Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ một cựu nhà báo cấp cao của Apple Daily tại sân bay quốc tế vào tối Chủ nhật (27/6) khi ông đang tìm cách rời khỏi thành phố, theo truyền thông địa phương. Ông bị tình nghi vi phạm Luật An ninh Quốc gia.

Hình ảnh vào ngày 19/6, người ủng hộ Apple Daily ở bên ngoài khi các lãnh đạo của của báo bị đưa ra tòa tại West Kowloon (Nguồn: Vision Times).

Fung Wai-kong (Phùng Vĩ Quang), 57 tuổi, là nhân viên thứ 7 của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily bị bắt vì lý do an ninh quốc gia trong những tuần gần đây. Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, ông là một biên tập viên và người phụ trách chuyên mục của tờ báo hiện đã đóng cửa.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết trong một thông báo rằng ông Fung đã bị bắt tại sân bay vì “âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Họ nói thêm rằng ông đã bị giam giữ và các cuộc điều tra đang tiếp tục.

Một cựu nhà báo của Apple Daily, Jack Hazelwood, cho biết trên Twitter rằng Fung đang cố gắng lên một chuyến bay đến London và kêu gọi các nhà chức trách Anh hành động.

Apple Daily đã buộc phải đóng cửa sau cuộc đột kích của hàng trăm cảnh sát vào trụ sở tờ báo hôm 17/6, bắt đi nhiều lãnh đạo cấp cao. Đồng thời, việc tờ báo bị đóng băng các tài sản và tài khoản ngân hàng quan trọng cũng khiến nó không thể tiếp tục duy trì hoạt động. Tờ báo đã in ấn bản cuối cùng vào thứ Năm tuần trước.

Các nhà chức trách đặc khu nói rằng hàng chục bài báo của tờ báo này có thể đã vi phạm Luật An ninh Quốc gia do Trung Quốc áp đặt hồi tháng 6 năm ngoái.

Những người chỉ trích đạo luật này nói rằng nó đã được sử dụng để bóp nghẹt các ý kiến bất đồng ​​và làm xói mòn các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông.

Một số nhà phê bình cũng nói rằng việc đóng cửa Apple Daily, nơi trộn lẫn các quan điểm ủng hộ dân chủ với những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và các cuộc điều tra về những người nắm quyền, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên tự do truyền thông trong thành phố.

Các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng các quyền tự do truyền thông được tôn trọng nhưng không phải là tuyệt đối và không thể gây nguy hiểm cho “an ninh quốc gia.”

Việc Apple Daily đóng cửa là cú đánh mới nhất của chế độ đối với ông trùm truyền thông Jimmy Lai, chủ sở hữu tờ báo và là một nhà phê bình Bắc Kinh gay gắt. Ông đã bị đóng băng tài sản theo luật và đang thụ án tù vì tham gia vào việc tụ tập bất hợp pháp.

Ông Lai cũng đang chờ xét xử sau khi bị buộc tội thông đồng với lực lượng nước ngoài.

Sau vụ bắt giữ tại sân bay, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông đã lên án cảnh sát vì tiếp tục nhắm mục tiêu vào các nhà báo, và yêu cầu họ giải thích sự việc.

Trong một động thái được coi là một đòn giáng khác đối với quyền tự do báo chí ở Hồng Kông, cơ quan truyền thông ủng hộ dân chủ trực tuyến Stand News cho biết vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ sẽ ngừng nhận tài trợ hàng tháng từ độc giả và xóa các bài bình luận cũ.

Stand News cho biết hầu hết các giám đốc của họ, bao gồm luật sư Margaret Ng và ca sĩ Denise Ho, đã chấp nhận khuyến nghị từ chức.

Tuy vậy, hai giám đốc sáng lập là Tony Tsoi và Tổng biên tập Chung Pui-kuen sẽ vẫn ở lại.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: