Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhiều ngày liên tiếp tuyên bố nhiều tỉnh không có ca nhiễm viêm phổi Trung Cộng (còn gọi viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới) nào mới, để tạo thanh thế cho việc khôi phục làm việc. Ngày 25/3, ngoài Vũ Hán, toàn tỉnh Hồ Bắc đều giải trừ phong tỏa, tuy nhiên sau đó lại xuất hiện các hiện tượng rối loạn. Ngày 27/3, cảnh sát Giang Tây và Hồ Bắc đã xảy ra xung đột nghiêm trọng do vấn đề khôi phục làm việc. Còn tại khu vực giao giới giữa Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc và Cửu Giang tỉnh Giang Tây, người dân Hồ Bắc muốn vào Cửu Long lại bị cảnh sát ngăn cản, hàng ngàn người dân Hồ Bắc tập trung kháng nghị, sau đó xảy ra xung đột với cảnh sát. 

Cảnh sát Cửu Giang tỉnh Giang Tây và cảnh sát trấn Tiểu Trì tỉnh Hồ Bắc xảy ra xung đột nghiêm trọng do vấn đề khôi phục làm việc. Trong khi đó, tại khu giao giới giữa thành phố Hoàng Cương và Cửu Giang, người dân Hồ Bắc muốn vào Cửu Giang nhưng đã bị cảnh sát chặn lại, hơn 1000 người dân tập trung kháng nghị và xảy ra xung đột với cảnh sát
Cảnh sát Cửu Giang tỉnh Giang Tây và cảnh sát trấn Tiểu Trì tỉnh Hồ Bắc xảy ra xung đột nghiêm trọng do vấn đề khôi phục làm việc. Trong khi đó, tại khu giao giới giữa thành phố Hoàng Cương và Cửu Giang, người dân Hồ Bắc muốn vào Cửu Giang nhưng đã bị cảnh sát chặn lại, hơn 1000 người dân tập trung kháng nghị và xảy ra xung đột với cảnh sát. (Ảnh cắt từ video)

Theo video được Đài Á Châu Tự do đăng tải, sáng ngày 27/3, công an thành phố Cửu Giang tỉnh Giang Tây và công an trấn Tiểu Trì huyện Hoàng Mai thành phố Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc xảy ra xung đột nghiêm trọng, sau đó Cửu Giang phái một nhóm đặc cảnh khống chế một số công an tỉnh Hồ Bắc, hai bên vẫn đối đầu đến buổi trưa.

Theo cư dân địa phương cho biết, hai bên xảy ra tranh chấp về vấn đề người Hồ Bắc có được đi đến Giang Tây để quay lại vị trí làm việc hay không, nên đã xảy ra đánh nhau.

Cũng có cư dân mạng tiết lộ, trên cầu Trường Giang ở Cửu Giang nơi giao giới giữa Hồ Bắc và Giang Tây, cảnh sát giao thông Giang Tây không để cho người Hồ Bắc đi qua cầu chiểu theo chỉ thị của chính phủ, bị cảnh sát giao thông Hồ Bắc kéo đến đánh, Giang Tây điều động đặc cảnh đến, xảy ra đánh đấm trên diện rộng!

Huyện Hoàng Mai thành phố Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc chỉ cách thành phố Cửu Giang tỉnh Giang Tây một con sông. Do Hoàng Mai không có ga tàu, người dân địa phương nếu muốn xuất hành quay trở lại làm việc, thì phải đi qua cầu Trường Giang, đến nhà ga Cửu Giang để đi tàu.

Một thông tin khác cho biết, ngày 27/3, tại nơi giao giới giữa Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc và Cửu Giang tỉnh Giang Tây, người dân Hồ Bắc muốn đi vào Cửu Giang, nhưng bị cảnh sát chặn lại, không cho người từ Hồ Bắc vượt qua ranh giới đi vào Giang Tây. Kết quả hàng ngàn người dân tập trung kháng nghị, xảy ra xung đột với cảnh sát, người dân phẫn nộ lật đổ xe cảnh sát, đập cả xe cảnh sát.

Trong video có người hô: “Cảnh sát đánh người rồi.” Lòng dân ngày càng kích động, bắt đầu tập trung, tự phát diễu hành. Họ vừa diễu hành vừa hô khẩu hiệu: “Hồ Bắc, cố lên! Hồ Bắc, cố lên!”. Trong video cũng có thể nhìn thấy, có người dân bị cảnh sát bắt. Cũng có cảnh sát không muốn bị cuốn vào cuộc xung đột kịch liệt này, lặng lẽ quay người bỏ đi.

Cư dân mạng bình luận: Dịch bệnh chẳng phải đã về 0 rồi sao? Vì sao họ lại còn đánh nhau vì việc này!

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố tỉnh Hồ Bắc trong nhiều ngày liên tiếp không có ca nhiễm bệnh mới nào, trong ngày 25/3, ngoài thành phố Vũ Hán ra, Hồ Bắc đã giải trừ phong tỏa tất cả các thành phố. Tuy nhiên, theo thông tin từ người nắm được tình hình tiết lộ, người trong hệ thống chính quyền Trung Quốc đều biết rất rõ tình hình dịch bệnh hiện tại của Hồ Bắc, họ sợ người Hồ Bắc sẽ mang virus đến Giang Tây, cho nên đã thiết lập chốt chặn, ngăn cản người Hồ Bắc vào Giang Tây.

Trí Đạt

Xem thêm: