Dưới danh nghĩa “phòng chống tội phạm”, một chiến dịch cưỡng chế thu thập dữ liệu DNA đã được tiến hành trên khắp Trung Quốc, ngay cả học sinh tiểu học và trung học cũng là đối tượng bị thu thập, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Kể từ đầu năm 2016, chính quyền Khu tự trị Tân Cương đã thu thập các mẫu DNA của người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác để xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm theo dõi và giám sát họ. Nhân danh “duy trì sự ổn định xã hội”, chế độ cộng sản Trung Quốc đã nhân rộng chiến dịch này trên khắp đại lục với quy mô ngày càng tăng. Tất cả nam giới, kể cả các bé trai, đều buộc phải cung cấp mẫu máu.

Học sinh bị thu thập máu mà không được báo trước

Cư dân của các thành phố Quý Cảng, Quế Lâm, Hà Chi, và Sầm Khê, thuộc vùng tự trị Choang Quảng Tây cho biết cảnh sát địa phương đã tiến hành lấy mẫu máu của các bé trai ở trường tiểu học và trung học vào tháng 11 mà không hề báo trước cho phụ huynh của các em.

“Việc lấy máu chẳng phải của bác sĩ hay sao? Sao cảnh sát lại đi làm điều đó?”, một phụ huynh có con em học ở một trường tiểu học nhận xét. “Việc lấy mẫu máu học sinh tại rất nhiều trường học là một phần của chiến dịch của chính phủ trên diện rộng. Phụ huynh không hề được thông báo hoặc đọc được bất cứ công văn chỉ thị nào. Chúng tôi cảm thấy rất bất an.”

Khi các phụ huynh yêu cầu được biết lý do tại sao có việc thu thập mẫu máu từ con em họ, các trường học đã giải thích rằng đây là điều cần thiết để “ngăn chặn việc các em có thể bị mất tích, bắt cóc và bị bán đi.”

Một phụ huynh đã thắc mắc về lời giải thích này như sau: “Nếu để ngăn chặn việc mất tích hoặc bị bắt cóc, thì tại sao chỉ lấy mẫu máu của bé trai chứ không phải của bé gái? Vì bé gái sẽ không bị mất tích hay sao? Quá kỳ lạ!”. Việc nhà trường lấp liếp và không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng đã làm cho các bậc phụ huynh ngày càng lo ngại hơn.

Một giáo viên ở thành phố Quế Lâm đã nói với phóng viên Bitter Winter rằng: “Chính phủ yêu cầu bằng công văn, với lý do là nhớ đó, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ tìm ra tội phạm. Dù cho bọn họ có trốn đi đâu, cảnh sát cũng sẽ tìm được.”

Ít nhất có 17 trường học tại thành phố Quý Cảng và Quế Lâm đã tiến hành lấy mẫu máu của học sinh, dưới nhiều lý do như: để tìm ra những học sinh này nếu có em nào “phạm tội trong tương lai”, hoặc nếu có em nào “bị bắt cóc và bán đi”, hoặc là để “cấp chứng minh nhân dân mới”, hoặc xem học sinh có “nghiện hút hoặc bị ốm” không…

Sự việc tương tự cũng diễn ra tại đông nam tỉnh Giang Tây. Theo đó, Văn phòng Công an quận Sùng Nhân ban hành một tài liệu dưới sự chỉ đạo của thành phố Phúc Châu tỉnh Giang Tây. Công văn này yêu cầu Văn phòng Giáo dục và Thể Thao hợp tác với Văn phòng Công an để tiến hành lấy thông tin sinh trắc học của tất cả các bé trai ở tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở ở địa phương.

Cảnh sát cưỡng chế thu thập DNA nam giới, kể cả trẻ em trên toàn TQ
Thông báo yêu cầu các trường tiểu học và trung học cơ sở hợp tác lấy thông tin liên quan từ các học sinh nam, do Văn phòng công an quận Sùng Nhân ban hành vào tháng 11 vừa qua.

Thông báo nêu rõ rằng đây là một chiến dịch được thực hiện trên toàn quốc, nhằm mục đích thu thập thông tin cho đợt điều tra dân số lần thứ bảy và để bảo đảm cho đợt cấp thẻ chứng minh nhân dân kỹ thuật số cho thế hệ thứ ba, cũng như hỗ trợ tính xác thực danh tính một cách nhanh chóng, v.v..

Cảnh sát cưỡng chế thu thập DNA nam giới, kể cả trẻ em trên toàn TQ
Một tin tức của truyền thông Đại lục về việc thu thập các mẫu DNA từ học sinh tiểu học quận Trúc Khê, thuộc thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc.

Sau khi thông báo được ban hành, cảnh sát đã đồng thời lấy mẫu máu của tất cả các nam sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Truyền thông cũng đưa tin về “việc hợp tác tích cực trong việc lấy mẫu DNA” của học sinh tại trường tiểu học Bách Gia Hoàn ở quận Hàn Sơn, thành phố Hàn Trung tỉnh Thiểm Tây.

Tất cả nam giới bị buộc phải cung cấp mẫu DNA

Theo báo cáo, nhiều lý do mơ hồ khác như “khám xét miễn phí” hay là “kiểm tra việc sử dụng chất gây nghiện” đã được cảnh sát đưa ra khi tiến hành lấy mẫu máu của nam giới trưởng thành khắp Trung Quốc .

Thông báo về Kế hoạch Thực hiện Chương trình Xây dựng hệ thống dữ liệu DNA Y-STR do chính quyền quận Tuy, tỉnh Hồ Bắc vào tháng 9 năm 2018, yêu cầu “xây dựng toàn diện một cơ sở thông tin về biểu đồ nam giới, bao quát toàn bộ khu vực quận Tuy”, “để kiểm soát tình hình trật tự xã hội hiện tại và tăng cường quản lý dân số thông qua việc điều tra các tộc họ.”

Nhiều cư dân ở tỉnh Giang Tây cho biết cảnh sát yêu cầu họ cung cấp mẫu máu khi họ đi xin chứng nhận tiền án tiền sự (là giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ thi Đại học), xin cấp giấy chứng minh thư mới, hoặc muốn thay đổi đăng ký hộ khẩu. Cảnh sát nói rằng muốn hoàn thành những thủ tục này thì buộc phải cung cấp mẫu máu.

Cảnh sát cưỡng chế thu thập DNA nam giới, kể cả trẻ em trên toàn TQ
Các ảnh sát đang điền vào phiếu “Thông tin dữ liệu DNA cá nhân” ở một điểm lấy mẫu máu.

Một cư dân cho biết cảnh sát nói rằng nhờ DNA của anh, bất cứ ai trong ba thế hệ gia đình anh phạm tội, sẽ có thể thông qua DNA của anh để xác định.

Một cư dân tại một ngôi làng thuộc thành phố Sầm Khê, thuộc vùng tự trị Choang Quảng Tây nói vào cuối tháng 10, cảnh sát địa phương đã đi đến từng hộ gia đình để lấy mẫu máu của tất cả nam giới trong làng. Người nào không có nhà sẽ được các cảnh sát lưu tên lại để bảo đảm không một ai bị bỏ sót trong chiến dịch này.

Trước đó, chính quyền cộng sản Trung Quốc thường xuyên thu thập các mẫu DNA để đàn áp những người bất đồng chính kiến hoặc người có đức tin, nhất là trong hai cuộc đàn áp tín ngưỡng gần nhất là cuộc đàn áp Pháp Luân Côngcuộc đàn áp Duy Ngô Nhĩ.

Thanh Trúc