Trong ngày kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập chính quyền 1/10, Bắc Kinh đã tổ chức hoạt động chúc mừng quy mô lớn, còn tại Hồng Kông, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền cũng phát động cuộc mít tinh diễu hành “Không có quốc khánh chỉ có quốc tang”, mặc dù phía cảnh sát đã phát đi thông báo phản đối diễu hành, nhưng rất nhiều người Hồng Kông vẫn tự phát diễu hành để biểu đạt 5 yêu cầu của mình. Trong lúc tổ chức các hoạt động diễu hành và biểu tình, đã có nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát; một người biểu tình đã bị cảnh sát bắn đạn thật trúng ngực.

Trên đường Tai Ho ở Tsuen Wan, khoảng 4 giờ chiều, có người biểu tình đã bị cảnh sát dùng đạn thật bắn trúng ngực. (Ảnh HKUSU Campus TV)

Theo Stand News đưa tin, sau khi cuộc diễu hành do Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông phát động bị cảnh sát phản đối, 3 cựu nghị viên dân chủ Hồng Kông là Lý Trác Nhân, Hà Tuấn Nhân và Lương Quốc Hùng cùng Phó Chủ tịch Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông Trần Hạo Hoàn tuyên bố, lấy danh nghĩa cá nhân phát động diễu hành theo lộ trình mà mặt trận từng đưa ra nhưng bị cảnh sát từ chối.

Cũng có cư dân mạng kêu gọi “hoa nở 6 quận”, cùng tổ chức mít tinh tại 6 quận Wan Chai, Wong Tai Sin, Sham Shui Po, Tuen Mun, Tsuen Wan, Sha Tin.

Khoảng hơn 13:00 trong ngày, nhiều người biểu tình đã tập trung tại nhiều địa điểm mít tinh kháng nghị, tại Sân bóng Sha Tsui Road, có hơn 1000 người biểu tình tập trung, tại Tuen Mun cũng có rất nhiều người biểu tình tập trung bên ngoài Toà thị chính Tuen Mun.

Người biểu tình liên tiếp hô vang nhiều khẩu hiệu: “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”, “Người Hồng Kông cố lên”, “5 yêu cầu không thể thiếu 1”, v.v.

Sau đó nhiều khu vực đều có rất nhiều cảnh sát phòng chống bạo động tuần tra và xảy ra xung đột kịch liệt với người biểu tình. Tại khu vực tập trung mít tinh ở Tuen Mun, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay để xua đuổi người biểu tình, có ít nhất 8 người đã bị cảnh sát áp chế.

Ở khu vực Tsuen Wan, cảnh sát và người biểu tình đối đầu, đạn hơi cay liên tiếp được cảnh sát sử dụng, người biểu tình dùng bom xăng để tấn công lại. Sau đó cảnh sát và người biểu tình xung đột kịch liệt, trong quá trình xung đột, có nhiều người bị bắt.

Cảnh sát nổ súng đạn thật, học sinh trung học trúng đạn ngã xuống đất

Từ một đoạn video được thành viên của Hội sinh viên Đại học Thành phố Hồng Kông đăng tải lên Facebook có thể thấy, trong lúc xung đột, một cảnh sát đã giơ súng đạn thật bắn vào người biểu tình, trong đó có một người biểu tình mặc áo đen dường như đã bị trúng đạn và ngã xuống đất, ngực bên trái có nhiều máu chảy ra, và liên tiếp kêu “đau quá”.

Phóng viên bên cạnh tập trung lại hỏi tên và số thẻ căn cước của người biểu tình này, cậu nói rằng mình tên Tăng Chí Kiến (tên phiên âm), phóng viên nói: “Bạn đừng quá kích động, ngực bạn chảy rất nhiều máu.” Sau đó, video trực tiếp của Stand News quay được cảnh người bị thương này đã không còn tỉnh táo, môi miệng nhợt nhạt.

Trong lúc xung đột, cảnh sát từng cố gắng dỡ bỏ kính che mắt và đánh vào mặt của người biểu tình, nhưng người bị thương không hề phản ứng, sau đó có nhân viên cứu hộ đến hiện trường để cấp cứu, và đưa lên xe cứu thương, người bị thương được đưa đến Bệnh viện Princess Margaret.

Thông tin từ Stand News chỉ ra, người bị thương học tại Trường Trung học Ho Chuen Yiu Memorial ở Tsuen Wan (Tsuen Wan Public Ho Chuen Yiu Memorial College), bị đạn bắn trúng vào phần phổi, hiệu trưởng và chủ nhiệm lớp đã đến bệnh viện để nắm bắt tình hình.

Tại khu vực Kim Chung, cảnh sát vẫn tiếp tục sử dụng đạn hơi cay để xua đuổi người biểu tình, xe phun vòi rồng cũng xuất hiện gần khu vực Toà án Chung thẩm Kim Chung và phun nước màu xanh vào người biểu tình.

Tại khu vực Wan Chai, cảnh sát cũng liên tục bắn lượng lớn đạn hơi cay, khói hơi cay nồng nặc tại hiện trường.

Biểu tình Hồng Kông 1/10
Người biểu tình ở khu vực Wan Chai bị cảnh sát trấn áp và bắt giữ. (Ảnh: Epoch Times)

Theo TVB News đưa tin, người biểu tình ném đồ vật về phía cảnh sát, ít nhất 3 cảnh sát chĩa súng về phía người biểu tình, đồng thời trong bản tin TVB News cũng nghi ngờ có người biểu tình là “tội phạm cướp giật” (đóng giả người biểu tình).

Bên cạnh đó, Rice Post cũng ghi lại được nhiều hình ảnh, ở giao giới giữa đường Nathan và đường Waterloo, cảnh sát và người biểu tình cũng xảy ra xung đột kịch liệt, cuối cùng có 2 cảnh sát đã bắn súng chỉ thiên, tờ báo này cũng chụp được ảnh 2 cảnh sát chống bạo động tay cầm loại súng ngắn ổ xoay.

Một đoạn video ngắn của tờ Passion Times cho thấy, trong lúc nhiều cảnh sát và người biểu tình xảy ra xung đột, 3 cảnh sát đã chĩa súng về phía người biểu tình, trong đó có một cảnh sát bắn chỉ thiên.

Hoàng Chi Phong lên án cảnh sát: “Đây là mưu sát”

Hoàng Chi Phong đã đăng một bài bình luận trên Facebook cá nhân về vụ việc cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình, nói rằng “đây là hành vi mưu sát” đồng thời kêu gọi thế giới cần có hành động.

Bài bình luận của Hoàng Chi Phong có tựa đề “Đây không phải là cảnh sát tự phòng vệ”, anh nói, chắc chắn có rất nhiều người sẽ nói rằng “người biểu tình đe doạ đến tính mạng của cảnh sát, cho nên cảnh sát mới nổ súng”.

Bình luận nói, “Không, trong video có thể thấy rất rõ ràng, khi cảnh sát cầm súng ngắn ổ xoay là đang tiến lên phía trước, chứ không phải là [bị người biểu tình đe doạ] rút lui về sau, đó không phải là tự phòng vệ, đó là tư thế tấn công;  khi anh có tất cả các loại vũ khí, khi mà anh có rất nhiều lựa chọn có thể dùng như dùi cui cảnh sát, súng chống bạo động, thì anh lại lựa chọn sử dụng súng ngắn, đây không phải là tự phòng vệ.”

Bình luận nói, “Hành vi bắn súng đạn thật, từ khi cảnh sát bắt đầu gọi người ta là “con gián”, thì đã biết sớm muộn gì cũng có việc này, đó là quá trình bồi dưỡng phi nhân hoá cho cảnh sát khi họ đối xử với người khác, là quá trình bồi dưỡng ý hận thù cho cảnh sát khi đối mặt với người khác, cộng thêm tin tức giả và tẩy não. Ngay cả phục tùng mệnh lệnh cũng không cần nữa, họ tự nhiên có đầy lòng thù hận đối với người biểu tình mặc áo đen”, “Đây là kẻ thù của chúng ta, đây là những người muốn mưu hại tính mạng của chúng ta”.

“Đừng có tiếp tục đứng ra lừa dối, đi khắp nơi giải thích anh ta đối mặt với bao nguy hiểm, anh ta sợ hãi đến thế nào, cho nên mới nổ súng, sự che giấu của các người vô sỉ đến tức cười, tôi thì lại không cười nổi.”; “Đây là những người mà các người bồi dưỡng ra – cảnh sát giết người.”

Từ video quay chậm được truyền thông Hồng Kông đăng tải có thể thấy, cự ly mà cảnh sát chống bạo động này nổ súng chưa đến 10 cm, đầu súng toé lửa có thể nhìn thấy rõ ràng. Người trúng đạn là một học sinh 18 tuổi, theo thông báo của Cục quản lý Y tế Hồng Kông, tình hình của học sinh này vô cùng nguy kịch. Còn theo người phát ngôn phía cảnh sát Hồng Kông nói, hành động của cảnh sát là phòng vệ chính đáng, đã bắn trúng một người “đe doạ đến an toàn” của cảnh sát, là để bảo vệ bản thân cảnh sát đó và đồng nghiệp của anh. Người phát ngôn cũng xác nhận, thanh niên bị thương 18 tuổi, bị trúng đạn vào ngực trái.

Trí Đạt

Xem thêm: