Ngày 25/12 là ngày lễ Giáng sinh, nhưng phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông vẫn tiếp tục, trong cùng ngày, người Hồng Kông phát động hành động “Giáng sinh Tam bộ khúc”, biểu tình ở nhiều khu vực như Đảo Hồng Kông, Cửu Long, Tân Giới; cảnh sát Hồng Kông huy động toàn bộ lực lượng, tay cầm bình xịt nước hồ tiêu và lựu đạn hơi cay, lạm dụng bắt bớ người dân ở nhiều nơi. Theo thống kê, trong 2 ngày Giáng sinh, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng khoảng 200 người.

Đêm Bình An, nhiều người kháng nghị trên đường phố đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ (Ảnh: Secretchina)

Truyền thông Hồng Kông Stand News đưa tin, trong ngày Giáng sinh 25/12, người Hồng Kông đã hưởng ứng hành động “Mua sắm cùng bạn” của cư dân mạng trong ngày Giáng sinh, cùng tập trung ở nhiều trung tâm thương mại, khu kinh doanh cỡ lớn, đồng thời cùng nhau hô “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” và hát bài hát để biểu đạt 5 yêu cầu. 

Tuy nhiên, từ buổi chiều 25/12, New Town Plaza ở Sa Điền (Sha Tin) có thông tin lan truyền nói có cảnh sát Hồng Kông mặc thường phục, khống chế nhiều người biểu tình riêng lẻ và còn xịt nước hồ tiêu vào đám đông, gây ra xung đột giữa cảnh sát và người dân, trong quá trình này, có thời điểm cảnh sát chĩa súng vào đám đông, cảnh sát sau đó tiến vào bên trong khu mua sắm. 

Tại Yoho Mall ở Nguyên Lãng (Yuen Long), liên tiếp có người dân tập trung ở bên trong, vừa đi dạo vừa hô lớn các khẩu hiệu, sau đó rút lui một cách hòa bình, hàng chục cảnh sát chống bạo động canh giữ và lục soát ở nhà ga Tây Nguyên Lãng.

【2150】撐警男頭撞記者 獲警搭肩護送離開

【2150】撐警男頭撞記者 獲警搭肩護送離開在晚上9時許,警方正在德福廣場截查市民。期間一名橙衣男子高呼「支持香港警察」,並向旁人施襲。有兩名出手阻止的人反被防暴警察拘捕。理大學生報編委會的影片,更清楚拍攝到該橙衣男子一度用頭撞記者面部及相機,另一年輕男子靠近疑想拉開橙衣男子時被警察制服。之後有警員將手搭在橙衣男子肩上,並護送他離開。理大學生報編委會強烈譴責一切妨礙新聞自由的行為,亦質疑警察安撫阻撓拍攝的市民,不斷以胡椒噴霧指嚇記者的行為,是妨礙香港新聞自由的幫凶。影片來源:理大學生報編委會

Posted by Stand News 立場新聞 on Wednesday, December 25, 2019

Ở Quảng trường Thời Đại Vịnh Đồng La (Causeway Bay), hàng trăm thị dân cùng nhau hát bài “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng”, ngoài ra còn có thị dân còn vào khu thương mại SOGO hô lớn các khẩu hiệu đấu tranh. 

Tại trung tâm mua sắm The Gateway ở Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), cảnh sát chống bạo động từng 3 lần xông vào bên trong lục soát, ít nhất 10 thị dân bị chặn lại kiểm tra, trong thời gian đó có ít nhất 2 người bị bắt, người dân Hồng Kông không đồng tình với việc bắt người của cảnh sát, liên tiếp có người hô lớn chỉ trích cảnh sát. 

德福商場廿多人被捕

今晚近十時,近德福商場麥當勞位置,有廿多名年輕人被警察截查,最後全部人被捕,被帶到觀塘道上警車。(片段由讀者提供)報道:https://bit.ly/34RCkDz#立場新聞直播專頁:https://live.thestandnews.com/報料電郵:report@thestandnews.com報料Telegram:t.me/standnewsreport支持立場新聞:https://mystand.thestandnews.com/

Posted by Stand News 立場新聞 on Wednesday, December 25, 2019

Tại khu thương mại Telford Plaza ở Cửu Long (Kowloon), cảnh sát xông vào bên trong và bắt giữ ít nhất 2 người, đồng thời còn xịt nước hồ tiêu vào người dân đang vây quanh, hiện trường trở lên hỗn loạn, có thị dân chửi mắng cảnh sát là “lưu manh có giấy phép”. 

Tại Langham Place ở Vượng Giác (Mong Kok), cảnh sát chống bạo động xịt nước cay vào một người đi đường, sau đó vặn ngược tay của người nam giới này, không rõ nguyên nhân vì sao, hành động bắt người đi đường tùy tiện của cảnh sát Hồng Kông đã khiến cho người dân bất mãn và mắng nhiếc. 

Khi phóng viên đi lên phía trước ghi hình, cảnh sát chống bạo động dọa nạt phóng viên lùi lại, đồng thời mắng nhiếc người dân đang vây quanh tại hiện trường là “rác rưởi”, còn nói phóng viên và nhân viên cứu hộ tại hiện trường là “tập trung phi pháp”.

Theo Đài Phát thanh và Truyền hình Hồng Kông (RTHK) đưa tin, một phóng viên của đài này đi qua Trung tâm thương mại APM ở Quan Đường để phỏng vấn đưa tin, nhiều lần nói rõ là phóng viên với phía cảnh sát và còn trình thẻ nhà báo, nhưng cảnh sát vẫn giơ cao khiên chắn, quát tháo phóng viên rời khỏi, trong lúc này có viên cảnh sát dùng đèn pin có độ sáng mạnh liên tiếp chiếu về phía phóng viên. 

Vị phóng viên này còn bị một cảnh sát châm chọc: “Thẻ phóng viên không phải là thẻ tổng thống”, sau đó lại có một cảnh sát giễu cợt phóng viên “lần này không cứu được người”, các cảnh sát xung quanh cùng nhau cười mỉa mai vị phóng viên này. 

Phóng viên Đài RTHK tận mắt chứng kiến, khi cảnh sát Hồng Kông ngăn chặn một người phụ nữ, chỉ vì phóng viên nêu ra nghi ngờ, cảnh sát liền mắng chửi một cách thô bạo, có người dân vây quanh bất mãn đứng ra cãi lý nên đã xảy ra xung đột với cảnh sát; nhiều cảnh sát giơ bình xịt nước hồ tiêu lên cảnh cáo, đồng thời dùng khiên để xô đẩy đám đông, còn đẩy một người nam giới về phía phòng thủ của cảnh sát để chặn lại kiểm tra, nhưng người nam giới này không phục tùng, có cảnh sát còn đẩy anh về phía tường kính của một cửa hàng, hắng giọng “cậu chính nghĩa nhất”. 

Tại lối ra của trung tâm thương mại Langham Place trên đường Thượng Hải, cảnh sát bắt giữ một người nam giới rồi đưa lên xe, sự việc khiến người dân bất mãn, cảnh sát chống bạo động trấn giữ bên ngoài xung đột với người dân, bắn lựu đạn hơi cay, xịt nước hồ tiêu để xua đuổi người dân, hiện trường nghi ngút khói. 

Nhiều nhà hàng tại khu vực giao giữa đường Argyle và Portland do đóng cửa không kịp, nên bị khói hơi cay tràn vào, trong nhân viên trong nhà hàng không có bất cứ trang bị nào nên đều chảy nước mắt, cơ thể khó chịu, sau đó có nhân viên cứu hộ tình nguyện giúp đỡ họ rửa mặt. 

Cảnh sát chống bạo động thiết lập phòng tuyến tại khu vực giao giữa đường Portland và đường Shantung, trong thời gian này đã nhiều lần bắn lựu đạn hơi cay, xịt nước hộ tiêu để xua đuổi người dân, ít nhất 6 người dân bị bắt, trong đó có một người nước ngoài. 

Đến sáng sớm ngày 26/12, các ngả đường ở Vượng Giác vẫn có người biểu tình tập trung kháng nghị, cảnh sát chống bạo động tiếp tục xua đuổi giải tán đám đông, và bắn đạn hạt tiêu, hàng chục người biểu tình bị bắt, cảnh sát còn yêu cầu người biểu tình giơ tay úp vào tường và quỳ xuống đất; có cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt nước cay chỉ về hướng phóng viên yêu cầu các phóng viên rời khỏi hiện trường. 

【0025 旺角】旺角中心外數十人被截查

【0025 旺角】旺角中心數十人被截查警察原本於西洋菜街亞皆老街佈防,突然向前衝並發射胡椒球彈,之後到快富街截停市民。有數十名市民被警方截查,他們被要求舉高雙手及下跪。現場警員不斷驅趕正在拍攝的記者,並用警棍及胡椒噴霧指向記者。報道:https://bit.ly/34RCkDz#立場新聞直播專頁:https://live.thestandnews.com/報料電郵:report@thestandnews.com報料Telegram:t.me/standnewsreport支持立場新聞:https://mystand.thestandnews.com/

Posted by Stand News 立場新聞 on Wednesday, December 25, 2019

Sau đó phía cảnh sát gọi một chiếc xe buýt đến đưa người biểu tình đi, gần 30 người bị bắt. Truyền thông Hồng Kông thống kê, trong 2 ngày Đêm Bình An và lễ Giáng sinh, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ tổng cộng khoảng 200 người.

Trí Đạt

Xem thêm: