GDP này, Triệu Khánh là thành phố tương đối kém phát triển trong tỉnh Quảng Đông. Trong khi, GDP của Hồng Kông năm ngoái là 2,84 nghìn tỷ đô Hồng Kông (362 tỷ USD).

Trong tháng Năm năm nay, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cũng đã tới thăm Triệu Khánh. Khi đó, Thị trưởng Triệu Khánh ông Fan Zhongjie đã nói với bà Lam rằng “Đô thị Hồng Kông” sẽ được xây dựng ở đây cho người dân Hồng Kông sống và bắt đầu khởi sự kinh doanh riêng hoặc nghỉ hưu.

Trước thông tin về việc cảnh sát và công chức Hồng Kông có thể mua nhà ưu đãi tại Đại Lục, nhà lập pháp đảng Dân chủ Hồng Kông Lam Cheuk-ting đã lên tiếng cảnh báo rằng các hiệp hội cảnh sát và công chức Hồng Kông phải xử lý vấn đề này một cách thận trọng để tránh vi phạm luật chống tham nhũng và gây ra những phản ứng không tích cực từ công chúng.

Xuân Thành

Xem thêm: